Các tòa nhà văn phòng ở Đà Nẵng đang đắt khách thuê sau dịch

13:26 | 12/08/2022
(LĐTĐ) Sau khi dịch Covid-19 đi qua, việc mở cửa đường bay quốc tế và nhiều doanh ở Đà Nẵng quay trở lại hoạt động đã giúp các tòa nhà văn phòng đắt khách thuê.
Du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ Đà Nẵng quảng bá du lịch tại thị trường Hàn Quốc, Ấn Độ
Các tòa nhà văn phòng ở Đà Nẵng đang đắt khách thuê sau dịch
Khách thuê làm việc tại văn phòng DNC.

Trao đổi với phóng viên, anh Trần Văn Quyền, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản có 25 nhân viên, cho biết, công ty anh mới thuê một văn phòng rộng 55 m2 với giá 8,5 triệu đồng/tháng ngay đường 2 Tháng 9, gần cầu Rồng, thuộc quận Hải Châu.

“Tôi thấy các đơn vị cho thuê văn phòng, không gian làm việc chung đang đưa ra mức giá thuê rất tốt, bên cạnh đó cũng có nhiều khuyến mãi về chỗ để xe, điện, nước, mạng wifi để khách hàng cân nhắc chọn lựa. Thời điểm trước dịch, nếu với giá 8,5 triệu đồng/tháng, công ty tôi khó thuê được vị trí ngay trung tâm với điều kiện tốt như vậy! Công ty tôi rất cần nơi làm việc tốt để nhân viên thấy thoải mái, sáng tạo. Bên cạnh đó, khách hàng của công ty cũng dễ dàng liên hệ, thấy chuyên nghiệp để đến trao đổi, hợp tác kinh doanh”, anh Quyền chia sẻ.

Bà Nguyễn Trần Lưu Ly, đại diện một nhóm chuyên môi giới dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc ở Đà Nẵng, chia sẻ, từ cuối năm 2021, khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu thuê văn phòng, không gian làm việc chung tại Đà Nẵng rất cao.

Theo bà Ly, lý do là các doanh nghiệp cũ bắt đầu hoạt động kinh doanh trở lại, bên cạnh đó các doanh nghiệp mới thành lập và từ địa phương khác tới Đà Nẵng kinh doanh cũng có nhu cầu thuê văn phòng.

“Nếu tính từ cuối năm 2021 đến nay, nhóm chúng tôi môi giới cho thuê được 40 văn phòng làm việc cho các doanh nghiệp có từ 10 - 50 nhân viên. Bên cạnh đó, một số khách hàng cá nhân cũng tìm tới dịch vụ của chúng tôi để tìm kiếm không gian làm việc chung, bởi làm việc tại nhà hàng ngày khiến họ bí bách, không có động lực làm việc”, bà Ly nói.

Theo bà Ly, về giá, doanh nghiệp đi thuê ưa thích văn phòng, không gian làm việc chung giá dao động 5-12 triệu đồng/tháng, gần trung tâm. Bên cạnh đó, có khuyến mãi miễn phí nước lọc, mạng wifi, chỗ để xe, an ninh và các tiện ích chung khác.

Các tòa nhà văn phòng ở Đà Nẵng đang đắt khách thuê sau dịch
Tòa văn phòng DITP Tower có 10.850 m2 diện tích văn phòng cho thuê.

Đại diện CTCP Trung Nam (Trungnam Land), chủ đầu tư tòa văn phòng DITP Tower (lô A2-19 đường Nguyễn Tất Thành nối dài, quận Liên Chiểu) cho biết, để đáp ứng nhu cầu làm việc của các doanh nghiệp khu vực tây bắc Đà Nẵng, công ty cũng đã đầu tư hơn 500 tỷ đồng xây dựng tòa nhà cao 17 tầng theo tiêu chuẩn hạng B+, bao gồm: Các không gian văn phòng, phòng hội nghị, trung tâm đào tạo, trung tâm thương mại, không gian sự kiện và căn tin phục vụ nhân viên.

Diện tích văn phòng cho thuê tại DITP Tower là 10.850 m2 với tất cả không gian đều có tầm nhìn ra hướng biển. Về giá thuê, diện tích dưới 100 m2 là 220.000 đồng/m2; diện tích trên 100 m2 đến dưới 500 m2 dao động 185.000 đồng/m2 đến 210.000 đồng/m2; còn từ 500 m2 trở lên có giá thuê 170 nghìn đồng/m2.

Khách hàng của DITP Tower là những doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn LG, Vitz, Vincem,...

Theo đại diện Trungnnam Land, hiện nay, chính sách thuê có thể ưu đãi cho các hợp đồng thuê có thời hạn lâu dài. Doanh nghiệp khi thuê văn phòng tại DITP Tower được cung cấp nhân viên đảm bảo về hành chính và an ninh, chi phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho toà nhà. Bên cạnh đó, được cung cấp điện, nước cho khu vực chung, xử lý chất thải, nước thải và các dịch vụ xử lý rác,…

Nhu cầu thuê văn phòng làm việc Đà Nẵng đang tăng cao
Văn phòng làm việc cho thuê tại DITP Tower.

