Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022

11:08 | 15/01/2022
(LĐTĐ) Sáng nay (15/1), Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022; tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2021, phát động phong trào thi đua năm 2022 với sự tham dự của 200 công nhân lao động.
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phấn đấu đóng góp ít nhất 50.000 sáng kiến Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần Ra mắt 2 Văn phòng đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Mạnh Kiên - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo các Ban của LĐLĐ Thành phố; ông Lê Quang Long - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Ban Khu KCN&CX Hà Nội; đại diện lãnh đạo xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội…

Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Mạnh Kiên tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Hơn 30 ngàn đoàn viên, CNLĐ khó khăn đã được hỗ trợ

Báo cáo về kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2021, ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội cho biết: Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn; kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và việc làm, đời sống của công nhân lao động. Nhưng dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ tạo điều kiện của LĐLĐ Thành phố và Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội; với tinh thần đổi mới, mạnh mẽ và thực chất, tập trung vào những nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã có nhiều cách làm mới sáng tạo, chủ động có những đối sách cụ thể, hiệu quả.

Trong công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết 46 bản Thỏa ước lao động tập thể chấm điểm gửi về LĐLĐ Thành phố; tư vấn gần 3.000 cuộc qua điện thoại cho công đoàn cơ sở và CNLĐ về Bộ luật Lao động, giao kết và chấm dứt hợp đồng lao động, đặc biệt về tiền lương trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tiền thưởng Tết… bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng tặng quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trong hoạt động chăm lo đời sống cho viên và người lao động, ông Đinh Quốc Toản cho biết: Thực hiện các quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố về chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia chống dịch và đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức chương trình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ khẩn cấp cho 9.389 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thực hiện cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, CNLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh...

Lũy kế đến thời điểm này Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã trợ cấp, hỗ trợ hơn 30 ngàn đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Tổ An toàn Covid-19 với tổng số tiền là gần 20 tỷ đồng; tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” năm 2021 cho 3 đoàn viên công đoàn với số tiền là 112 triệu đồng.

Hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động; phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” trong CNVCLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội phấn đấu 2 năm 2022 và 2023 đội ngũ CNLĐ đóng góp 28.000 sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch; phát triển sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động và đổi mới tổ chức, hoạt động Công đoàn.

Trong đó, giai đoạn 1 (từ nay đến hết tháng 5/2022), phấn đấu thực hiện 12.000 sáng kiến; giai đoạn 2 (Từ tháng 6/2022 đến tháng 9/2023), phấn đấu thực hiện 16.000 sáng kiến.

Năm 2022, thực hiện chủ đề công tác năm “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” và “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của Tổng Liên đoàn và Thành phố. Công đoàn các KCN&CX Hà Nội xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm và kế hoạch hoạt động cụ thể từng quý trong năm.

Trước mắt, từ nay đến Tết Nguyên đán, tập trung tổ chức chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ, tổ chức thăm hỏi, tằng quà, trao hỗ trợ cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết... với tinh thần vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm; không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết.

Nhân dịp này, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã phát động các phong trào thi đua với khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực và hiệu quả, động viên CNVCLĐ thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Thủ đô và tổ chức Công đoàn.

Hướng về cơ sở, chăm lo tốt cho đoàn viên, NLĐ

Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ công đoàn, đặc biệt là trên 140.000 CNLĐ ở 9 KCN&CX trong năm 2021 đã khắc phục khó khăn, nỗ lực cố gắng không để đứt gãy chuỗi sản xuất, hoàn thành kết quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị nói riêng và kinh tế trên địa bàn Thành phố nói chung.

Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu tại Chương trình.

Về nhiệm vụ năm 2022, ông Lê Đình Hùng đề nghị Công đoàn các KCN&CX Hà Nội và các công đoàn cơ sở cần linh hoạt, sáng tạo để thích ứng với tình hình, tập trung hướng về cơ sở, vì đoàn viên và NLĐ, thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2022,

Đồng thời, từ nay đến trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các công đoàn cơ sở cần tâp trung thực hiện tốt 3 nội dung: Một là, Chủ tịch Công đoàn và cán bộ công đoàn cơ sở cần nắm vững tình hình tư tưởng đoàn viên, CNLĐ, tuyên truyền để CNLĐ hiểu đúng chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố, tránh để mạng xã hội bị lợi dụng, qua đó đảm bảo an ninh trong khu công nghiệp, nhà máy nói riêng và an ninh, an toàn trên địa bàn Thành phố nói chung

Thứ hai, cần làm tốt hoạt động chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động; cần rà soát đoàn viên, CNLĐ không về quê để có hoạt động chăm lo kịp thời; chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tham mưu, tổ chức tốt Hội nghị người lao động; thực hiện tốt hoạt động thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động; thực hiện tốt phúc lợi cho CNLĐ, các hoạt động tri ân người lao động…

Ba là, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cần tổ chức tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, qua đó thúc đẩy tăng năng suất lao động, góp phần đảm bảo việc làm, thu nhập tốt hơn cho CNLĐ trong năm 2022.

Nhân dịp Xuân mới, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng gửi lời chúc Sức khỏe, Bình an đến tất cả cán bộ công đoàn, CNLĐ các KCN&CX Hà Nội. Chúc anh chị em về quê đón Tết bình an và sớm quay trở lại nhà máy, xí nghiệp sau thời gian nghỉ Tết.

Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng và Trưởng ban Ban Khu KCN&CX Hà Nội Lê Quang Long trao khen thưởng cho các tập thể.
Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022
Công nhân lao động vui với quà được tặng từ phần bốc thăm trúng thưởng
Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022
Công nhân lao động tham gia bày mâm ngũ quả
Công nhân Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội rộn ràng đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022
Công nhân lao động tham gia Cuộc thi gói bánh chưng

*) Tại chương trình, các đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2021 đã được LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tặng Cờ thi đua, Bằng khen và Giấy khen.

*)Tại Chương trình "Tết sum vầy - Xuân Bình an" năm 2022, CNLĐ KCN&CX Hà Nội đã tham gia hào hứng, sôi nổi với phần thi gói bánh chưng, bầy mâm ngũ quả và bốc thăm trúng thưởng.

*)Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, LĐLĐ Thành phố tặng 2.000 suất quà bằng tiền, mỗi suất 1 triệu đồng cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 1.200 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó hỗ trợ 1.000 CNLĐ bằng tiền và tổ chức xe ô tô đưa 200 CNLĐ về quê đón Tết).

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao 2.000 suất quà bằng tiền, mức 500 ngàn đồng/suất cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời hỗ trợ tiền vé xe cho 1.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về quê đón Tết.

B.D-L.H

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này