Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết

08:23 | 21/01/2022
(LĐTĐ) Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật từ sớm đến khuya thu hoạch lá dong để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh: Bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân trước, trong và sau Tết Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Thôn Tràng Cát nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km. Nhiều năm nay, Tràng Cát nổi tiếng với nghề trồng lá dong truyền thống nên mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân ở đây lại tất bật ra vườn cắt lá cung cấp cho khắp các tỉnh thành miền Bắc.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Hiện nay, cả thôn Tràng Cát có khoảng 300 hộ dân với khoảng 70 mẫu đất trồng lá dong, gia đình nào nhiều trồng 5-6 sào, ít thì trồng 1-2 sào. Hàng năm, từ tháng 10 đến tháng Chạp, một số lá dong đã được người dân cắt sớm phục vụ các nhà hàng gói bánh ngày 23 tháng Chạp và phục vụ xuất khẩu.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Nghề trồng lá dong đã gắn bó với người dân gần 600 năm trước và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lá dong Tràng Cát được ưa chuộng bởi giống lá dong nếp, tàu lá dẻo mềm, dùng gói bánh chưng khi luộc lên cho màu xanh rờn, đẹp mắt và hương vị đặc trưng.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Bà Trương Thị Đào, một người trồng lá dong lâu năm tại làng Tràng Cát, chia sẻ, lá dong bắt đầu được thu hoạch “rộ” nhất từ ngày mồng 10 đến 15 - 17 tháng Chạp.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Sau khi được cắt về, người dân sẽ “dấn nước”, sắp lá thành từng bó đợi đến 18 tháng Chạp, từng đoàn xe lớn nhỏ sẽ kéo về thôn để nhập lá, mang đi khắp mọi miền Tổ quốc.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
"Lá dong ở đây còn được xuất khẩu ra nước ngoài phục vụ Tết Nguyên đán. Những ngày ấy, cả làng sẽ vui như có hội. Xe ô tô tải lớn, nhỏ đỗ từ dốc đê vào tận giữa làng. Kẻ mua, người bán tấp nập vô cùng”, bà Đào hồ hởi kể.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Người làng cho biết, sở dĩ, lá dong Tràng Cát được ưa chuộng từ xưa đến nay là bởi đây là giống lá nếp, bầu lá tròn, mềm, dai, mặt dưới có màu xanh non, cuống lá dài đồng màu với thân lá, chất lượng hơn hẳn lá dong ở những nơi khác. Dùng lá dong Tràng Cát để luộc bánh chưng, khi chín sẽ có màu xanh đẹp mắt và vị thơm đặc trưng hấp dẫn.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Bên cạnh đó, lá dong Tràng Cát có khổ lá vừa vặn để gói bánh chưng, phổ biến có chiều dài 50-60cm, chiều rộng 25-35cm. Chính bởi điều này, nhiều người từng mang giống cây lá dong Tràng Cát trồng ở một số địa phương lân cận nhưng không đạt chất lượng như ở đây.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Hiện tại, giá một bó là dong dao động từ 80.000 đồng - 100.000 đồng một bó 100 tàu lá, tùy loại to nhỏ khác nhau. Mức giá này tăng nhẹ so với năm ngoái, tuy nhiên tăng không đáng kể.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Trung bình một ruộng rộng khoảng 500m2 sẽ cho thu hoạch được khoảng 3 mớ (đơn vị tính của địa phương), 1 mớ tương đương với 1 vạn lá. Hiện nay, bên cạnh cây lúa, hoa màu, cây ăn quả, lá dong là cây “phụ” nhưng đang trở thành “chính” khi bán một sào lá dong có thể thu từ 15 - 30 triệu đồng/vụ. Nếu nông dân chuyên canh lá dong thì cũng đủ sống, hoặc có thể vẫn xen kẽ trồng lúa, rau màu.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết
Thời điểm những ngày giáp Tết, nếu số lượng khách đặt nhiều, một số chủ vườn thường phải thuê thêm nhân công phụ giúp. Giá thuê dao động khoảng 200.000 đồng/người/ngày.

P.Ngân

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này