Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

17:28 | 19/05/2022
(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đảng viên tại Hà Tĩnh áp dụng thực tiễn "mở cánh cửa" cho lòng can đảm để nói lên hạn chế, khuyết điểm của mình trước tập thể.
Trao Huy hiệu 70, 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành quận Ba Đình

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “cán bộ là cái dây chuyền của bộ máy. Nếu dây chuyền không tốt, không chạy thì động cơ dù tốt, dù chạy toàn bộ máy cũng tê liệt". Với ý nghĩa đó, nhiều đảng viên tại Hà Tĩnh mạnh dạn nói lên hạn chế, khuyết điểm của mình trước tập thể. Không chạy theo thành tích, không bao che cho cấp dưới, không nể nang, e ngại với đồng chí, đồng nghiệp; mỗi đảng viên đều lấy mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị làm mẫu số chung khi đóng góp cho đồng chí, đồng nghiệp.

Đảng viên Trần Sỹ Thoái (86 tuổi, trú tại xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà) cho biết: “Năm nay tôi hơn 60 năm tuổi Đảng, mình luôn xác định là một chiến sĩ cách mạng đứng trong đội ngũ tiên phong của Đảng. Bản thân luôn luôn rèn luyện, phấn đấu về lập trường chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức người Cộng sản.

Dù đã công tác nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tôi luôn nêu cao trách nhiệm đảng viên trong triển khai nghị quyết của cấp ủy cũng như tiên phong trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước. Dù đã nghỉ hưu, sức khỏe không đáp ứng việc thường xuyên tham gia sinh hoạt, nhưng tôi luôn nhận thức được việc cần phải gương mẫu “tự soi, tự sửa” nhằm phấn đấu, rèn luyện để giữ vững tư cách của người đảng viên, nhất là trong giai đoạn hiện nay”.

Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn
Đảng viên Trần Sỹ Thoái, 86 tuổi trú tại xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà (giữa) trao đổi với phóng viên

Ông Phan Chí Nguyện, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh cho biết: "Qua 6 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và chuyên đề hằng năm, đến nay có thể nói nhận thức của đảng viên có sự chuyển biến tích cực. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm quan trọng và thường xuyên. Mỗi cán bộ, đảng viên đã nêu cao trách nhiệm trong việc tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thực hiện sửa đổi lề lối, phong cách làm việc, gương mẫu trong lời nói và việc làm, tận tụy với công việc được giao".

Từ những nội dung trong Chỉ thị 05, đảng viên là cán bộ lãnh đạo chủ chốt cần giữ gìn truyền thống, đạo đức, lối sống, tác phong gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đảng viên học tập Bác từ tính tiết kiệm, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Học Bác, mỗi cán bộ, đảng viên cần thể hiện rõ vai trò đảng viên đi trước, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động chung của cộng đồng, anh Nguyện cho biết thêm.

Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn
Học tập Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đảng viên trẻ Lê Nguyễn Khánh Vy luôn nâng cao ý thức rèn luyện, phấn đấu.

Đảng viên Lê Nguyễn Khánh Vy, Lớp K14D GDTH, Khoa Sư phạm, Trường Đại học Hà Tĩnh cho biết: “Là một đảng viên sinh viên, tôi ý thức được rằng bản thân luôn phải là tấm gương, đi đầu trong mọi công việc. Cũng chính vì thế nên tôi cần phải nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của bản thân trong mọi nhiệm vụ được giao. Cũng như không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện chuẩn mực về phẩm chất chính trị, phẩm chất trí tuệ, đạo đức, lối sống và năng lực công tác".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết: "Với vai trò là một lãnh đạo huyện, tôi luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đây là việc làm thường xuyên và là mệnh lệnh chính trị của Đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Thông qua việc tự soi, tự sửa, người đứng đầu phải gương mẫu từ những việc nhỏ nhất; tự soi là để tự sửa mình theo lề lối, tác phong của người cán bộ của Đảng. Đặc biệt, là luôn luôn sinh hoạt chất lượng, đảm bảo nội dung và hình thức sinh hoạt tại chi bộ, nhất là thể hiện rõ tính Đảng trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình".

Nguyễn Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này