Đẩy mạnh hỗ trợ an sinh để thúc đẩy phục hồi thị trường lao động

13:50 | 06/02/2022
(LĐTĐ) Để phục hồi và phát triển thị trường lao động, một trong những giải pháp mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đặt ra là nghiên cứu xây dựng và tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, thu hút người lao động quay trở lại làm việc.
Phục hồi thị trường lao động đảm bảo an sinh xã hội Từng bước phục hồi thị trường lao động hiệu quả Nỗ lực phục hồi thị trường lao động

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến tình hình lao động, việc làm. Nếu tính từ tháng 4 đến tháng 10/2021, có khoảng 38 triệu lao động bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong đó, số lao động bị gián đoạn hoặc tạm dừng làm việc trong năm 2021 khoảng 18 triệu người.

Đặc biệt, trong quá trình tác động của đại dịch lần thứ 4, dòng người di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam về nông thôn, về các vùng quê tương đối lớn, ước tính khoảng 1,3 triệu lao động và chiếm 60% trong khối dịch chuyển này.

Trong chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động, một trong những nhiệm vụ, giải pháp mà Bộ LĐ-TB&XH đặt ra là nghiên cứu xây dựng và tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, thu hút người lao động quay trở lại làm việc.

Trong đó, Bộ nêu rõ việc nghiên cứu xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động có thu nhập thấp các chi phí sinh hoạt tối thiểu về nhu yếu phẩm, thuê nhà trọ, điện nước, y tế bù đắp những khó khăn do tác động của dịch bệnh mang lại mà yên tâm làm việc.

Đẩy mạnh hỗ trợ an sinh để thúc đẩy phục hồi thị trường lao động
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm, Hà Nội trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, trong chương trình phục hồi kinh tế - xã hội, vấn đề an sinh được coi là một trong 5 nội dung quan trọng. Trong phục hồi an sinh, nhiệm vụ được quan tâm nhất là phục hồi thị trường lao động. Bộ trưởng cho biết, để phục hồi thị trường lao động thì phải tập trung thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ.

Thứ nhất là cho người lao động được vay vốn để phát triển sản xuất, với mức vay có thể tới hàng trăm triệu đồng. Thứ hai là triển khai gói 6.600 tỷ đồng để hỗ trợ tiền mặt cho người lao động, với 2 nhóm đối tượng khác nhau.

Theo ông Dung, người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm sẽ được hỗ trợ tiền mặt trong 3 tháng. Còn đối với người lao động quay lại thị trường thì cũng sẽ hỗ trợ tiền nhà trong 3 tháng nhưng mức cao gấp đôi.

Chính sách hỗ trợ thứ ba được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội sử dụng một khoản tiền lớn nhất từ trước tới nay để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây dựng ký túc xá, nhà ở cho công nhân mua hoặc thuê với mức lãi suất rất thấp. Ngoài ra, ngân sách Nhà nước cũng sẽ trích một khoản để cho công nhân vay lãi suất thấp mua nhà với giá rẻ. Đây là giải pháp đảm bảo sàn an sinh tối thiểu về nhà ở cho công nhân.

Thứ tư là hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn không có lãi suất để trả lương cho người lao động cho đến hết 31/3. Thứ năm là tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp đào tạo nghề cho người lao động theo gói hỗ trợ trị giá 7.500 tỷ đồng hiện nay đã được cung cấp.

Tú Anh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này