Những tấm gương hoàn lương vươn lên làm giàu

Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ

07:29 | 28/07/2022
(LĐTĐ) Cùng chung hoàn cảnh với anh Đặng Văn Toàn ở xã Khánh Vĩnh Yên, anh Trần Đình Trường (thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã không tự ti với xã hội vì từng sai lầm trong cuộc sống mà đã vượt khó vươn lên làm giàu chân chính, góp sức mình dựng xây quê hương.
Làm giàu chính đáng sau vấp ngã “Ngôi nhà” của những mảnh đời hoàn lương Vượt qua “cái chết trắng” làm lại cuộc đời

Bén duyên với nghề khi đi thụ án

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng và cát ở xã Thạch Văn, mặc dù gia đình khó khăn, nhưng Trường được bố mẹ nuôi ăn học tốt nghiệp trung học phổ thông. Khi rời ghế nhà trường, anh Trần Đình Trường đi làm bảo vệ cho một công ty ở huyện Thạch Hà, mặc dù lương không cao nhưng cũng đủ để nuôi sống mình.

Cứ nghĩ đây là bước đệm để vươn lên phát triển để tự lập và kiếm thêm thu nhập phụ trợ bố mẹ, nhưng rồi mọi dự định đều dang dở khi trong giây phút nóng nảy, Trường sa chân vào tù tội.

Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ
Anh Trần Đình Trường và những thành quả đạt được khi tái hòa nhập với xã hội

Vừa cho đàn vịt ăn, anh Trường kể lại: "Tháng 10/2005, lúc đó tôi mới 27 tuổi, do mâu thuẫn với một số công nhân trong công ty mình bảo vệ, tôi gọi thêm bạn bè cùng quê đến đánh dằn mặt trả thù. Sau trận ẩu đả khiến một người công nhân nhập viện, tôi cùng 9 người khác bị bắt".

Sau đợt đó, tôi bị Tòa án nhân dân huyện Thạch Hà tuyên mức án cao nhất - 2 năm tù vì tôi là chủ mưu trong gây rối trật tự công cộng. Thời điểm đó, đối với tôi là một cú sốc nặng, vợ thì mới cưới đang mang bầu…

Nhận thức được tội lỗi gây ra, trong những ngày tháng ở trại giam, Trường luôn chấp hành cải tạo tốt để sớm được về với gia đình.

Chị Dương Thị Hiền (vợ anh Trường) kể lại: "Với việc anh Trường gây ra, ban đầu khiến gia đình đảo lộn, ra đường tiếng đồn lời ra tiếng vào, hơn nữa tôi lại là giáo viên. Nhưng vượt lên khó khăn, tôi đều đặn vào thăm chồng, những giây phút gặp gỡ ít ỏi, tôi luôn động viên, khuyên chồng cố gắng cải tạo tốt, sớm được ân xá để trở về gồng gánh cùng vợ con".

Quá trình ở trại, sau khi được nhận xét là phạm nhân có thành tích cải tạo tốt, Trường cùng với các phạm nhân khác được đến lao động tại phân trại ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà.

Anh Trường kể: "Có lẽ đây cũng là cuộc gặp gỡ “định mệnh” giữa tôi và một người tên Sơn làm trang trại nuôi gia cầm gần sông Già. Khi trò chuyện tôi vui miệng hỏi bâng quơ, sau khi ra trại em không biết làm gì cho hiệu quả? Ông Sơn nhìn tôi cười và trả lời: Nuôi "con vịt".

Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ
Trang trại đang tạo việc làm cho 6 nhân công, lương mỗi tháng 6-11 triệu đồng.

Nhờ cải tạo tốt, tôi được đặc xá, ra tù trước thời hạn 4 tháng. Trở về nhà, tôi từng nghĩ vào miền Nam làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình, nhưng bố mẹ khuyên ở quê ruộng vườn nhiều, nếu chăm chỉ lao động thì cuộc sống cũng không đến nỗi.

Sau nhiều ngày suy nghĩ tôi quyết định đứng lên từ nơi vấp ngã, ở lại quê lập nghiệp với nghề nuôi vịt", anh Trường cho biết thêm.

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thạch Văn cho biết: "Ý chí vươn lên trong cuộc sống của anh Trường khiến nhiều người khâm phục. Trường tái hòa nhập cộng đồng rất tốt, bản thân Trường quyết tâm "làm lại cuộc đời" bằng những việc làm hiệu quả và sự nỗ lực chứ không chỉ là lời nói suông. Bây giờ Trường không chỉ tạo ra thu nhập lớn, ổn định cho mình và còn tạo công ăn việc cho nhiều hộ gia đình khác, đóng góp lớn cho sự xây dựng phát triển kinh tế địa phương".

Làm giàu trên mảnh đất quê

Bài 2: Vượt qua mặc cảm tù tội, trở thành ông chủ
Mỗi năm anh Trường thu nhập hơn một tỷ đồng từ tiền bán trứng

Được chính quyền cho thuê lại khoảng 5.000 m2 đất ruộng ở thôn Bắc Văn, Trường vay bạn bè, họ hàng 20 triệu đồng xây hệ thống chuồng trại, mua 500 con vịt giống "nuôi thử".

Vừa nuôi vừa học hỏi, vịt giống bị chết dần, thu nhập bấp bênh khi tiền bán trứng không đủ để trả nợ. Sau hai năm, mọi việc bắt đầu thuận lợi khi trang trại kết nối được với nhiều đối tác. Đầu ra cho trứng vịt dần ổn định.

Đến nay, anh Trường sở hữu hơn một vạn con vịt giống, mỗi năm thu nhập hơn một tỷ đồng tiền bán trứng, sau khi trừ các chi phí. Trại có 6 nhân công làm việc thường xuyên, lương mỗi tháng 6-11 triệu đồng.

Ông chủ Trần Đình Trường giờ đã chuẩn bị sẵn diện tích đất hơn 6.000 m2 trong xã, dự định nuôi thêm hàng vạn con vịt để tạo thêm việc làm cho người dân trong vùng, phát triển kinh tế địa phương.

Sau những ngày tháng ở trại, gặp nhiều khó khăn. Đến nay tôi luôn chia sẻ câu chuyện vấp ngã của mình với nhiều người để biết mà tránh. Bởi khi mình đi tù, người chịu khổ và áp lực nhất chính là thân nhân", anh Trường chia sẻ thêm.

Ông Lê Thành Dung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Văn, cho biết: "Mô hình chăn nuôi vịt đẻ lấy trứng của hộ gia đình anh Trần Đình Trường là một điểm sáng tại địa phương. Hiện mô hình chăn nuôi của hộ gia đình anh Trường còn cung cấp vốn, con giống cũng như kĩ thuật cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp. Trang trại của gia đình anh Trường đã trở thành một điểm sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại đây".

(còn nữa)

Nguyễn Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này