Tuyển sinh 2022: Ngành chăm sóc sắc đẹp lên ngôi

14:13 | 24/05/2022
Trong những năm gần đây, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không chỉ là đam mê, sở thích mà còn trở thành một nghề nghiệp ổn định, có thu nhập cao, trong khi nhu cầu của thị trường lao động đang rất lớn. Nắm bắt xu hướng này, mùa tuyển sinh 2022, nhiều trường đại học, cao đẳng đã mở rộng quy mô đào tạo, hoặc mở thêm các ngành, chuyên ngành liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.
Các trường đại học nghệ thuật được tiếp tục tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù Thực hành nghề tại nước ngoài: Xu hướng lựa chọn của giới trẻ

“Khát” nhân lực

Đời sống phát triển đi đôi với thay đổi tuổi tác khiến việc chăm sóc sắc đẹp trở thành nhu cầu không thể thiếu hiện nay. Đội ngũ nhân sự ngành này cũng được dự báo sẽ rất “khát” trong khoảng từ 5 – 10 năm nữa.

Có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, với vai trò là Chủ tịch Tổng liên đoàn Hiệp hội Thẩm mỹ Quốc Tế IFBC tại Việt Nam, bà Đỗ Phương Anh cho biết, ngành chăm sóc sắc đẹp là ngành dịch vụ bao hàm rất nhiều nghề khác nhau như làm nail, phun xăm, nối mi, make up, spa,… Đây là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ.

Tuyển sinh 2022: Ngành chăm sóc sắc đẹp lên ngôi
Sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ chuyên nghành Chăm sóc sắc đẹp thực tập tại spa làm đẹp.

Hiện nay, nhân lực ngành làm đẹp dễ tìm được việc làm có mức thu nhập cao và ổn định, từ 10 - 20 triệu đồng/tháng, thậm chí có thể lên tới hàng trăm triệu đồng với những người vững chuyên môn.

Nắm bắt nhu cầu và thực tế này, nhiều trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam đã bắt đầu mở các ngành đào tạo liên quan đến ngành chăm sóc sắc đẹp.

Là một trong 5 trường cao đẳng được cấp phép đào tạo ngành này, bà Trần Thị Mỹ Hằng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt Mỹ - cho biết, từ đầu năm 2022, khi về các trường phổ thông để hướng nghiệp cho học sinh, rất nhiều bạn trẻ bày tỏ sự quan tâm và thực tế số lượng học sinh đăng ký học ngành chăm sóc sắc đẹp vượt trội so với các ngành khác.

Tại trường, đây là một trong những ngành hot, không kém các ngành Công nghệ thông tin, Quản trị khách sạn…

Trường Cao đẳng Việt Mỹ hợp tác đào tạo với các đơn vị, hiệp hội thẩm mỹ để vừa đào tạo vừa tìm đầu ra cho sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp.

“Cũng như các ngành học khác của nhà trường, với ngành Chăm sóc sắc đẹp, thời gian học tại trường là 2 năm 4 tháng nhưng người học có cơ hội thực hành rất nhiều, bởi chúng tôi xây dựng chương trình học theo hướng 30% thời gian học lý thuyết, 70% là thực hành.

Sinh viên sẽ giảm bớt được thời gian học lý thuyết hàn lâm và có nhiều thời gian để trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, các em vừa nắm vững kiến thức chuyên môn, vừa có kinh nghiệm, không phải mất thời gian bỡ ngỡ khi chuyển giao từ sinh viên trở thành nhân viên, đặc biệt có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp nhờ mô hình liên kết đào tạo với các doanh nghiệp, với Hiệp hội Thẩm mỹ của Hàn Quốc theo hình thức đặt hàng”- bà Hằng cho biết.

Ngoài Cao đẳng Việt Mỹ, hiện Trường Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng FPT (Hà Nội); Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Văn Lang... cũng mở các ngành đào tạo liên quan đến chăm sóc sắc đẹp và nhận được sự quan tâm rất lớn của học sinh.

Nên học đại học, cao đẳng, hay các lớp đào tạo ngắn hạn?

Quan tâm và định hướng sẽ theo học ngành mới – chăm sóc sắc đẹp, nhưng hiện Nguyễn Phương Anh (Hưng Yên) bày tỏ băn khoăn chưa biết nên đăng ký nguyện vọng, nộp hồ sơ vào các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành này, hay đi học lớp đào tạo ngắn hạn ở các trung tâm, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực này. Đây cũng là băn khoăn của nhiều học sinh.

Với kinh nghiệm của mình, theo bà Đỗ Phương Anh, thực tế nhân lực trong ngành làm đẹp ở Việt Nam đa số vẫn chưa được đào tạo bài bản, chính quy. Trong khi nghề này đòi hỏi người lao động phải có tính chuyên nghiệp cao. Bà khuyến cáo nếu các bạn trẻ quan tâm thì nên lựa chọn những cơ sở uy tín.

Tuyển sinh 2022: Ngành chăm sóc sắc đẹp lên ngôi
Trường Cao đẳng Việt Mỹ hợp tác đào tạo với các đơn vị, hiệp hội thẩm mỹ để vừa đào tạo vừa tìm đầu ra cho sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp.

Ông Nguyễn Quốc Cường – một chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp – đưa ra lời khuyên, những bạn trẻ nào cần đảm bảo có nguồn thu nhập ngay thì nên đi học nghề 3-6 tháng sau đó học nâng cao sau. Còn với những bạn muốn có trình độ cao, theo đuổi lâu dài và làm nghề một cách chuyên nghiệp, hãy chọn học đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, Nghị định 109/2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề và cấp phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh, trong đó quy định người hành nghề tại các cơ sở thẩm mỹ phải được đào tạo qua các cơ sở được phép, ngoài ra còn phải được bồi dưỡng kiến thức về an toàn y tế, phòng tránh các bệnh lây nhiễm cho bản thân và khách hàng.

Vì thế, nếu có ý định sau này mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp thì các bạn trẻ nên chọn học bài bản, lựa chọn các trường có liên kết đào tạo với doanh nghiệp để tăng cơ hội được thực học, thực nghiệp.

Theo Bích Hà/laodong.vn

https://laodong.vn/tuyen-sinh/tuyen-sinh-2022-nganh-cham-soc-sac-dep-len-ngoi-1048486.ldo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này