Theo chân người Tày lên đồi kiếm đặc sản vùi sâu dưới lòng đất

11:41 | 03/02/2022
(LĐTĐ) Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, cùng với các loại thực phẩm không thể thiếu như thịt lợn, bánh chưng, người dân tộc Tày tại xã Lương Sơn (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) sẽ lên đồi tìm măng vầu để dự trữ đãi khách trong những ngày Tết. Để tìm được những cây măng non đang ẩn mình sâu dưới lòng đất đòi hỏi người tìm măng phải là người có đôi mắt tinh tường và kinh nghiệm lâu năm.
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An Đặc sản nức tiếng xứ Đoài
Theo chân người Tày lên đồi kiếm đặc sản vùi sâu dưới lòng đất
Xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, được biết đến là nơi có nhiều đồi trồng cây vầu. Có lẽ vì quá quen thuộc với cây vầu nên nhiều gia đình đã coi chúng trở thành món ăn đặc sản.
Theo chân người Tày lên đồi kiếm đặc sản vùi sâu dưới lòng đất
Đã thành thông lệ, cứ vào những ngày cuối năm, bà Hoàng Thị Như Quỳnh (người dân tộc Tày tại xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên) lại vào rừng tìm măng về ăn Tết.
Theo chân người Tày lên đồi kiếm đặc sản vùi sâu dưới lòng đất
Măng vầu khi còn trong lòng đất sẽ có vị ngọt, khi mọc ra khỏi mặt đất sẽ có vị the đắng. Do đó, để có được những cây măng ngọt, người lấy măng phải là người có kinh nghiệm và có đôi mắt tinh tường.
Theo chân người Tày lên đồi kiếm đặc sản vùi sâu dưới lòng đất
Từ rễ của cây vầu mọc ra những cây măng non.
Theo chân người Tày lên đồi kiếm đặc sản vùi sâu dưới lòng đất
Để lấy măng vầu, bà Quỳnh phải tìm những vết nứt trên mặt đất gần những gốc vầu và đào sâu xuống lòng đất. Khi thấy những cây măng non, bà khéo léo dùng cuốc tách măng ra khỏi rễ vầu để cây măng còn nguyên vẹn. Sau cùng, bà lấp đất lại gốc măng vừa đào để rễ vầu tiếp tục ra măng.
Theo chân người Tày lên đồi kiếm đặc sản vùi sâu dưới lòng đất
Măng vầu đầu mùa khó tìm nên trung bình mỗi ngày một người chỉ đào được khoảng 5-6kg. Chia sẻ với phóng viên, bà Quỳnh cho biết: "Măng đầu mùa khó tìm nhưng lại ngọt, làm món gì cũng ngon. Măng vầu ngọt có thể xào với thịt lợn hoặc xào cùng mỡ lợn và lá mùi tàu. Những cây măng to mọc cao có vị the đắng có thể luộc chấm mẻ hoặc lấy lá làm nem măng vị cũng rất ngon".
Theo chân người Tày lên đồi kiếm đặc sản vùi sâu dưới lòng đất
Những chiếc măng được bà Quỳnh xếp gọn vào gùi để mang về nhà để đãi khách trong những ngày Tết.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này