Là đơn vị cung cấp mô hình không gian làm việc chung đầu tiên tại Đà Nẵng từ năm 2016, bà Nguyễn Thị Minh Tâm (Trưởng bộ phận kinh doanh & vận hành Danang Coworking Space - DNC) cho biết, đơn vị thời gian qua có hơn 500 khách hàng cá nhân, hơn 200 khách hàng doanh nghiệp và hơn 50 startup.

Một số khách hàng là doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp khác đã và đang thuê không gian làm việc tại DNC như: Công ty Messer, Indriver, Intertek Việt Nam, Misterloo Việt Nam, Johito, Btaskee,...

Ngoài ra, DNC cũng tham gia và tài trợ và cho các dự án cộng đồng, xã hội như Green Avengers, AIESEC, DAIMUN, Bóng đèn,...

Bà Tâm nói: “Trước đây khi tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa xảy ra, các hoạt động kết nối sự kiện tại không gian làm việc chung được diễn ra theo lịch dày đặc. Chúng tôi có nhiều khách hàng trong nước và cả quốc tế đến đăng ký trải nghiệm chỗ ngồi làm việc không gian làm việc chung.

Nhưng sau đó đối mặc với tình hình dịch bệnh bùng phát, mọi quyết định về vận hành của chúng tôi đều tuân theo chỉ đạo từ phía Chính phủ trong thời điểm dịch bệnh, cũng như chiến lược của chúng tôi cũng phải thay đổi theo. Chúng tôi đã trực tiếp làm việc với các cơ quan ban ngành để xin phép được hoạt động trở lại cũng như thực hiện các biện pháp an toàn cho cả nhân viên và thành viên”.

Theo vị Trưởng bộ phận kinh doanh và vận hành DNC, không gian tại DNC được thiết kế nhằm tạo cảm hứng và sự thoải mái cho tất cả khách hàng khi đến làm việc. Không khí trong lành, ánh sáng mặt trời và cây xanh là những yếu tố giúp cải thiện tinh thần và năng suất làm việc. Vì vậy, không gian làm việc chung tại DNC được thiết kế với nhiều cửa sổ và bố trí cây xanh tạo sự thoáng đãng trong không gian.

“Chúng tôi cung cấp không gian được cách ly hoàn toàn với tiếng ồn bên ngoài giúp khách thuê tập trung làm việc. Khu vực phòng nghe điện thoại cách âm cho các cuộc gọi của khách hàng hoặc các cuộc gọi khẩn cấp. Diện tích văn phòng từ 28-48 m2, phù hợp với các doanh nghiệp ở mọi quy mô, mọi loại hình với trang thiết bị hạ tầng hiện đại, thường xuyên cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất,...”, bà Tâm chia sẻ.

Từ góc nhìn của một người trong ngành, bà Tâm nói, đã và đang nhìn thấy một tín hiệu tích cực cho thấy không gian làm việc chung sẽ là giải pháp dài lâu cho các doanh nghiệp trong việc cung cấp không gian làm việc linh hoạt, an toàn thay thế cho các văn phòng truyền thống trong thời gian sắp tới.

Nhu cầu thuê văn phòng làm việc Đà Nẵng đang tăng cao
Không gian làm việc chung tại DNC.

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý II/2022 của Colliers cho biết, đầu năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng diễn ra nhộn nhịp. Từ đó, nhiều văn phòng cho thuê cũng xúc tiến quảng cáo sau một thời gian ngắn “vắng bóng” khách thuê và các giao dịch cho thuê cũng đã có dấu hiệu sôi động trở lại. Theo đó, tỷ lệ lấp đầy trung bình của văn phòng hạng A và hạng B lần lượt đạt khoảng 83% và gần 88%.

Bên cạnh dự án The One Đà Nẵng với quy mô xây dựng 25 tầng đang được chờ đón, Viettel Building là dự án tiếp theo được kỳ vọng. Dự án này đã được duyệt thiết kế và chuẩn bị cho kế hoạch khởi công trong thời gian tới. Đà Nẵng cũng được coi là địa điểm lý tưởng để mở rộng kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, bảo hiểm, giáo dục đều muốn có thêm trụ sở tại Đà Nẵng.

Dự báo về triển vọng thời gian tới, Colliers cho rằng, tại khu vực miền Trung, Đà Nẵng vẫn dẫn đầu về nguồn cung văn phòng cho thuê năm 2022 với hầu hết các dự án lớn nằm ở quận Hải Châu. Giá thuê và tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường văn phòng dự đoán tăng mạnh trong thời gian tới nhờ vào việc mở cửa trở lại đường bay quốc tế.

Colliers nhận định rằng, bên cạnh nhóm khách thuê thuộc ngành công nghệ thông tin, bất động sản, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thuê sàn văn phòng để vận hành Co-working space. Mô hình này là một phân nhánh thuộc thị trường văn phòng với tính linh hoạt phù hợp với cá nhân, doanh nghiệp quy mô nhỏ. Doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước văn phòng, tăng quy mô doanh nghiệp khi có sự phát triển về nhân sự…

Văn Luận

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này