Chính thức vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài

13:36 | 22/03/2022
(LĐTĐ) Tổng Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và triển khai ứng dụng eTax Mobile. Việc triển khai 2 hệ thống cho thấy quyết tâm của ngành Tài chính và ngành Thuế Việt Nam trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý tài chính quốc gia và quản lý thuế Nhà nước, đóng góp chung vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.
Tổng Cục thuế hỗ trợ trực tuyến kê khai các loại thuế theo quy định mới tại Thông tư 80 Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng cục Thuế ký Quy chế chia sẻ dữ liệu và phối hợp công tác Góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số quy định về quản lý thuế

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính đã đề ra mục tiêu trở thành Bộ Tài chính số năm 2030 với trọng tâm tập trung vào 4 đơn vị: Hải quan thông minh; Kho bạc số 3 không; chuyển đổi số mạnh mẽ thị trường chứng khoán; quản lý thuế chặt chẽ, tránh trục lợi thuế và cung cấp tiện ích tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Trong những năm qua, Bộ Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã luôn chú trọng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế; tập trung triển khai các giải pháp chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, cũng như nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Năm 2021 Tổng cục Thuế đã thực hiện chuyển đổi số quyết liệt. Trong đó, triển khai hóa đơn điện tử một cách chủ động, nhanh chóng vào cuối năm 2021 với mục tiêu trên 7 tỷ hóa đơn thuế. Đợt 1 triển khai tại 6 địa phương, số doanh nghiệp và hộ kinh doanh lớn đã thực hiện trên 4 tỷ hoá đơn điện tử. Giai đoạn 2 sẽ triển khai tại 57 tỉnh, thành phố còn lại, mục tiêu đến ngày 1/7/2022 cả nước thực hiện hóa đơn điện tử.

Chính thức vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài
Nghi lễ kích hoạt Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng eTax-Mobile

Bộ trưởng cho rằng, đây là mục tiêu quan trọng với ngành Thuế, mang lại nhiều lợi ích như: chống thất thu, gian lận hóa đơn, tránh trục lợi trong hoàn thuế giá trị gia tăng... ngành Thuế cũng xây dựng hệ thống dữ liệu hóa đơn điện tử và kết nối liên thông với dữ liệu dân cư quốc gia.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thương mại điện tử ở Việt Nam đang phát triển khá mạnh, đòi hỏi cơ quan thuế phải tăng cường quản lý thu, chống thất thu trong lĩnh vực này. Trong tương lai đến năm 2025, dự báo doanh thu của thương mại điện tử rất lớn. Bên cạnh đó, tác động của dịch Covid-19 dẫn đến việc chuyển sang mua bán online nhiều. Từ đó, xu thế về giao dịch trên môi trường mạng là giao dịch tất yếu đòi hỏi cơ quan thuế phải chủ động các giải pháp để quản lý. Việc khai trương 2 dịch vụ trên mang lại tiện ích rất lớn, thực hiện theo đúng vai trò, mục tiêu của chuyển đổi số. Bộ trưởng đề nghị, thời gian tới Tổng cục Thuế cần duy trì 2 hệ thống trên một cách liên tục, ổn định và thông suốt; hướng dẫn, hỗ trợ để người nộp thuế sử dụng một cách dễ dàng, hiệu quả; đảm bảo bảo mật; giám sát thanh tra những trường hợp trốn thuế; nghiên cứu nâng cấp ứng dụng để quản lý thuế tốt hơn.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền với 2 dịch vụ này, đồng thời giúp ngành Tài chính xây dựng phát hành quản lý hoá đơn điện tử; phối hợp với ngành Thuế, ngành Tài chính, ngành Hải quan, ngành Kho bạc thực hiện quản lý thuế, thu ngân sách tốt nhất. Đối với các bộ, ngành, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ giúp Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế thực hiện kết nối eTax Mobile với hệ thống các Ngân hàng thương mại.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết sẽ chỉ đạo ngành Thuế tập trung triển khai hiệu quả ứng dụng Etaxmobile và cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị VCCI, Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ thuế điện tử của cơ quan thuế hơn nữa. Đề nghị lãnh đạo các ngân hàng thương mại chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế để xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để có thể sớm kết nối với ứng dụng eTax Mobile, đa dạng hóa lựa chọn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế bằng phương thức điện tử, đặc biệt là 54 ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác thu thuế qua ngân hàng với Tổng cục Thuế.

Bảo Thoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này