Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thường trực Chính phủ sẽ làm việc thường xuyên với TP.HCM

21:25 | 27/07/2022
(LĐTĐ) Ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2022 và tiến độ một số dự án đầu tư công trọng điểm của Thành phố.
TP.HCM: Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động TP.Hồ Chí Minh: Đề nghị được tạm ứng kinh phí để trả lương cho người lao động tuyến metro số 1

Báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết: Thời gian qua kinh tế Thành phố phục hồi nhanh, khá đồng bộ và tương đối toàn diện. Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 3,82%, từ mức giảm sâu ở quý III và quý IV năm 2021 lần lượt là -24,97% và -11,64%, đến quý I và quý II năm 2022 tăng lần lượt lên 1,88% và 5,73%, trong đó, tốc độ tăng trưởng quý II/2022 tăng hơn 3 lần so với quý I/2022.

Để tháo gỡ "điểm nghẽn” thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững hơn cho Thành phố, lãnh đạo UBND TP.HCM đã kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cơ chế chính sách cho Thành phố; sớm ban hành nghị quyết triển khai thực hiện đường Vành đai 3 và bố trí vốn cho dự án này; chỉ đạo về quy mô đầu tư, hình thức đầu tư và thời gian thực hiện dự án đường Vành đai 4.

TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho phép UBND Thành phố được phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công đối với phần diện tích đất công nằm xen cài trong khu đất dự kiến tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất trên khu đất đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; được thí điểm tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận sử dụng một số khu đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT; xác định các cơ chế vượt trội để Trung ương xem xét cho phép Thành phố chủ động hơn trong các lĩnh vực như đầu tư, ngân sách tài chính, tổ chức bộ máy..

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ và đánh giá rất cao sự nỗ lực, cố gắng, chủ động tích cực của TP.HCM đã kiểm soát được dịch bệnh, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ đã có kế hoạch làm việc thường xuyên với TP.HCM trong thời gian tới, trong đó ít nhất mỗi quý, Thủ tướng hoặc các Phó Thủ tướng sẽ làm việc một lần với Thành phố để rà soát các công việc cũng như kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp TP.HCM phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng yêu cầu, các Bộ ngành, TP.HCM tập trung triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các dự án lớn tại TP.HCM hiện nay đang ách tắc như dự án đường Vành đai 3, tuyến metro số số 1, số 2, làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và dịch sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ, công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thường trực Chính phủ sẽ làm việc thường xuyên với TP.HCM
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc với Lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: TTBC TP.HCM.

Thủ tướng chỉ rõ một số nhiệm vụ mà Thành phố cần cố gắng hơn như triển khai chương trình phục hồi và phát triển, giải ngân đầu tư công, tiêm vắc xin phòng Covid-19, công tác quy hoạch, việc phát triển văn hóa gắn với du lịch, một số vấn đề vướng mắc liên quan tới các dự án sau thanh tra, xử lý. Thành phố cần tập trung triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có dự án đường Vành đai 3, giải ngân đầu tư công. Thúc đẩy đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống người dân, trong đó có vấn đề nhà ở công nhân. Quan tâm phát triển văn hóa gắn với phát triển du lịch. Làm tốt công tác quản lý thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán.

Trước đó cùng ngày Thủ tướng đã khảo sát thực địa dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và dự án xây dựng nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Đăng Khoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này