Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh

Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động

17:04 | 19/05/2022
(LĐTĐ) Nhằm hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022, vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chăm sóc sức khỏe người lao động tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh.
Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2022 Công đoàn xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên): Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước Kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại Bệnh viện Bắc Thăng Long

Báo cáo đoàn kiểm tra, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh Bùi Đức Tiệp cho biết, công tác ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động được Bệnh viện chú trọng và triển khai quyết liệt. Bệnh viện đã thành lập hội đồng ATVSLĐ, thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên gồm 14 thành viên là đại diện các khoa lâm sàng, cận lâm sàng hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm.

Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội kiểm tra công tác ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh.

Tổng số lao động hiện có 282 cán bộ, số lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm 68 cán bộ. Trong năm vừa qua tại Bệnh viện không có vụ tai nạn lao động, không có người mắc bệnh nghề nghiệp.

Năm 2022 Bệnh viện đã triển khai kế hoạch số 349/KH-BVML ngày 13/3/2022 về công tác ATVSLĐ. Bệnh viện thực hiện phân công cho các bộ phận, phòng ban thực hiện các nhiệm vụ nhằm chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Đồng thời, bệnh viện đã triển khai bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị máy móc; đo kiểm tra môi trường lao động; trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân; tổ chức chăm sóc sức khỏe người lao động, tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động, huấn luyện ATVSLĐ.

Người lao động tại bệnh viện còn được khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là các cán bộ tại các bộ phận đơn nguyên truyền nhiễm, khoa chẩn đoán hình ảnh định kỳ 2 lần/năm. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã thực hiện tổ chức tập huấn về ATVSLĐ theo quy định.

Thời gian qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bệnh viện đã chú trọng vào công tác tập huấn sử dụng phương tiện phòng hộ, các biện pháp phòng tránh và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 cho cán bộ trong đơn vị (100% cán bộ khối lâm sàng, cận lâm sàng bệnh viện tham gia tập huấn). Bệnh viện thực hiện trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cho người lao động tham gia công tác phòng, chống dịch như quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, ủng... Xây dựng lịch phân công lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, đảm bảo chế độ cho người lao động.

Bệnh viện cũng thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật. Trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân được thực hiện cấp phát hàng ngày theo số lượng đề xuất sử dụng của các khoa.

Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trao quà cho người lao động công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh.

Đối với xử lý chất thải, hệ thống xử lý chất thải rắn, bệnh viện ký hợp đồng xử lý rác thải với Công ty kỹ thuật tài nguyên môi trường ETC; hệ thống xử lý chất thải lỏng hoạt động bình thường và đảm bảo theo quy định; kho bảo quản chất thải y tế nguy hại diện tích kho khoảng 200m2, có tủ bảo quản lưu giữ chất thải.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cũng có phương án phòng cháy, chữa cháy của đơn vị; đồng thời thực hiện tổ chức huấn luyện phòng cháy chữa cháy cho cán bộ theo quy định.... Đặc biệt, bệnh viện thực hiện phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” để người lao động hưởng ứng tham gia thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của bệnh viện.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao công tác đảm bảo ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động của Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh trong suốt thời gian qua.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn cho người lao động; đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Phát hiện và khen thưởng kịp thời những cán bộ xuất sắc để biểu dương, nhân rộng; quan tâm đến chính sách cho người lao động như khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, đặc biệt những người lao động làm việc trong môi trường độc hại.

Song song với đó, cần thực hiện tốt các quy định ATVSLĐ để bệnh viện trở thành môi trường làm việc an toàn, người lao động có động lực làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chung tay xây dựng bệnh viện phát triển bền vững, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân...

Nhân dịp này, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao 10 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn của Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh.

Căn cứ kết quả đo, kiểm tra môi trường lao động hàng năm, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh đều thực hiện lập hồ sơ vệ sinh lao động theo quy định tại Nghị định 39/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ.

Về tình hình đo đạc môi trường lao động, số mẫu vi khí hậu nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió 59 mẫu (số mẫu đạt 59 mẫu); số mẫu yếu tố vật lý ánh sáng 59 mẫu (số mẫu đạt 51 mẫu); tiếng ồn 1 mẫu (số mẫu đạt 1); điện từ trường 4 mẫu (số mẫu đạt 4); hơi khí CO2 là 59 mẫu (số mẫu đạt 59 mẫu); CL2, 1 mẫu (số mẫu đạt 1); Ethanol, 1 mẫu (số mẫu đạt 1 mẫu); máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, nồi hấp áp lực 2 chiếc, đã được đăng ký và kiểm định; bình nén khí 1 chiếc, đã được đăng ký và kiểm định, hạn kiểm định đến 25/9/2022.

Thang máy 10 chiếc, đã được đăng ký và kiểm định (thực hiện kiểm định hàng năm, hạn kiểm định đến 24/6/2022); máy Xquang 2, đã được đăng ký và kiểm định; Trung tâm, kho ôxy đảm bảo an toàn, các bộ phận, hệ thống dẫn khí đã được kiểm định (hạn kiểm định 25/9/2022).

Minh Khuê - Đức Vân

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này