Ngừng việc ở doanh nghiệp, lao động tham gia tiếp bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

17:53 | 10/02/2022
(LĐTĐ) Anh Nguyễn Hải Đăng (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) hỏi: Tôi mới xin nghỉ việc ở doanh nghiệp, muốn đóng nối tiếp thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình để đảm bảo chế độ. Xin quý báo cho hỏi, thủ tục tham gia và mức đóng, mức hưởng sẽ như thế nào?
Trao hơn 10.000 thẻ BHYT và trên 3.000 phần quà tới người nghèo dịp Xuân Nhâm Dần Đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế trong dịp Tết Nguyên đán Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu từ năm 2022
Ngừng việc ở doanh nghiệp, lao động tham gia tiếp bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?
Đóng nối tiếp thẻ BHYT, người tham gia sẽ được đảm bảo các chế độ khi đi khám chữa bệnh. Ảnh minh họa.

- Nội dung anh hỏi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Để tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, anh có thể đến Đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất cung cấp thông tin thẻ BHYT cũ (mã số BHXH), sau đó đóng tiền để cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho người tham gia theo quy định.

Về mức đóng của BHYT hộ gia đình, sẽ thực hiện theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Cụ thể: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở (hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng, tương đương khoảng 67.050 đồng/tháng); người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Việc giảm trừ mức đóng BHYT được thực hiện khi các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

Về mức hưởng BHYT hộ gia đình: Trường hợp, khám chữa bệnh đúng tuyến, anh sẽ được thanh toán theo tỷ lệ như sau:

- 100% chi phí khám chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám chữa bệnh tại tuyến xã;

- 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (thấp hơn 223.500 đồng/lần);

- 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lớn hơn 8.940.000 đồng), trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

- 80% chi phí khám chữa bệnh đối với những trường hợp khác.

B.D

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này