Yêu cầu gỡ bỏ ngay video âm nhạc "There is no one at all" của Sơn Tùng M-TP

16:32 | 29/04/2022
(LĐTĐ) Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ trẻ thành niên tự tử do trầm cảm, trở thành nỗi đau của toàn xã hội. Vì vậy, việc MV mới ra mắt "There is no one at all" của Sơn Tùng M-TP có cảnh quay cổ súy vấn đề này khiến dư luận phản đối gay gắt...
Sơn Tùng M-TP đảm nhận vai trò Đại sứ thương hiệu Go-Viet Sơn Tùng M-TP chia sẻ về hiện thực hóa ước mơ

Trước làn sóng lên tiếng phản đối MV "There is no one at all" của ca sỹ Sơn Tùng M-TP vừa ra mắt vì tinh thần tiêu cực, bạo lực, tự sát có thể ảnh hưởng không tốt đến giới trẻ, trả lời báo chí, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã trao đổi và thẩm định nội dung video âm nhạc này của Sơn Tùng M-TP. MV này gây tác động xấu tới giới trẻ, nhất trong bối cảnh một số bạn trẻ có vấn đề về tâm lý hiện nay.

Yêu cầu gỡ bỏ ngay video âm nhạc
Một cảnh quay tiêu cực trong MV "There is no one at all" của Sơn Tùng M-TP.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin đã đề nghị các nền tảng xuyên biên giới như Google (bao gồm Youtube) gỡ bỏ ngay MV này. Theo quy định, việc gỡ này sẽ được thực hiện trong thời gian 1-2 ngày. Tuy nhiên, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sẽ cố gắng tác động để các nền tảng gỡ xuống càng sớm càng tốt.

Trước đó, tối 28/4, Sơn Tùng M-TP đã ra mắt MV "There is no one at all". MV kể lại một câu chuyện buồn, đầy u ám về một cậu bé bị bỏ rơi từ nhỏ, lớn lên trong sự thiếu vắng tình yêu thương của những người xung quanh. Cậu bị bạo lực học đường, sa vào những trò nghịch ngợm, quậy phá. Kết thúc MV, chàng trai chạy trốn khỏi tất cả, đứng từ trên cao, rơi hàng nước mắt và quyết định nhảy xuống để tự kết thúc đời mình.

Giống như mọi sản phẩm âm nhạc khác của Sơn Tùng M-TP, MV "There's no one at all" tiếp tục thu hút sự quan tâm của khán giả, nhất là khán giả trẻ. Tuy nhiên, phản ứng của cộng đồng mạng, nhất là các vị phụ huynh với MV mới của nam nghệ sĩ lại khá gay gắt vì cảnh kết rất tiêu cực, quá ám ảnh, nhất là sau những vụ việc tự tử tương tự xảy ra mới đây.

Nhà báo Trần Trọng An nhận định: "MV của Sơn Tùng M-TP lần này làm công phu nhưng rất đen tối, tiêu cực. Đặc biệt là đoạn cuối có cảnh nhảy lầu tự tử, có thể gây hiệu ứng đám đông trong giới trẻ. Kênh Youtube của M-TP có gần 10 triệu lượt theo dõi, fanpage có hơn 14 triệu người theo dõi. Sơn Tùng là người có ảnh hưởng rất lớn tới giới trẻ. MV hiện cũng đã trên 5 triệu người xem sau khi phát hành".

Hiện nay, giới trẻ chịu tác động không nhỏ từ những thông tin trên mạng xã hội và rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý đám đông, thiếu định hướng. Vì vậy những hành động mang tính bạo lực hoặc không có tính chất giáo dục sẽ dễ trở thành xu hướng nếu được lan truyền rộng rãi. Điều đó, dễ gây hệ luỵ không nhỏ đến các chuẩn mực của văn hóa, đạo đức, ứng xử, lối sống của giới trẻ.

Những câu chuyện về thanh, thiếu niên và trẻ em làm theo những thần tượng từ cách ăn mặc, đầu tóc, hành vi, cử chỉ, lời nói... đã trở nên quen thuộc. Vì vậy, việc ca sĩ Sơn Tùng, thần tượng của giới trẻ làm một MV mang nội dung tiêu cực khiến dư luận "nổi sóng" phản ứng gay gắt.

Khi xem MV, nhiều bậc phụ huynh, các bạn trẻ giật mình, nếu hiện tượng bắt chước, cuồng mộ thần tượng chi phối đời sống của một bộ phận tuổi teen thì hệ quả sẽ ra sao? Tự sát không phải là thứ để những thần tượng của tuổi teen lấy ra để câu view. Đã đến lúc, cơ quan chức năng cần kiểm duyệt chặt chẽ hơn nữa những thông tin, hình ảnh được đưa lên mạng xã hội và giới trẻ cần định hướng được những điều tốt đẹp, lựa chọn thần tượng qua những việc làm tốt, ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.

Đặc biệt là các phụ huynh cũng cần quan tâm, hướng dẫn, chọn lọc cho con xem các nội dung lành mạnh, mang tính giáo dục, phù hợp với từng độ tuổi để từ đó có những biện pháp giáo dục kịp thời, hợp lý. Tâm lý con người, đặc biệt là người trẻ vốn yếu đuối, dễ bị ảnh hưởng, dễ bắt chước nên những thứ cổ suý làm điều dại dột cần bị cấm và nghệ sĩ làm điều đó cần bị phạt.

Phương Bùi

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này