Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội:

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

16:59 | 18/01/2022
(LĐTĐ) Sáng 18/1, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) năm 2021; phát động phong trào thi đua năm 2022 và Chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an" năm 2022. Tới dự có Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến.
Đẩy mạnh phong trào thi đua trong cán bộ, công nhân, viên chức, lao động Điểm tựa vững chắc của người lao động trong mùa dịch

Dự hội nghị còn có các đồng chí: Trần Văn Quý - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Việt Nam; Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội; Nguyễn Thị Đông - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tài chính LĐLĐ Thành phố.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Toàn Thắng, trong năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến đời sống CNVCLĐ trong ngành, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Đảng ủy Sở NN&PTNT Hà Nội, hoạt động Công đoàn của ngành đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Công đoàn Ngành đã phối hợp tích cực với chính quyền đồng cấp triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch nhiệm vụ năm 2021, từng bước đổi mới, chủ động chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động, góp phần vào thành tích chung của ngành, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ.

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến trao Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội.

Đối với hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Ngành đã nghiên cứu, tham gia xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động, tổ chức Công đoàn; việc triển khai các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, đặc biệt là Bộ luật Lao động năm 2019.

Công đoàn Ngành đã tổ chức có hiệu quả việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS). Các CĐCS đã tổ chức thương lượng, ký kết TTƯLĐTT với nhiều thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật tại Hội nghị người lao động. Đến nay, đã có 14/14 đơn vị trong toàn ngành ký TƯLĐTT.

Hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2021, Công đoàn Ngành xây dựng kế hoạch chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật; tổ chức học tập, tập huấn nâng cao trình độ tay nghề, tổ chức thăm tặng quà cho CNVCLĐ bị tai nạn lao động, ốm đau gặp khó khăn.

Về hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Ngành đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng về CNVCLĐ, trong đó đã triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”; đồng thời tổ chức ký thỏa thuận hợp tác với 8 đơn vị để mang lại nhiều ưu đãi cho CNVCLĐ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn Ngành đã đề nghị LĐLĐ Thành phố chi hỗ trợ 13 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với tổng số tiền 13 triệu đồng; hỗ trợ 14 CNVCLĐ bị F0 với tổng số tiền 42 triệu đồng; hỗ trợ 500 “Túi An sinh Công đoàn” tại 4 doanh nghiệp; hỗ trợ 160 đoàn viên, người lao động tại 2 doanh nghiệp trở lại làm việc sau giãn cách bởi dịch Covid-19 với số tiền 80 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn Ngành hỗ trợ 13 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” với số tiền 13 triệu đồng; hỗ trợ 68 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị F1 cách ly tại các cơ sở của thành phố Hà Nội với tổng số tiền 102 triệu đồng; trợ cấp 478 công nhân lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi và công nhân lao động hoàn cảnh có khăn với tổng số tiền 244 triệu đồng; hỗ trợ 197 “Túi An sinh Công đoàn” tại 4 CĐCS; chi hỗ trợ cho 32 CNVCLĐ làm việc 3 tại chỗ với số tiền 32 triệu đồng…

Ngoài ra, các phong trào thi đua yêu nước được Công đoàn Ngành triển khai mạnh mẽ tới CNVCLĐ. Công đoàn Ngành đã hướng dẫn các CĐCS bình xét biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến - Sáng tạo” năm 2021 tại đơn vị. Qua tổng kết đã có 7 đơn vị biểu dương 112 đồng chí đạt danh hiệu "Công nhân giỏi cấp cơ sở"; đề nghị LĐLĐ Thành phố biểu dương danh hiệu "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2021 cho 1 cá nhân; đề nghị LĐLĐ Thành phố khen thưởng 2 "Sáng kiến sáng tạo Thủ đô". Công đoàn Ngành xét khen thưởng 32 "Công nhân giỏi cấp Ngành" năm 2021.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2022, Công đoàn Ngành tiếp tục tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, chú trọng tới việc chăm lo đời sống bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; tổ chức tốt các phong trào thi đua trong CNVCLĐ…

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Hoản đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành NN&PTNT Hà Nội năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng tới từng đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến ghi nhận những thành tích trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động của Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội trong năm 2021.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch LĐLĐ Ngô Văn Tuyến đề nghị Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội căn cứ vào 10 nhiệm vụ trọng tâm của LĐLĐ Thành phố, bám sát nhiệm vụ của ngành NN&PTNT Hà Nội và căn cứ vào diễn biến của dịch để linh hoạt trong hoạt động, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra trong năm 2022.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố yêu cầu Công đoàn Ngành quan tâm tới công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; tập trung thương lượng, xây dựng TƯLĐTT, phân loại TƯLĐTT; đảm bảo ổn định quan hệ lao động; làm tốt công tác thu kinh phí Công đoàn...

Một số hình ảnh tại Chương trình:

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến trao Bằng sáng kiến cho đồng chí Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các cá nhân xuất sắc.
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Đồng chí Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, trao Bằng khen của LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn.
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Đồng chí Trần Văn Quý - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Việt Nam, trao Bằng khen của LĐLĐ Thành phố cho các cá nhân.
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tặng Giấy khen cho các tập thể.
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến trao biển tượng trưng 120 suất quà Tết cho Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội.
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Đồng chí Ngô Văn Tuyến và đồng chí Nguyễn Xuân Hoản trao quà Tết cho CNVCLĐ Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội.
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Đồng chí Tạ Văn Tường và đồng chí Nguyễn Xuân Hoàn trao quà Tết cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Với những kết quả đạt được trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2021, Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã vinh dự được LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc. Tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội cũng đã có những khen thưởng xứng đáng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động Công đoàn năm 2021.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhằm kịp thời chia sẻ với những khó khăn của công nhân, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao tặng 120 suất quà cho 120 đoàn viên, CNVCLĐ ngành NN&PTNT Hà Nội với số tiền 120 triệu đồng; Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội trao quà cho 24 đơn vị trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán; ngoài ra CNVCLĐ khó khăn tại các doanh nghiệp sẽ được tổ chức Công đoàn hỗ trợ 300.000 đồng/ 1 đoàn viên.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này