Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

07:30 | 07/08/2022
Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số vùng của đất nước.
Thực hư mùa hè Hà Nội sắp nóng điên đảo như chảo lửa Pakistan? Kết nối giao thương trực tuyến thanh long Việt Nam với Ấn Độ và Pakistan

Bộ Biến đổi khí hậu (BĐKH) Pakistan vừa cảnh báo mưa sẽ còn tiếp tục trong vài tuần tới. Trong thông báo về ‘tình trạng khẩn cấp gió mùa’, bộ này cho biết các tỉnh thành gồm Islamabad, Kashmir, Punjab, Khyber-Pakhtunkhwa, Balochistan và Sindh sẽ có mưa rất lớn từ cuối tuần này. Trong đó, tỉnh Balochistan ghi nhận lượng mưa kỷ lục cao hơn tới 600% so với mức bình thường trong mùa mưa kéo dài từ giữa tháng 6. Lượng mưa tại tỉnh Sindh cũng cao hơn mức bình thường tới 500%. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo tình trạng ngập úng mất điện kéo dài, và lũ quét tại các thành phố lớn.

pakistan ban bo tinh trang khan cap vi mua lon hinh anh 1
Ngập lụt tại Karachi, Pakistan hồi tháng 7/2022. Nguồn: REUTERS/Akhtar Soomro

Bộ trưởng BĐKH Pakistan Sherry Rehman cho biết các tác động của BĐKH tiếp tục nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á này. Pakistan đã trải qua các đợt nắng nóng dài hơn, lũ lụt do các sông băng trên núi cao tan chảy và cháy rừng.

Mưa lớn bất thường so với mức trung bình hàng năm khiến ít nhất 549 người đã thiệt mạng tại Pakistan trong tháng qua vì lũ quét. Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Pakistan (NDMA), bên cạnh thiệt hại về sinh mạng, lũ lụt còn phá hủy hơn 46.200 ngôi nhà. Theo NDMA, lượng mưa đo được trong tháng 7 cao hơn 133% so với mức trung bình của 30 năm qua. Riêng tại tỉnh Balochistan, mưa trong tháng 7 còn cao gấp 305% so với mức trung bình của năm./.

Theo Phan Tùng/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/pakistan-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-mua-lon-post961659.vov

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này