Người thuê nhà đánh bạc, chủ trọ có bị xử phạt không?

14:22 | 12/01/2022
Nếu chủ nhà trọ biết được người thuê nhà tổ chức đánh bạc trái phép mà không thông báo với cơ quan Công an có thể bị phạt hành chính đến 10 triệu đồng.
Triệt phá những đường dây đánh bạc online "khủng": Xử lý con bạc thế nào?

Đánh bạc là hành vi trái pháp luật. Nếu phát hiện, công dân có trách nhiệm thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Theo đó, nếu chủ trọ biết được có người thuê nhà tổ chức đánh bạc trái phép nhưng không khai báo với cơ quan Công an thì bị coi là hành vi che giấu việc đánh bạc trái phép và có thể bị phạt hành chính. Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

- Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong những hành vi:

+ Nhận gửi tiền, cầm đồ, cho vay tại sòng bạc, nơi đánh bạc khác.

+ Che giấu việc đánh bạc trái phép.

- Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh bạc sau:

+ Rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép.

+ Dùng nhà, chỗ ở của mình hoặc phương tiện, địa điểm khác để chứa bạc.

+ Đặt máy đánh bạc, trò chơi điện tử trái phép.

+ Tổ chức hoạt động cá cược ăn tiền trái phép.

Căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp chủ trọ thỏa thuận cho thuê nhà với mục đích để ở, kinh doanh… không phải để tổ chức đánh bạc nhưng khi biết được người thuê nhà đánh bạc trái phép mà vẫn cố tình che giấu, không khai báo thì có thể bị phạt đến 5 triệu đồng.

Trường hợp chủ trọ cho thuê nhà để tổ chức đánh bạc trái phép nhưng ở quy mô nhỏ (dưới 10 người, tổng hiện vật dùng đánh bạc trị giá dưới 5 triệu đồng,…) thì có thể bị phạt tiền đến 10 triệu đồng.

Nặng hơn, nếu có từ 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên hoặc đã bị phạt hành chính về một trong các hành vi đánh bạc, gá bạc hoặc đã phạm tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm… thì người cho thuê nhà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Kim Nhung/laodong.vn

https://laodong.vn/bat-dong-san/nguoi-thue-nha-danh-bac-chu-tro-co-bi-xu-phat-khong-993477.ldo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này