LĐLĐ quận Tây Hồ: Triển khai nhiều nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm

16:35 | 05/08/2022
(LĐTĐ) Để phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn quận Tây Hồ đạt được hiệu quả trong những tháng cuối năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai tới các Công đoàn cơ sở và đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tập huấn nghiệp vụ công tác Văn phòng cho cán bộ công đoàn Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Huyện Thạch Thất: Trên 160 tác phẩm dự thi ảnh "Dấu ấn Công đoàn và người lao động Thủ đô"

6 tháng đầu năm phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận Tây Hồ đạt được nhiều kết quả tích cực. Quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được bảo đảm. Công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh với nhiều hình thức phong phú; công tác nữ công được quan tâm đúng mức, quyền lợi của lao động nữ được đảm bảo.

LĐLĐ quận Tây Hồ: Triển khai nhiều nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm
LĐLĐ quận Tây Hồ ký kết thỏa thuận với Công ty TNHH phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà về thực hiện ưu đãi cho đoàn viên công đoàn của quận Tây Hồ trong việc khám sức khỏe tại Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà

Công tác kiểm tra, giám sát đáp ứng được tình hình nhiệm vụ và chỉ đạo của cấp trên; công tác tài chính công đoàn thực hiện đúng quy định. Các phong trào thi đua trong CNVCLĐ phát huy được hiệu quả; các gương điển hình tiên tiến được biểu dương khen thưởng kịp thời tạo được khí thế lao động, học tập, công tác trong CNVCLĐ.

Theo đánh giá của LĐLĐ quận Tây Hồ, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại, trong đó, việc tổ chức hội nghị người lao động tại các doanh nghiệp chậm tiến độ, một số doanh nghiệp không tổ chức được hội nghị, chưa ký kết thỏa ước lao động tập thể; một số đơn vị tổ chức còn hình thức.

Công tác vận động thành lập Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vai trò của Công đoàn chưa được thể hiện rõ nét ở một số cơ sở, doanh nghiệp. Kết quả phong trào thi đua còn hạn chế. Công tác thông tin báo cáo, tham gia sinh hoạt, hội họp tại một số Công đoàn cơ sở chưa đầy đủ, kịp thời. Công tác thu kinh phí công đoàn tại các đơn vị doanh nghiệp bị gián đoạn.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, LĐLĐ quận đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm, trong đó chỉ đạo tổ chức hội nghị công chức, viên chức, người lao động khối Giáo dục - Đào tạo; hướng dẫn, tư vấn cho các đơn vị cơ sở trong quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung nội quy lao động; đàm phán, xây dựng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; tổ chức cho công nhân, viên chức, lao động tham gia ý kiến xây dựng các chính sách có liên quan đến quyền lợi của người lao động.

LĐLĐ quận phối hợp với các phòng, ngành chức năng của quận tiến hành kiểm tra việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ, chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Tổ chức phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước, các điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019; tuyên truyền về tổ chức Công đoàn, các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền và lợi của người lao động trong tình hình dịch bệnh để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các bên, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

LĐLĐ quận kịp thời trợ cấp cho các trường hợp CNVCLĐ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm nâng cao vai trò của Công đoàn cơ sở, tập hợp, thu hút lao động gia nhập tổ chức Công đoàn.

LĐLĐ quận chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn “Đơn vị văn hóa” góp phần xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch văn minh” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2018 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động công đoàn cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở. Kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của CNVCLĐ nhằm phản ánh kịp thời những yêu cầu của người lao động với Đảng và Nhà nước.

Cùng với đó, LĐLĐ quận tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”,“Người tốt, việc tốt”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” trong CNVCLĐ, phong trào “Thi đua 2 tốt” trong ngành giáo dục.

LĐLĐ quận tập trung thực hiện công tác vận động phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, đẩy mạnh công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, quan tâm bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao; phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Quận đoàn Tây Hồ khảo sát, vận động thành lập Chi bộ đảng, Đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đủ điều kiện.

Đồng thời LĐLĐ quận triển khai các giải pháp thực hiện chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; tổ chức khảo sát và đánh giá phân loại chất lượng Công đoàn cơ sở năm 2022.

N.Hoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này