Hỗ trợ F0 điều trị tại nhà thông qua mô hình "ATM Oxy"

17:12 | 13/01/2022
(LĐTĐ) Thời gian vừa qua, các trường hợp F0 điều trị tại nhà trên địa bàn quận Tây Hồ đã kịp thời được hỗ trợ các bình oxy khi cần thiết. Đây là hoạt động nằm trong mô hình “ATM Oxy” miễn phí do Quận Đoàn Tây Hồ triển khai nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các F0 đang cách ly, điều trị tại nhà.
F0 điều trị ở nhà cần cảnh giác tránh bị lừa đảo Để bệnh nhân F0 yên tâm điều trị tại nhà Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng

Có mặt tại Trạm y tế phường Tứ Liên, đội hình thanh niên tình nguyện được huấn luyện đầy đủ về chuyên môn đang phân chia nhau công việc, bố trí túc trực thường xuyên để hỗ trợ đưa các bình oxy đến tới các trường hợp F0 điều trị tại nhà khi họ có nhu cầu cần phải sử dụng.

Hỗ trợ F0 điều trị tại nhà thông qua mô hình
Mô hình "ATM Oxy" được tình nguyện viên trên địa bàn phường tham gia rất nhiệt tình.

Các tình nguyện viên tham gia vào chương trình đều là sinh viên của các trường Đại học, thanh niên trẻ trên địa bàn thay vì ở nhà hay về quê, họ chọn góp sức cho địa phương chống dịch bằng khả năng của mình. Hàng ngày, các tình nguyện viên chia 3 ca trực chính: Sáng, chiều và đêm, sẵn sàng cung ứng oxy cho bệnh nhân bất kể thời gian nào.

Chia sẻ cụ thể hơn về mô hình đang được Đoàn Thanh niên phường triển khai, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Tứ Liên Phạm Minh Thành cho biết: “Đoàn phường Tứ Liên được tiếp nhận 5 bình oxy 8kg và thiết bị sau đó bàn giao cho Trạm y tế phường để phục vụ công tác hỗ trợ F0 tại nhà. Đoàn phường đã thành lập được đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh hỗ trợ sức khỏe, phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Từ sau khi phát động chương trình, hiện trên địa phường Tứ Liên đã có một số ca bệnh nặng, khó thở cần được hỗ trợ và đã được đội hình hỗ trợ kịp thời”.

Không chỉ riêng Đoàn Thanh niên phường Tứ Liên mà mô hình “ATM Oxy” đang được triển khai tại 8 phường trên địa bàn quận Tây Hồ, đảm bảo tất cả các F0 điều trị tại nhà đều được hỗ trợ kịp thời.

Cụ thể, trước tình hình số ca F0 tăng cao, Ban Thường vụ Quận Đoàn Tây Hồ đã chủ động kết nối và nhanh chóng triển khai thực hiện mô hình “ATM Oxy” miễn phí, giúp đỡ, hỗ trợ các F0 đang cách ly, điều trị tại nhà. Qua kết nối, Quận Đoàn đã nhận 85 bình oxy và các thiết bị hỗ trợ, phân bổ về trung tâm y tế quận, trạm y tế 8 phường, 2 khu thu dung và khu cách ly tập trung của quận.

Hỗ trợ F0 điều trị tại nhà thông qua mô hình
Không quản ngày, đêm các tình nguyện viên vẫn miệt mài cung caao oxy cho người dùng

Để mô hình hoạt động hiệu quả, Quận Đoàn đã thành lập “Đội hình thanh niên tình nguyện vận chuyển oxy xanh cho bệnh nhân điều trị Covid-19” gồm 8 tổ, mỗi tổ có từ 5 - 8 thành viên là đoàn viên thanh niên, cán bộ y tế, thường xuyên trực tại các điểm đang dự trữ bình oxy và sẵn sàng vận chuyển oxy cho bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.

Chia sẻ về hiệu quả mà mô hình đem lại, Bí thư Quận Đoàn Tây Hồ Nguyễn Phương Dung cho biết: “Các thành viên trong đội hình được trang bị các kiến thức, kỹ năng về sử dụng, vận chuyển bình oxy và đảm bảo an toàn cháy nổ, bảo quản và thu hồi sau khi sử dụng. Từ khi triển khai đến nay, mô hình đã đạt được hiệu quả trong việc hỗ trợ, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại nhà, đảm bảo nguồn oxy dự trữ tại cơ sở y tế và kịp thời hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân thể nặng cần sử dụng nhiều oxy”.

Ngoài mô hình “ATM Oxy”, Quận Đoàn Tây Hồ tiếp tục duy trì đội hình “Thanh niên tình nguyện hỗ trợ F0 điều trị tại nhà”, qua đó xây dựng lực lượng tình nguyện viên gồm đoàn viên, thanh niên, cán bộ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại quận kết nối cùng đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia hỗ trợ tư vấn cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà; ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý dữ liệu, cập nhật thông tin của F0 lên mạng lưới quản lý chung của Thành phố; hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Quận Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn thực hiện các nội dung tuyên truyền trực quan trên mạng xã hội, tuyên truyền lưu động các nội dung về quy định phòng, chống dịch, phối hợp tham gia các tổ liên ngành tham gia xử phạt các trường hợp vi phạm, tổ chức thăm hỏi, tặng quà những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch; tặng trang thiết bị y tế cho lực lượng tuyến đầu, chọn cử đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin, xét nghiệm, nhập dữ liệu y tế...

N. Hoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này