Hà Nội: Tăng cường quản lý, “đốc thúc” việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

19:00 | 24/04/2022
(LĐTĐ) Nhằm thực hiện văn bản số 3467/BGTVT-VT ngày 8/4 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc tăng cường thực hiện các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Thành phố khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe.
Xử lý nghiêm xe vận tải không lắp camera giám sát hành trình Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô Kiến nghị lùi thời gian lắp camera giám sát hành trình Sắp tổng kiểm tra, chấn chỉnh hành vi không truyền dữ liệu hành trình

Theo đó, để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Thành phố khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe để ghi, lưu trữ hình ảnh trong quá trình tham gia giao thông đối với các phương tiện thuộc diện phải lắp camera theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn Thành phố thường xuyên nhắc nhở lái xe nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải; Thường xuyên quản lý theo dõi dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để kịp thời cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm như tắt thiết bị giám sát hành trình, che màn hình camera lắp trên xe ô tô kinh doanh...

Hà Nội: Tăng cường quản lý, “đốc thúc” việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
Việc lắp camera giám sát trên xe ô tô có nhiều lợi ích.

Đồng thời, Sở GTVT Hà Nội cũng giao Thanh tra Sở GTVT Hà Nội xây dựng phương án kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải chưa thực hiện việc lắp đặt camera cho phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định của Chính phủ; tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải tại các bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt...; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đặc biệt là các vi phạm như tất thiết bị giám sát hành trình, che màn hình camera lắp trên xe ô tô kinh doanh.

Được biết, lợi ích của việc lắp camera giám sát hành trình đối với phương tiện kinh doanh vận tải như xe tải nặng và xe khách là tương đối rõ ràng. Chẳng hạn, mọi dữ liệu, hình ảnh trong suốt quá trình phương tiện tham gia lưu thông sẽ được truyền về máy chủ của doanh nghiệp kinh doanh vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định. Hình ảnh ghi lại từ camera giám sát sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được hoạt động của tài xế và các nhân viên…

Cùng đó cũng giúp các đơn vị quản lý kịp thời phát hiện các vi phạm pháp luật giao thông đường bộ như không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; chạy lấn làn, vượt ẩu; nghe điện thoại trong khi lái xe; chở khách quá số người quy định… từ đó có cơ sở để xử lý vi phạm. Đặc biệt, thông qua hình ảnh camera giám sát ghi lại sẽ giúp cơ quan nhà nước có các biện pháp ngăn ngừa, hạn chế tai nạn giao thông, giảm thiểu được thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

Đinh Luyện

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này