Tạo động lực để người lao động tích cực tham gia phong trào cải tiến

21:07 | 13/04/2022
(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng và lôi cuốn người lao động tham gia phong trào cải tiến, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (Gia Lâm, Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt nhấn mạnh và tập trung vào việc trích thưởng cho người lao động khi tham gia hoạt động cải tiến.
Phấn đấu có 1.000 ý tưởng, sáng kiến cải tiến với mức thưởng lên đến 50 triệu đồng Manulife Việt Nam ra mắt phiên bản cải tiến của cổng thông tin khách hàng Cải tiến, đổi mới việc tương tác giữa đại biểu Quốc hội với cử tri và nhân dân

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam Nguyễn Thanh Kim, trong những năm qua, được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo công ty, Công đoàn công ty đã duy trì và phát triển các phong trào thi đua nâng cao chất lượng sản phẩm; phong trào không làm ra hàng hỏng, giảm tỷ lệ hàng hỏng; phong trào bình bầu lao động giỏi ở các tổ, bộ phận theo quý, năm; phong trào thực hiện 5S và đặc biệt là phong trào cải tiến.

Tạo động lực để người lao động tích cực tham gia phong trào cải tiến
Công nhân tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam hăng say lao động sản xuất, cải tiến kỹ thuật.

Để triển khai có chiều sâu phong trào cải tiến, Ban lãnh đạo Công ty đã thành lập Ủy ban cải tiến với cơ cấu tổ chức gồm 2 phòng là Phòng Đào tạo cải tiến và Phòng Xúc tiến cải tiến. Một đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn làm trưởng ban và một số đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn làm ủy viên. Ủy ban cải tiến đã đề ra mục tiêu và khẩu hiệu hành động cụ thể là “Mọi người cải tiến, từng tổ cải tiến, toàn công ty cải tiến” để nâng cao chất lượng hơn nữa, giảm giá thành hơn nữa.

Bên cạnh đó, Ủy ban cải tiến đã đề ra kế hoạch hành động cụ thể. Trong đó, xác định có cải tiến được trước hết phải xây dựng cơ cấu nhân sự từ các phòng, phân xưởng để tạo nên một đội ngũ những người chuyên đi làm cải tiến. Những người có năng lực để cử đi học tập cải tiến tại Thái Lan và Nhật Bản với thời gian đào tại từ 3 - 6 tháng. Ngoài ra, công ty cũng tổ chức các khóa học cải tiến ngay tại công ty và mời các chuyên gia giàu kinh nghiệm cải tiến từ Nhật Bản đến để đào tạo.

Liên tục từ năm 2005 đến nay, công ty đã đào tạo được 27 khóa học cải tiến với số lượng thành viên cải tiến là 434 người, trong đó, có 100% là cán bộ chủ chốt các phòng, ban, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn đã tốt nghiệp để trở thành thành viên cải tiến chuyên nghiệp.

Qua các phong trào cải tiến, đã xuất hiện hàng chục cá nhân cải tiến giỏi, nhiều tổ, phòng, ban cải tiến giỏi với trên 37.700 sáng kiến cải tiền đã được đề xuất. Có trên 3.000 sáng kiến đã được áp dụng vào thực tế và đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: Giảm trên 12.000m2 diện tích nơi làm việc; thời gian công đoàn sản xuất và thời gian giao hàng giảm xuống 1/3; gia công trên 200 máy móc và thiết bị phụ tùng trong nước thay thế nhập khẩu; tiến hành nội địa hóa dùng linh kiện trong nước để tiết kiệm và làm lợi cho công ty mỗi năm hàng tỷ đồng.

Chia sẻ về giải pháp để nâng cao chất lượng và lôi cuốn người lao động tham gia phong trào cải tiến, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam Nguyễn Thanh Kim cho biết, công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt nhấn mạnh và tập trung vào việc trích thưởng cho người lao khi tham gia hoạt động cải tiến.

Cụ thể, với mỗi đề tài, ý tưởng cải tiến chưa xem đến có hiệu quả cải tiến hay không sẽ được trích thưởng số tiền 20.000 đồng/bài; tính số tiền thưởng trên hiệu quả cải tiến; khen thưởng các đề tài cải tiến; những cải tiến đạt thành tích từ giải Ba trở lên trong các kỳ thi cải tiến sẽ được tặng 1 chuyến đi du lịch Nhật Bản hoặc Thái Lan trong 7 ngày.

Năm 2022, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam đặt ra mục tiêu có 8.000 đề tài sáng kiến cải tiến được xem xét đánh giá. Trong đó, công ty lựa chọn 20-30 đề tài tiêu biểu mang lại giá trị làm lợi cao để trình LĐLĐ huyện Gia Lâm và LĐLĐ thành phố Hà Nội xem xét đánh giá. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2022, toàn công ty đã có hơn 1.500 đề tài cải tiến với tổng số tiền trích thưởng khoảng 100 triệu đồng.

Mai Quý

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này