Lộ trình triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

08:44 | 23/07/2022
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ định hai công ty tài chính tiêu dùng thuộc HDBank và VPBank cho vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động. Chương trình triển khai phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Theo đó, mỗi ngân hàng triển khai gói 10.000 tỉ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân.
Ngân hàng ưu đãi lãi xuất vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 Công đoàn và ngân hàng: Giúp công nhân tránh “bẫy tín dụng đen”

Lãi suất ưu đãi chỉ bằng 50%

Đây là lần đầu tiên trên thị trường có một gói vay tổng trị giá lớn đến như vậy dành cho đối tượng công nhân lao động. Điều này cho thấy sự quan tâm rất lớn của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng, trong nỗ lực thúc đẩy tài chính bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, đồng hành cùng mỗi người trong nền kinh tế.

Lộ trình triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Lộ trình triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động
Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Trả lời phỏng vấn của Báo Lao Động, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: “Tại Bắc Giang, sau khi Thủ tướng đối thoại với công nhân, Ngân hàng Nhà nước công bố gói vay tổng trị giá 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân do Công ty FE Credit của VPBank và Công ty HD SAISON của HDBank. Mỗi công ty cam kết cung cấp 10.000 tỉ đồng. Lãi suất của gói tín dụng bằng 50% lãi suất thị trường mà các Công ty tài chính đang cho vay hiện nay.

Đối tượng cho vay là công nhân tại các nhà máy, đáp ứng các nhu cầu vay chính đáng. Đây là một trong những giải pháp nỗ lực của NHNN trong việc hỗ trợ người dân, công nhân, nông dân tiếp cận tín dụng chính thức, giảm bớt việc tiếp cận với tín dụng đen.

Trước đây Agribank có gói hỗ trợ trị giá 5.000 tỉ đồng, doanh số cho vay đến nay đã đạt 64.000 tỉ đồng. Số lượng người được thụ hưởng lớn, doanh số cho vay trong 5 năm qua rất lớn so với gói 5.000 tỉ đồng công bố ban đầu. Dư nợ cho vay trên 4.000 tỉ đồng. Đây là một trong những gói triển khai hiệu quả. Chúng tôi đang nghiên cứu để có các gói cho vay tương tự để giúp người dân tiếp cận được kênh tín dụng chính thức.

NHNN sẽ giám sát để sử dụng đúng mục đích, đảm bảo thu được nợ. Người công nhân vay được khoản tiền này cần sử dụng hiệu quả, đúng với nhu cầu chính đáng. Việc này cần sự hỗ trợ của các tổ chức công đoàn trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Kinh nghiệm giống mô hình Ngân hàng Chính sách xã hội đã áp dụng, khi nhiều tổ chức đoàn thể, chính trị cùng phối hợp triển khai các gói hỗ trợ thì hiệu quả cao, nợ xấu thấp”.

Góp phần đẩy lùi tín dụng đen, công nhân được tiếp cận kênh tín dụng chính thức

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Phúc - Phó Tổng Giám đốc Công ty Tài chính VPBANK SMBC (FE CREDIT), cho biết: “Trong bối cảnh “tín dụng đen” đang len lỏi vào các khu công nghiệp ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động, FE CREDIT đã quyết định triển khai gói vay có giá trị 10.000 tỉ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất các công ty tài chính đang cho vay nhằm hỗ trợ cho công nhân tại các khu công nghiệp tiếp cận được nguồn tài chính chính thống để tránh vướng vào hệ lụy của vay tín dụng đen. Ngân hàng Nhà nước và Liên đoàn Lao động đang hướng dẫn các thủ tục để FE CREDIT sớm có phương án nhanh chóng triển khai gói vay ưu đãi này tới người lao động”.

Đại diện HDBank cho biết, ngân hàng tiên phong thực hiện chương trình này, căn cứ trên cơ sở nền tảng của HDBank, với nguồn lực tài chính và chi phí vốn được cơ cấu phù hợp, đặc biệt việc đi đầu áp dụng công nghệ số hiện đại với các sản phẩm dịch vụ online tiện ích, an toàn, nhất là dịch vụ vay qua app, qua đó hỗ trợ giúp công nhân tiếp cận được các gói vay ưu đãi rất dễ dàng và hưởng mức lãi suất thấp.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Đức - Phó Tổng Giám đốc HD SAISON - nhấn mạnh: “Với ý nghĩa của gói vay tiêu dùng, các khoản nhỏ nhưng tiếp sức mang đến niềm tin, hạnh phúc cho công nhân lao động, HDBank không triển khai giải ngân trực tiếp mà sẽ thông qua HD SAISON, công ty tài chính sở hữu mạng lưới dịch vụ rộng lớn nhất thị trường với hơn 23.000 điểm giao dịch tại 63 tỉnh thành để thực hiện. Mạng lưới sẵn có cũng là lợi thế của HD SAISON khi thực thi chương trình này để giúp công nhân, người lao động ở các khu vực vùng sâu vùng xa tiếp cận dễ dàng hơn nữa các nguồn vốn vay ưu đãi”.

Đặc biệt, trong và sau đại dịch, HD SAISON có gói vay với lãi suất thấp và thời gian vay linh hoạt giúp khách hàng có thể chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ứng dụng cho vay tiền mặt nhằm giúp người dân ở bất cứ nơi nào cũng có thể vay một cách nhanh chóng

Trước đó, theo thống kê của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (VCCA, Bộ Công Thương), dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến thu nhập và việc làm của người lao động. Bộ Công Thương cho rằng đã và đang có một bộ phận không nhỏ người dân cần đến loại hình tài chính tiêu dùng này để có thể giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt, đáp ứng các nhu cầu cần thiết, ổn định và vực dậy cuộc sống trở lại. Vì vậy, đã xảy ra hiện tượng vay nặng lãi tại những nguồn cung không đảm bảo (tín dụng đen), chấp nhận vay bằng mọi giá.

Hơn 150 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà đã được giải ngân đến tay người lao động

Bộ LĐTBXH ngày 22.7 cho biết, thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28.3 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, tính đến chiều 19.7, đã có 51 tỉnh có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ. Số hồ sơ UBND cấp huyện đã tiếp nhận được là 21.792 doanh nghiệp với 1.075.561 lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ gần 669,5 tỉ đồng. 8.770 doanh nghiệp tương ứng 670.259 lao động đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt danh sách.

Đáng chú ý, đến nay, số hồ sơ đã được giải ngân là 3.391 doanh nghiệp với 252.560 lao động. Như vậy, mới có hơn 150,8 tỉ đồng được giải ngân đến tay người lao động. Trong khi Bộ LĐTBXH dự kiến sẽ có 3,4 triệu lao động với số tiền giải ngân lên đến 6.600 tỉ đồng.

Ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) - cho biết, vừa qua, bộ đã thúc giục các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động. Đến ngày 15.8 sẽ là hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ.

Theo ông Huy, thời gian trên là hạn cuối tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Sau đó vài ngày, các cơ quan liên quan sẽ thực hiện thẩm định, phê duyệt. Cố gắng trong tháng 8 hoàn tất, sẽ kịp giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. T.D

Theo Lan Hương/Laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/lo-trinh-trien-khai-goi-tin-dung-20000-ti-dong-voi-lai-suat-uu-dai-cho-cong-nhan-lao-dong-1071701.ldo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này