Ban hành Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học

18:23 | 24/02/2022
(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT phê duyệt Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, trên cơ sở sửa đổi, bổ sung từ cuốn Sổ tay được ban hành theo Quyết định số 3822/QĐ-BGDĐT ngày 23/11/2020 và Quyết định số 406/QĐ-BGDĐT ngày 27/1/2022.
Gần 79% học sinh cả nước đi học trực tiếp Bảo đảm thống nhất trên toàn quốc việc mở cửa lại trường học Chủ động xây dựng phương án, nỗ lực duy trì dạy và học

Sổ tay cung cấp những thông tin cơ bản, ngắn gọn, cập nhật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học trên cơ sở các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và Tổ chức Y tế thế giới.

Ban hành Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học
Học sinh đi học trực tiếp thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Sổ tay gồm 3 nội dung chính: Thông tin chung về dịch Covid-19; các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học và các biện pháp đảm bảo trường học an toàn phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, Sổ tay có hướng dẫn cụ thể về trường hợp bệnh (ca bệnh), trường hợp bệnh nghi ngờ (ca bệnh nghi ngờ), trường hợp tiếp xúc gần (F0, F1) để các nhà trường có hướng xử trí phù hợp, đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, Sổ tay cũng hướng dẫn việc tổ chức ăn bán trú của học sinh trong các nhà trường khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp. Theo đó, khi tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh ăn bán trú, nhà trường cần bảo đảm thực hiện 5 yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể:

Thứ nhất, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

Thứ hai, ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó.

Thứ ba, học sinh ăn theo suất riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Thứ tư, vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường).

Thứ năm, bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Bộ GD&ĐT lưu ý, khi Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn chuyên môn khác với hướng dẫn tại tài liệu này thì các cơ sở giáo dục thực hiện theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế.

T.P

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này