F0 điều trị tại nhà: Bệnh nhân yên tâm vì được hỗ trợ tối đa

13:49 | 12/01/2022
(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt những ngày gần đây số ca F0 liên tục tăng nhanh, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ người bệnh điều trị tại nhà. Để giúp các F0 yên tâm điều trị, sớm phục hồi sức khỏe, các tình nguyện viên không quản ngày - đêm cập nhật tình hình sức khỏe, chăm lo đời sống cho người bệnh.
Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng Quận Ba Đình có 671 F0 đang điều trị tại nhà Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Người dân khi phát hiện là F0 cần bình tĩnh

Đem lại niềm tin cho các bệnh nhân

Tính đến ngày 11/1, trên địa bàn quận Tây Hồ có 1.237 F0 đang điều trị tại nhà. Quận đã thành lập các tổ tình nguyện với các thành viên là cán bộ y tế, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ... để hỗ trợ chăm sóc cho các F0 giúp họ yên tâm điều trị.

Đồng hành hỗ trợ F0 điều trị tại nhà
Đoàn viên, thanh niên phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân

Là một trong những tình nguyện viên nhiệt tình, trách nhiệm, sát cánh hàng ngày bên các F0, Trần Hải Yến, tình nguyện viên tại phường Tứ Liên, cho biết: “Vào mỗi buổi sáng, tôi gọi điện hỏi thăm sức khỏe các trường hợp F0 để nắm bắt tình trạng thực tế, thường xuyên hỏi thăm các dấu hiệu khác để kịp thời tư vấn, nhập liệu tình hình sức khỏe lên trang chăm sóc sức khỏe của Sở Y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp. Những trường hợp chuyển biến nặng, tôi lập tức chuyển thông tin tới Trạm Y tế để làm hồ sơ chuyển viện cho người bệnh”.

Bên cạnh đó, đối với mỗi trường hợp, Hải Yến dành thời gian tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của họ để có cách quan tâm, thăm hỏi, động viên kịp thời. Với sự hỗ trợ đó, Hải Yến đã giúp các F0 đang điều trị tại nhà bớt hoang mang, lo lắng, giúp họ hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình, được dùng thuốc điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế. Đó chỉ là một trong số hàng trăm các tình nguyện viên trên địa bàn quận Tây Hồ đang ngày, đêm sát cánh cùng các F0 điều trị tại nhà.

Theo Bí thư Quận Đoàn Tây Hồ Nguyễn Phương Dung, trước tình hình số ca F0 tăng cao, Quận đoàn đã phối hợp triển khai các đội hình tư vấn, hỗ trợ điều trị các trường hợp F0 cách ly tại nhà; chủ động kết nối và nhanh chóng triển khai thực hiện dự án “ATM Oxy” đồng thời, chỉ đạo các đoàn viên, thanh niên và sinh viên trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ nhập dữ liệu F0 lên trang chung của Sở Y tế Hà Nội.

Tương tự tại huyện Mê Linh, thực hiện văn bản của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, Ban Thường vụ Huyện đoàn Mê Linh đã có văn bản yêu cầu các cơ sở Đoàn, Hội, Đội trực thuộc tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”.

Theo Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan, đến thời điểm hiện tại, cả huyện Mê Linh có 135 “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”. Các Tổ này đang thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Theo đó, các “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” có chức năng quản lý, theo dõi hỗ trợ điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà; triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 trong cộng đồng; hỗ trợ tiêm chủng vắc xin; tuyên truyền phòng, chống dịch…

Cùng với đó Tổ có trách nhiệm theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh ở cơ sở, chủ động tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai về văn phòng Huyện đoàn hàng ngày. Không chỉ vậy, Huyện đoàn cũng huy động các lực lượng, tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện tại cơ sở tham gia hỗ trợ thực hiện nhập liệu trên phần mềm quản lý và điều trị F0 tại nhà.

Tiếp cận nhanh, kịp thời hỗ trợ

Thông tin về việc hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết: Toàn hệ thống chính trị quận Tây Hồ đã vào cuộc với tinh thần cao, nghiêm túc, thẳng thắn, thực hiện hiệu quả nguyên tắc “4 tại chỗ” đảm bảo duy trì kết quả trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Các phường đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo F0, F1 đều được tư vấn, hỗ trợ kịp thời, đầy đủ. 108 nhóm Zalo Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà liên tục phối hợp với UBND phường, Trạm Y tế phường quản lý và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Việc triển khai các lực lượng tư vấn, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà đã góp phần giảm tải trong phân tầng điều trị y tế tại cơ sở.

Đồng hành hỗ trợ F0 điều trị tại nhà
Các đoàn viên, thanh niên huyện Mê Linh phát thuốc điều trị tới nhà cho F0

Tại huyện Mê Linh, theo báo cáo của Phòng Y tế huyện tính đến sáng ngày 10/1, toàn huyện có tổng 1.398 ca F0; trong đó điều trị thu dung tại các cơ sở y tế và trạm y tế lưu động là 1.004 ca, số ca F0 điều trị tại nhà là 394 ca.

Thời gian qua, việc thực hiện điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà đã đem lại kết quả khả quan. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội về việc thực hiện điều trị F0 tại nhà, nhằm giảm áp lực cho các cơ sở y tế và trạm y tế lưu động, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn thành lập tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà để hỗ trợ lực lượng y tế cấp thuốc, theo dõi tiến triển của bệnh nhân đồng thời hướng dẫn bệnh nhân và người nhà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch an toàn. Đến nay, đã có 18 xã, thị trấn đã thành lập tổ hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà và đưa vào vận hành hoạt động có hiệu quả giúp ích rất nhiều cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà và F1 cách ly tại nhà.

Có thể thấy, hiện nay mỗi địa phương đã có sự ứng biến linh hoạt trong từng cấp độ dịch nhưng tựu chung lại sự quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời của chính quyền các địa phương, các lực lượng hỗ trợ đã và đang giúp nhiều trường hợp F0 yên tâm điều trị tại nhà, sớm phục hồi sức khỏe, tránh quá tải cho các cơ sở y tế.

N. Hoa - L. Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này