Ủy ban Kiểm tra các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội:

Bảo vệ quyền lợi cho gần 1.500 người lao động

17:58 | 29/07/2022
(LĐTĐ) Thông qua việc tiếp nhận đơn thư, phân loại, giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo của người lao động theo quy định của pháp luật, trong 6 tháng đầu năm 2022, Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã giúp bảo vệ quyền lợi của gần 1.500 người lao động.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi cho người lao động Thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 1: Nợ đọng BHXH “khối u” vẫn còn nhức nhối

UBKT Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, UBKT các cấp Công đoàn Thành phố đã duy trì tốt công tác tiếp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); tiếp nhận đơn thư, phân loại, giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cụ thể, UBKT Công đoàn các cấp đã tiếp 162 lượt; trong đó, UBKT LĐLĐ Thành phố tiếp 5 lượt, UBKT Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiếp 37 lượt, UBKT Công đoàn cơ sở tiếp 120 lượt đoàn viên, CNVCLĐ.

UBKT Công đoàn các cấp đã tiếp nhận tổng số 204 đơn của cán bộ, đoàn viên và người lao động (khiếu nại, kiến nghị, phản ánh có 189 đơn, tố cáo có 15 đơn). Trong đó: LĐLĐ Thành phố nhận 29 đơn; Công đoàn cấp trên cơ sở nhận 54 đơn, Công đoàn cơ sở nhận 121 đơn. Sau khi xử lý, phân loại đơn, có 1 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Công đoàn, chiếm 0,5%; thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan Nhà nước và các tổ chức khác là 203 đơn, chiếm 99,5%.

Đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Công đoàn đã được tiến hành xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Đơn thuộc thẩm quyền của cơ quan Nhà nước và các tổ chức khác đã được các cấp Công đoàn chuyển đơn, hướng dẫn CNVCLĐ gửi đơn đến đúng cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết.

Đối với những đơn có nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đã được các cấp Công đoàn tham gia với các cơ quan Nhà nước và tổ chức khác để giải quyết.

Kết quả các cấp Công đoàn đã tham gia giải quyết được 173 đơn giúp 175 người được giải quyết về bảo hiểm xã hội, 133 người được giải quyết về bảo hiểm y tế, 24 người được giải quyết về bảo hiểm thất nghiệp, 6 người được giải quyết về trợ cấp thôi việc và 1.290 người được giải quyết về lương với tổng số tiền bồi thường hỗ trợ lên đến 41.090.000.000 đồng.

Phạm Diệp

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này