Sẽ xuất hiện lại những môn thể thao ít gặp tại SEA Games 31

19:54 | 30/04/2022
(LĐTĐ) Thể thao điện tử (eSport), Bóng ném bãi biển, Cờ vua, Dancesport… là một số môn thể thao nằm trong danh sách các bộ môn thi đấu sẽ xuất hiện trở lại tại SEA Games 31.
Herbalife tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho vận động viên Việt Nam tiêu biểu tham dự SEA Games 31 Những cầu thủ "mặc váy" và nguồn cảm hứng cho tinh thần SEA Games 31

Qua các kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á, nhiều môn thi đấu hơn đã xuất hiện và ngày càng mang phong cách riêng của khu vực. Thậm chí có những môn thể thao là của riêng quốc gia đăng cai. Dưới đây là một số môn thể thao ít người biết đến sẽ góp phần làm nên sự đặc biệt cho SEA Games 31:

Thể thao điện tử (SEA Games 2019, 2021)

Thể thao điện tử là một môn thể thao gây nhiều tranh cãi. Xét về bản chất, eSport là một cuộc thi chơi trò chơi điện tử. Môn thể thào này ra mắt lần đầu tại SEA Games vào năm 2019 với sáu môn thi đấu: DOTA 2, Tekken 7, Starcraft II, Mobile Legends: Bang Bang, Arena of Valor và Hearthstone.

Sẽ xuất hiện lại những môn thể thao ít gặp tại SEA Games 31
Các tuyển thủ eSport tham dự vòng loại để đưa đoàn thể thao điện tử Philippines tham dự SEA Games 2019.

Bóng ném bãi biển (SEA Games 2019, 2021)

Bóng ném bãi biển là một môn thể thao đồng đội nơi mà hai đội vượt qua và tung lên một quả bóng, cố gắng để ném bóng vào cầu môn của đối thủ. Trò chơi này tương tự như bóng ném đồng đội, nhưng được chơi trên cát thay vì trong nhà thi đấu. Vì bóng mất phần lớn lực nảy trên cát nên có rất ít hoặc không có hiện tượng rê bóng.

Cờ vua (SEA Games 2003, 2005, 2011, 2013, 2019, 2021)

Mặc dù môn thể thao trí tuệ này được hàng triệu người trên toàn thế giới yêu thích, nhưng các cuộc tranh luận vẫn luôn nổ ra với câu hỏi, liệu cờ vua có đủ điều kiện để trở thành một môn thể thao cạnh tranh hay không.

Những người ủng hộ cờ vua cho rằng môn thể thao này đòi hỏi sự gắng sức về mặt tinh thần khi thi đấu. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng cờ vua không làm cho người chơi khỏe hơn về mặt thể chất, do đó không thể được coi là một môn thể thao.

Dù lập luận như thế nào, cờ vua là một bộ môn có tính cạnh tranh cao giữa các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Myanmar. Nội dung thi đấu cờ vua gồm có cờ chớp, cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn. Phiên bản Trung Quốc - cờ tướng - cũng sẽ được thi đấu tại SEA Games 31.

Dancesport (SEA Games 2005-2009, 2019, 2021)

Trái ngược với khiêu vũ giao lưu hoặc biểu diễn, các vận động viên dancesport được yêu cầu phải duy trì cường độ cao trong suốt màn trình diễn. Thách thức lớn nhất chính là phần âm nhạc (nhạc nền) được giữ bí mật cho đến khi buổi thi đấu diễn ra và vận động viên phải điều chỉnh kỹ năng và động tác cho phù hợp với phần nhạc nền.

Tại SEA Games 31, các vận động viên khiêu vũ thể thao sẽ tranh tài trong các điệu waltz, tango, Viennese waltz, slow foxtrot, quickstep, samba, cha-cha-cha, rumba, paso doble và jive.

Lặn (SEA Games 2003, 2009, 2011, 2021)

Đây là một môn thể thao tương tự như bơi lội truyền thống sử dụng vây, monofin, ống thở và các thiết bị cụ thể khác. Lặn lần đầu tiên được tổ chức tại giải vô địch thế giới vào năm 1976, sau đó xuất hiện thường xuyên tại Đại hội Thể thao Thế giới kể từ năm 1981.

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á, lặn có mặt từ SEA Games 22 năm 2003. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi môn thể thao này sẽ lần thứ 4 góp mặt tại SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam trong tháng 5 tới.

Jiujitsu (SEA Games 2019, 2021)

Jiujitsu là một bộ môn võ thuật chiến đấu có nguồn gốc phát triển từ Brazil. Jiujitsu còn được gọi với tên tiếng Việt là “Nhu thuật”. Đây là môn võ tự vệ được sáng lập dựa trên nguyên tắc ứng dụng các đòn vật và khóa tay, khóa chân ở các tư thế nằm trong thi đấu đối kháng. Môn thể thao này đã ra mắt tại SEA Games 2019 và sẽ có mặt trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021.

Kurash (SEA Games 2019, 2021)

Kurash là một hình thức đấu vật phổ biến ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia và Uzbekistan. Những đòn đánh, khóa siết và vật dưới thắt lưng đều bị cấm. Yếu tố này khiến cho Kurash trở thành một môn thể thao kịch tính và đẹp mắt với người xem và an toàn cho các võ sĩ.

Môn thể thao này đã ra mắt tại Á vận hội vào năm 2018 và lần đầu tiên có mặt ở SEA Games vào năm 2019.

Sẽ xuất hiện lại những môn thể thao ít gặp tại SEA Games 31
Kurash lần đầu tiên xuất hiện tại SEA Games 30.

Muay Thái (SEA Games 2005-2009, 2013, 2019) và Kickboxing (SEA Games 2019, 2021)

Môn thể thao chiến đấu này đặc trưng bởi việc sử dụng kết hợp nắm đấm, khuỷu tay, đầu gối và ống chân trong các đòn đánh và siết chặt. Thái Lan là quốc gia đề xướng môn thể thao này và là nơi đào tạo một lượng lớn các võ sĩ Muay Thái hàng đầu kể từ khi các quy tắc thi đấu được hệ thống hóa vào những năm 1920. Cũng từ đó, Muay Thái được kết hợp với một số môn võ cổ truyền khác để tạo nên kickboxing - một môn thể thao đã ra mắt tại SEA Games 30.

Sẽ xuất hiện lại những môn thể thao ít gặp tại SEA Games 31
Vovinam là môn võ thể thao duy nhất được lựa chọn để biểu diễn tại lễ khai mạc SEA Games 31.

Vovinam (SEA Games 2011, 2013, 2021)

Là môn võ phát triển nhất tại Việt Nam, Vovinam được các vận động viên luyện tập dưới hai hình thức: có và không có vũ khí. Bên cạnh các đòn đánh dùng tay, cùi chỏ và đá, môn võ này còn có một số kỹ thuật độc đáo, chẳng hạn như đòn đá kéo để xoay người và vật đối thủ xuống đất.

Quang Linh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này