Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy

10:42 | 26/06/2022
(LĐTĐ) Trước hệ lụy không nhỏ mà ma túy gây ra đối với gia đình, xã hội, thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuyên truyền. Qua đó, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.
Kiềm chế tệ nạn ma túy trên địa bàn Thủ đô Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện các cơ chế, chính sách ngăn chặn tệ nạn ma túy Tuyên truyền Luật phòng chống ma túy tới hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên

Liên tiếp bắt giữ các đối tượng tàng trữ ma tuý

Tội phạm, tệ nạn ma tuý đã và đang trở thành mối quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Hậu quả do ma tuý gây ra hết sức nặng nề về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, an ninh, trật tự, đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; là một trong những nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh tội phạm, hủy hoại sức khỏe, làm suy thoái nhân cách, đạo đức và truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Thành phố triệt phá nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Đơn cử, mới đây, Công an quận Ba Đình đã tạm giữ hình sự đối tượng Dương Quang Tiến để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy
Công an quận Ba Đình đã tạm giữ hình sự đối tượng Dương Quang Tiến để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo thông tin, khoảng 13h ngày 17/6/2022, tại đầu ngõ 8 phố Tôn Thất Thiệp, tổ công tác của Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận Ba Đình phát hiện một đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên người đối tượng có 1 túi nilon chứa chất bột màu trắng.

Đối tượng khai nhận là heroin mang đi bán kiếm lời. Tổ công tác đã đưa đối tượng về trụ sở để xác minh, làm rõ. Danh tính đối tượng được xác định là Dương Quang Tiến (sinh năm 1982; trú tại Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội). Qua giám định, chất bột màu trắng trên là Heroin có khối lượng 0,245 gam. Theo hồ sơ, Tiến đã có 2 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Trước đó, tại thị trấn Sơn Tây (Hà Nội), qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Công an thị xã Sơn Tây cũng đã liên tiếp bắt giữ các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý trên địa bàn. Công an thị xã Sơn Tây cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Văn Tính (sinh năm 1989; trú tại Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá) để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép ma tuý.

Ngày 7/6, tại thôn Xóm Bướm, xã Xuân Sơn, Công an xã Xuân Sơn cũng đã bắt quả tang Lục Văn Mới (sinh năm 1987; trú tại Thẩm Dương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Các vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ riêng trên địa bàn Hà Nội mà hiện nay, theo con số thống kê cho thấy, nước ta có 217.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Điều đáng nói, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng công an đã phá 13.417 vụ liên quan tới tội phạm ma túy; triệt phá 204 điểm và 20 tụ điểm phức tạp về ma túy… Nguy cơ về sức khỏe, an ninh trật tự… từ tệ nạn ma túy đã và đang được báo động.

Ngăn chặn nguồn ma túy từ sớm, từ xa

Những năm qua, nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống ma túy, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch cụ thể nhằm từng bước đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội; tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Đặc biệt, tại cấp cơ sở, nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại của ma túy cũng được Công an các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội thường xuyên tổ chức. Cụ thể, trong tháng 6/2022, Công an quận Đống Đa đã phối hợp Đoàn Thanh niên quận tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy và cách phòng tránh cho lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy
Cùng với cả nước, Hà Nội hưởng ứng nghi thức phát động Tháng hành động, phòng, chống ma túy.

Thượng tá Đỗ Hồng Minh, Phó Ban Chỉ đạo 138 quận, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa, cho biết, thông qua buổi tuyên truyền nhằm giúp lực lượng đoàn viên, thanh niên hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng, các quy định của pháp luật về ma túy; cách nhận biết một số loại ma túy, tác hại của ma túy và cách phòng tránh, từ đó giúp nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm tránh xa hiểm họa ma túy.

“Đồng thời, thông qua công tác tuyên truyền để tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa Công an quận với lực lượng đoàn viên, thanh niên trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sát với tình hình thực tế. Nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tệ nạn ma túy, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận Đống Đa nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung”, Thượng tá Đỗ Hồng Minh khẳng định.

Trước đó, tại lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc thông tin, trong những năm qua, do tác động trực tiếp của tình hình tội phạm ma túy trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là khu vực “Tam giác vàng”, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến rất phức tạp, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nhất là gia tăng sử dụng công nghệ cao, mạng xã hội và các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để thực hiện hành vi phạm tội. Đáng chú ý, tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia có dấu hiệu phức tạp trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Tình hình người nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống ma tuý các cấp, các ngành và địa phương quan tâm thực hiện một số công tác trọng tâm như: Quán triệt phương châm lấy phòng ngừa là chính, hạn chế phát sinh người nghiện mới; kiềm chế, không để gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy, về tác hại của ma túy.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy các bộ, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an các cấp, chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn nguồn ma túy từ sớm, từ xa. Tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh quyết liệt trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; triệt xóa các đường dây tội phạm ma túy, các điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy.

Nghiện ma túy và các chất gây nghiện gây ra khủng hoảng toàn cầu và ở nước ta, tệ nạn này đang phát triển theo chiều hướng xấu trong một bộ phận thanh, thiếu niên. Không chỉ tác hại do nghiện ngập và dẫn đến tội ác làm băng hoại thế hệ trẻ, khi sử dụng ma túy qua con đường tiêm chích còn có nguy cơ lan truyền rất nhanh những loại bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS…

Đáng nói, tệ nạn ma túy và chất gây nghiện không chỉ tác hại đến cá nhân mà còn tác động đến toàn xã hội. Chỉ cần có một người nghiện thì gia đình đó xem như gánh chịu một thảm họa. Không những vậy, người nghiện rất dễ phạm tội ác, có thể làm bất cứ điều gì, kể cả vi phạm pháp luật, để thỏa mãn cơn nghiện.

K.Tiến

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này