Châu Âu ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam

14:08 | 15/06/2022
(LĐTĐ) Theo Bộ Công Thương, châu Âu (EU) vừa chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2, Quy định số 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793.
An toàn thực phẩm, trách nhiệm của mọi người Nhân rộng mô hình “Chi hội thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” Nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

Cụ thể, ngày 13/6/2022 vừa qua, EU đã đăng công báo Quy định số 2022/913 ngày 30/5/2022 sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Quy định có hiệu lực từ ngày 3/7/2022. Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung dụng giấy Chứng nhận An toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793.

Châu Âu ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở  Việt Nam
Ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu (ảnh minh họa)

EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác. Bên cạnh đó, EU vẫn tiếp tục duy trì với sản phẩm Thanh long trong danh mục yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận An toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246, sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793, với lý do Thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Cùng với đó, các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

Như vậy, từ ngày 3/7/2022, các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU. Cùng đó, nhóm mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt (HS 1902 30 10 30) vẫn cần giấy chứng nhận của Bộ Công Thương.

Như vậy, với việc Bộ Công Thương kịp thời thành lập bộ phận cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún, miến, phở và những chỉ đạo kịp thời của Bộ với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các Thương vụ Việt Nam tại Khu vực châu Âu, EU đã ghi nhận sự kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương và Việt Nam và có những sửa đổi nhất định về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.

Đỗ Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này