Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về mẫu hộ chiếu mới

10:14 | 10/08/2022
(LĐTĐ) “Về trách nhiệm, Bộ Công an chủ trì về việc này nên chúng tôi xin nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực giải quyết vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới Sáng nay (10/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an

Sáng 10/8, tại Phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an như công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video phản cảm, độc hại...

Đề cập đến mẫu hộ chiếu mới, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận) chất vấn: Một số quốc gia không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới, vậy trách nhiệm thuộc về ai và sửa chữa như thế nào?

Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về mẫu hộ chiếu mới
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn. (Ảnh: Quốc hội)

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc cấp hộ chiếu mới được thực hiện theo đúng Luật Xuất nhập cảnh công dân Việt Nam, được Quốc hội thông qua năm 2019.

“Tất cả các chi tiết in trên hộ chiếu đều thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Hộ chiếu mới phù hợp với thông lệ quốc tế”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói và cho hay hiện nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu này và không có nơi sinh.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hộ chiếu chúng ta đưa ra cũng được đa số các nước trên thế giới chấp nhận, hiện chỉ có 3 nước không chấp nhận là Đức, Séc và Tây Ban Nha nhưng gần đây Tây Ban Nha đã chấp nhận. Cũng có nước bị vướng về vấn đề hộ chiếu giống Việt Nam như Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, việc một số nước có phản ứng, gây khó khăn bởi cũng có những lý do rất thực tế. Họ cũng muốn tìm hiểu xem nguồn gốc công dân ở những địa phương nào cụ thể, vì không tra cứu được nên vậy. “Chúng tôi cho rằng đây là các vấn đề kỹ thuật”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về mẫu hộ chiếu mới
Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận) chất vấn. (Ảnh: Quốc hội)

Hiện nay, Bộ Công an đã có giải pháp giải quyết việc này. Trước mắt, những cá nhân cần bổ sung nơi sinh, Bộ Công an đã bàn với các cơ quan sẽ bổ sung “nơi sinh” ở phần bị chú để tạo thuận lợi cho công dân.

Về lâu dài, nếu cần bổ sung nơi sinh, Bộ Công an sẽ đề xuất, báo cáo Chính phủ, thống nhất với các cơ quan liên quan, báo cáo Quốc hội sửa Luật Xuất nhập cảnh công dân Việt Nam, trong đó bổ sung việc này.

“Về trách nhiệm, Bộ Công an chủ trì về việc này nên chúng tôi xin nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

H.L

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này