ThaiBinh Seed kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

22:05 | 07/01/2022
(LĐTĐ) Ngày 7/1, Tập đoàn ThaiBinh Seed đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (10/1/1972 - 10/1/2022), đón nhận các danh hiệu thi đua cao quý: Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Tập đoàn và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trần Mạnh Báo.
ThaiBinh Seed - 50 năm tự hào đồng hành cùng người nông dân mới Khảo nghiệm sản xuất nhiều giống lúa mới có năng suất

Tới dự buổi lễ có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội và đại diện các tỉnh, thành phố.

ThaiBinh Seed kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Lãnh đạo Tập đoàn vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo tại lễ kỷ niệm, ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed cho biết: Ngày 10/1/1972, Ủy ban hành chính tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định thành lập “Công ty giống lúa Thái Bình” - tiền thân của Tập đoàn ThaiBinh Seed ngày nay - một trong những Công ty giống cây trồng được thành lập sớm nhất ở Việt Nam.

Trải qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, ThaiBinh Seed luôn giữ vai trò tiên phong, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nhiều thành tựu góp phần phát triển ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung, ngành giống cây trồng Việt Nam nói riêng.

ThaiBinh Seed đã xây dựng Chiến lược phát triển đến năm 2020 dựa trên 3 trụ cột chính là: “Nguồn nhân lực chất lượng cao - Ứng dụng khoa học công nghệ mới - Hội nhập và quan hệ hợp tác”. Đây chính là giải pháp quyết định để đưa ThaiBinh Seed từ một doanh nghiệp nhỏ bé vươn lên trở thành một trong những Tập đoàn hàng đầu trong ngành giống cây trồng và có những đóng góp nhất định cho ngành Nông nghiêp Việt Nam trong 20 năm qua.

ThaiBinh Seed kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed (trái ảnh) vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Nhờ kiên trì thực hiện chiến lược trên, đến nay, ThaiBinh Seed liên tục phát triển bền vững. Hiện, ThaiBinh Seed mở rộng hoạt động trên 3 lĩnh vực: Giống cây trồng, kinh doanh lương thực và thương mại dịch vụ; với 12 Chi nhánh, đơn vị thành viên trên toàn quốc.

Hiện, ThaiBinh Seed sở hữu bản quyền 21 giống cây trồng được công nhận quốc gia. Bộ giống mới của ThaiBinh Seed đã góp phần quan trọng vào quá trình đổi mới cơ cấu cây trồng Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung, đáp ứng 20% thị phần giống lúa cả nước, 85-90% thị phần tỉnh Thái Bình.

ThaiBinh Seed hiện sở hữu nhà máy chế biến gạo công suất 40 nghìn tấn/năm. Nhiều sản phẩm gạo chất lượng cao được người tiêu dùng đón nhận như: gạo Niêu Vàng, Nếp A Sào, Nhất Hương, tám thơm Tiền Hải, gạo TBR39…

ThaiBinh Seed kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải (thứ nhất từ trái qua) trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho lãnh đạo Tập đoàn ThaiBinh Seed.

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai, đầu vào tăng, nhưng ThaiBinh Seed đã phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra: Hoàn thành tái cơ cấu, tái cấu trúc lại doanh nghiệp; sản xuất kinh doanh tiếp tục tăng trưởng mạnh: Diện tích liên kết sản xuất trên toàn quốc đạt 8.000 ha, sản lượng đạt 30 ngàn tấn, tăng 2,3 lần so với năm 2011; lượng giống các loại cung ứng cho nông dân đạt gần 26.000 tấn, tăng 2,2 lần so với năm 2011; doanh thu tăng 2,3 lần so với năm 2011. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 12 triệu đồng/tháng, tăng hơn 2 lần so với 2011.

Trong chặng đường 50 xây dựng và phát triển, ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed có nhiều nỗ lực sáng tạo, tìm kiếm, chọn tạo sản xuất thành công nhiều giống lúa tốt cho nông dân Việt Nam; luôn đồng hành, đưa ThaiBinh Seed trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu về giống cây trồng của Việt Nam.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X (diễn ra từ 9-10/12/2021), ông Trần Mạnh Báo vinh dự được vinh danh là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả và thành tựu ThaiBinh Seed đã đạt được thời gian qua; đồng thời mong muốn ThaiBinh Seed sẽ tiếp tục nghiên cứu, chọn tạo các bộ giống lúa và một số cây trồng chủ lực có năng suất, chất lượng cao để phục vụ sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; tăng cường phát triển các chuỗi liên kết sản xuất giống để góp phần chủ động cho sản xuất giống cây trồng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Ngô Đông Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đã trao danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo.

ThaiBinh Seed kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Nhân dịp này, Tập đoàn đã khai trương Khách sạn Selegend tại số 36 phố Quang Trung, thành phố Thái Bình.

Nhân dịp này, Tập đoàn ThaiBinh Seed đã tổ chức khánh thành Tòa nhà văn phòng và trung tâm thương mại 15 tầng với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, khai trương Trung tâm thương mại ThaiBinh Seed và Khách sạn Selegend.

Chia sẻ về danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới được Đảng, Nhà nước trao tặng, ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed cho biết: "Tôi chỉ là người đại diện, còn để có được danh hiệu này dứt khoát phải gắn liền với ThaiBinh Seed, gắn với các thế hệ lãnh đạo, người lao động ThaiBinh Seed trong suốt 50 năm qua. Trong nửa thế kỷ đó, kim chỉ nam trong mọi hoạt động của ThaiBinh Seed là làm theo lời dạy của Bác - muốn có nhiều lúa gạo thì phải tăng năng suất, muốn tăng năng suất phải làm tốt nhiều việc, trong đó có việc cung cấp giống lúa tốt cho nông dân. 50 năm qua, ThaiBinh Seed đã trung thành với việc làm này và được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tôi chỉ là người đại diện xứng đáng để được đại diện đón nhận danh hiệu cao quý này".

B.D

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này