Tiếp tục quan tâm, nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

18:51 | 21/03/2022
(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở tham gia cùng người sử dụng lao động xây dựng phương án chuẩn bị bữa ăn ca cho người lao động, ký hợp đồng với nhà cung cấp suất ăn có uy tín, tổ chức bữa ăn cho người lao động đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, nâng mức bữa ăn cho người lao động.
Bốn bất thường sau bữa ăn cảnh báo ung thư dạ dày Chú trọng kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động nơi làm việc Thay đổi bữa ăn ca của công nhân để chống dịch Covid-19

Ngày 21/3, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng ký văn bản số 102/LĐLĐ triển khai Kết luận 03/KL-BCH của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Công văn nêu, trong 5 năm qua, các cấp Công đoàn đã nghiêm túc triển khai Nghị quyết số 7c/NQ-TLĐ ngày 25/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” (Nghị quyết 7c) và đạt kết quả quan trọng, số lượng doanh nghiệp đã thực hiện giá trị bữa ăn ca bằng hoặc cao hơn mức 15.000 đồng như Nghị quyết đề ra ngày càng tăng. Đồng thời, các đơn vị đã đưa nội dung này vào đối thoại, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị quyết 7c vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Một số Công đoàn cấp trên cơ sở chưa chỉ đạo quyết liệt, thiếu đôn đốc, kiểm tra, giám sát. Nhiều doanh nghiệp chưa hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động, hoặc hỗ trợ mức thấp hơn 15.000 đồng; Ngoài ra, mức hỗ trợ giá trị bữa ăn ca tối thiểu 15.000 đồng đến nay không còn phù hợp với thực tế.

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 7c, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thành phố triển khai thực hiện một số nội dung quan trọng.

Tiếp tục quan tâm, nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Lãnh đạo Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân Công ty May Liên doanh Plummy thực hiện "3 tại chỗ". (Ảnh minh họa)

Trước hết, các cấp Công đoàn tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tổ chức Công đoàn; Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động, cán bộ Công đoàn cơ sở về tầm quan trọng, lợi ích cho các bên trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Cùng đó, các cấp Công đoàn chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở tham gia cùng người sử dụng lao động xây dựng phương án chuẩn bị bữa ăn ca cho người lao động, ký hợp đồng với nhà cung cấp suất ăn có uy tín, tổ chức bữa ăn cho người lao động đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, nâng mức bữa ăn cho người lao động. Hàng tuần, Công đoàn lấy ý kiến của người lao động về chất lượng bữa ăn, tổ chức giám sát quy trình mua, chế biến, bảo quản thực phẩm, chất lượng bữa ăn so với giá công bố…

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố yêu cầu, từ năm 2022, các cấp Công đoàn tăng cường đề xuất, đối thoại, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động về bữa ăn ca của người lao động với giá trị cụ thể như sau: Đối với doanh nghiệp bố trí tự nấu ăn ca cho người lao động, giá trị tối thiểu từ 20.000 đồng/suất trở lên; đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn giá trị tối thiểu từ 25.000 đồng/suất trở lên.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị các cấp Công đoàn tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, xem việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động là một giải pháp chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị.

Phạm Diệp

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này