Phổ biến chế độ, chính sách cho người lao động quận Hai Bà Trưng

16:59 | 22/05/2022
(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”, với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên công đoàn và người lao động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giải đáp những vướng mắc liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tại quận Hai Bà Trưng Thống nhất, minh bạch trong bồi thường khi triển khai Dự án đường Vành đai 4

Các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước thường xuyên được điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế ở từng thời điểm. Trong khi đó, vì nhiều lý do khác nhau, không ít người lao động và cả người sử dụng lao động lại chưa cập nhật kịp thời.

Điều này dẫn đến việc có lúc, có nơi, chính sách chưa được doanh nghiệp triển khai đầy đủ và quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng. Do đó, việc tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt là chính sách pháp luật cho cả người sử dụng lao động và người lao động nắm rõ là hết sức cần thiết.

Trước yêu cầu đó, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”, với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên công đoàn và người lao động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Nguyễn Văn Bình chia sẻ, thông qua hoạt động này không chỉ giúp người lao động hiểu rõ các quy định của pháp luật, để có thể tự bảo vệ mình và thực hiện đúng, đủ trách nhiệm của mình khi tham gia quan hệ lao động mà còn giúp chủ doanh nghiệp nắm rõ hơn những quyền, nghĩa vụ của mình, từ đó triển khai kịp thời, đầy đủ hơn các chế độ chính sách cho người lao động để động viên, giữ chân được người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Khẳng định việc phối hợp với báo Lao động Thủ đô để tổ chức chương trình đối thoại, giao lưu trực tuyến này là hoạt động thiết thực trong “Tháng Công nhân”, Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung bày tỏ, điều đó thể hiện sự đồng hành của tổ chức công đoàn trong việc hỗ trợ người lao động nâng cao kiến thức pháp luật để áp dụng vào thực tiễn tại cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, góp phần đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển.

Tại buổi giao lưu, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều câu hỏi của đoàn viên công đoàn, người lao động quận Hai Bà Trưng liên quan đến các vấn đề như: chế độ bảo hiểm xã hội khi bị mắc Covid-19 và phải cách ly; các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tổ chức công đoàn cho đoàn viên, người lao động khi bị mắc Covid-19; các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể; chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động; chế độ chính sách cho cán bộ công đoàn cấp cơ sở…

Những vấn đề này đã được giải đáp trực tiếp bởi các chuyên gia, gồm: Ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội; bà Phạm Thanh Phương - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH XTVN. Qua đó, đã giúp cho đoàn viên công đoàn và người lao động hiểu sâu hơn về những chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và thành phố Hà Nội

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đánh giá, báo Lao động Thủ đô và các đơn vị phối hợp đã rất linh hoạt, nhạy bén, lựa chọn các chủ đề nóng, mới, liên quan mật thiết đến người lao động. Đồng thời khẳng định, giao lưu trực tuyến một trong những kênh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả nhất.

Do đó, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng đề nghị trong thời gian tới, báo Lao động Thủ đô cần tiếp tục phối hợp với các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức thêm nhiều buổi giao lưu trực tuyến để kịp thời cập nhật kiến thức pháp luật và nâng cao kiến thức mọi mặt cho người lao động.

Hoàng Phúc

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này