Tập trung ổn định và phát triển thị trường lao động

17:49 | 06/08/2022
(LĐTĐ) Nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) từ nay đến cuối năm là tập trung ổn định và phát triển thị trường lao động, hỗ trợ giải quyết việc làm, thu hút lao động quay trở lại làm việc; đảm bảo nguồn cung lao động cho phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững...
Kết nối việc làm cho lao động từ nước ngoài trở về Đà Nẵng: Gần 6.500 vị trí việc làm chờ người lao động ở phiên giao dịch ngày 5/8 Kinh tế Mỹ bất ngờ bổ sung thêm 528.000 việc làm trong tháng 7/2022

Mới đây, Bộ LĐTBXH tổ chức nghị giao ban tháng 8 về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Thông tin tại hội nghị cho thấy, với việc thực hiện đồng bộ các Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động, từ đầu năm tới nay, thị trường lao động phục hồi mạnh mẽ.

Về cơ bản các khu công nghiệp, khu chế xuất, các vùng kinh tế trọng điểm đã duy trì được lực lượng lao động ổn định, có thiếu cục bộ nhưng không nhiều. Hầu hết tình trạng nhảy việc xảy ra liên quan đến thu nhập thấp. Người lao động có quyền lựa chọn môi trường làm việc tốt hơn, thu nhập tốt hơn. Gần đây những doanh nghiệp hạn chế việc làm thêm đồng nghĩa với tỷ lệ lao động nhảy việc nhiều.

Lực lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên 6 tháng đầu năm 2022 đạt 51,4 triệu người, cao hơn 0,4 triệu người so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ tham gia lực lượng lao động 6 tháng đầu năm là 68,3%, giảm 0,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm trong 6 tháng đầu năm là 50,3 triệu người, tăng 417,0 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Tập trung ổn định và phát triển thị trường lao động
Tư vấn, hướng nghiệp cho người lao động tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì, Hà Nội năm 2022. Ảnh minh họa.

Trong đó, lao động có việc làm ở khu vực thành thị là 18,6 triệu người, tăng 762,0 nghìn người. Lao động nam là 26,7 triệu người, chiếm 53,1% tổng số lao động. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động khu vực thành thị là 2,93%, giảm 0,35 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo ước đạt 66,6%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt 26,1%.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, cả nước đã đưa 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 90,8% mục tiêu kế hoạch năm, trong đó có 29.990 lao động nữ.

Những tháng cuối năm, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành LĐTBXH sẽ tập trung chú trọng là tiếp tục ổn định và phát triển thị trường lao động. “Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và đặt nền móng cho vấn đề lao động trong nhiệm kỳ này. Trước mắt, từ nay đến cuối tháng 8/2022, ngành chuẩn bị tốt Diễn đàn quốc gia về việc làm, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập. Đây là cơ hội để truyền tải thông điệp của chúng ta về tranh thủ lợi thế dân số vàng để đạt được các mục tiêu đột phá.”, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Các giải pháp ngành LĐTBXH đặt ra để thực hiện nhiệm vụ này là: Tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm, thu hút lao động quay trở lại làm việc; đảm bảo nguồn cung lao động cho phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững; cơ cấu lại lực lượng lao động phù hợp với Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế; Nâng cao nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt, hiện đại, hiệu quả và hội nhập; tập trung đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động ở những địa bàn, khu vực kinh tế trọng điểm để phục vụ cho phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm thích ứng với điều kiện sản xuất mới...

Phạm Diệp

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này