LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

16:40 | 03/08/2022
(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, phong trào “Gia đình công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” quận Hà Đông đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.
LĐLĐ quận Hà Đông biểu dương 95 công nhân giỏi, lao động giỏi Hà Đông: Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước LĐLĐ quận Hà Đông biểu dương 63 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022

Ông Đào Quang Huy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông cho biết, trong những năm qua, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, xem việc đầu tư cho gia đình là đầu tư phát triển bền vững của xã hội.

Đặc biệt, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ Thành phố, phong trào “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” quận Hà Đông đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia.

Cụ thể, đã có trên 75% Công đoàn cơ sở thực hiện công tác sơ, tổng kết phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Mẹ lao động giỏi - Con học giỏi”; xây dựng “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” hàng năm,... Qua đó, góp phần giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trình độ năng lực của đội ngũ CNVCLĐ, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua chung của toàn quận,...

LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”
Ông Đào Quang Huy, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông phát biểu tại Hội nghị.

Là một trong những Công đoàn cơ sở tích cực tham gia các phong trào thi đua do LĐLĐ quận phát động, thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” tại Công đoàn Trường Mầm non Vạn Bảo, đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động nhiệt tình tham gia. Qua phong trào thi đua, mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng mái ấm gia đình; mà ở đó, người phụ nữ luôn giữ vai trò là hạt nhân xây dựng mối quan hệ đoàn kết, giữ ngọn lửa ấm. Phong trào cũng đã động viên khích lệ cán bộ, đoàn viên thi đua nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.

Trong mọi lĩnh vực công tác, dù ở cương vị nào, cán bộ, đoàn viên cơ quan đều phát huy trình độ năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ, năng động sáng tạo, cố gắng khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Là một trong những gia đình được biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” của quận Hà Đông, chị Phạm Thị Ánh Hà, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Vạn Bảo chia sẻ, chúng tôi - những gia đình CNVCLĐ trên địa bàn quận cảm thấy vinh dự và tự hào khi đón nhận danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”. “Thay mặt cho các gia đình được biểu dương và nhận danh hiệu, chúng tôi xin hứa tiếp tục duy trì và phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” góp phần xây dựng quận Hà Đông ngày càng giàu đẹp, văn minh”, chị Phạm Thị Ánh Hà chia sẻ.

Cùng với phong trào thi đua đạt danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”; từ đầu năm 2022 đến này, LĐLĐ quận đã triển khai và phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” và các phong trào thi đua của từng địa phương, đơn vị.

Vận động CNVCLĐ tích cực sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, công tác; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính. Tích cực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”. “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”,…

Cụ thể hóa chủ đề hoạt động của các cấp Công đoàn “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức luyện tay nghề, thi thợ giỏi, tổ chức biểu dương khen thưởng Điển hình tiên tiến và Công nhân giỏi cấp cơ sở và xét chọn đề nghị quận biểu dương khen thưởng điển hình tiên tiến và Công nhân giỏi năm 2022.

LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”
LĐLĐ quận Hà Đông biểu dương 63 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022

Thông qua các đợt luyện tay nghề, thi thợ giỏi của các đơn vị cơ sở, đã có hàng trăm những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả trong sản xuất làm lợi hàng chục tỷ đồng. Đối với khối các trường học sáng kiến kinh nghiệm đã được áp dụng vào thực tiễn nhằm đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; từ kết quả đã có 352 “Công nhân giỏi”, “Lao động giỏi” được biểu dương khen thưởng tại cơ sở và 95 “Công nhân giỏi”, “Lao động giỏi” được biểu dương khen thưởng cấp quận, 2 “Công nhân giỏi” được biểu dương cấp Thành phố.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, theo ông Đào Quang Huy, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông, LĐLĐ quận thường xuyên chú trọng tới việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong đó, LĐLĐ quận đã trao tặng 545 suất quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 397,5 triệu đồng; chương trình vay vốn Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô đã có 17 gia đình CNVCLĐ được tạo điều kiện vay hơn 500 triệu đồng, giúp các gia đình làm kinh tế cải thiện đời sống đã được LĐLĐ quận triển khai có hiệu quả.

Song song đó, công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em được quan tâm thường xuyên, có 106 Công đoàn cơ sở tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 812 lượt cháu là con CNVCLĐ đạt học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, với tổng số tiền trên 400 triệu đồng; thăm, tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp Tết thiếu nhi với tổng số tiền 16 triệu đồng,…

Qua các phong trào do LĐLĐ quận phát động đã phát hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Đặc biệt, ghi nhận và biểu dương các gia đình CNVCLĐ, vừa qua, LĐLĐ quận Hà Đông đã biểu dương, khen thưởng 63 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn gia đình tiêu biểu được lựa chọn từ cấp cơ sở. Đây là những gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, hiếu nghĩa, thuỷ chung, cần cù, sáng tạo, tinh thần vượt khó, hướng về cộng đồng bằng những việc làm đầy ý nghĩa, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn quận Hà Đông.

Đỗ Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này