Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

17:36 | 06/01/2022
(LĐTĐ) Những ngày qua, Hà Nội đang đứng đầu cả nước về số ca mắc Covid-19 mới. Trước tình huống khẩn cấp này, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã có những biện pháp quyết liệt nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh như: Tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, tích cực thu dung, vận hành trạm y tế lưu động tại các địa phương…
Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Tuổi trẻ quận Đống Đa chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Các quận huyện nỗ lực kiểm soát dịch bệnh

Cách đây gần 1 tháng, Đống Đa là địa phương có số ca mắc Covid-19 cao nhất thành phố Hà Nội. Vào thời điểm đó, địa phương này cũng là quận duy nhất ở cấp độ 3, tương đương màu cam trong bản đồ cấp độ dịch theo quy định. Tuy nhiên, sau gần 3 tuần thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận Đống Đa đã cơ bản được kiểm soát, số ca mắc Covid-19 tại cộng đồng giảm mạnh. Hiện, cấp độ dịch tại quận đã được giảm xuống ở mức 2, tương ứng với màu vàng.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh
Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm kiểm tra trạm y tế lưu động số 1, đặt tại Trường Mầm non Tây Tựu B, phường Tây Tựu.

Theo ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa, để có được kết quả này, ngay từ đầu tháng 12/2021, UBND quận đã đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội cùng vào cuộc, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; triển khai công tác tuyên truyền vận động, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại địa bàn. Mục tiêu quận đặt ra là hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm trong cộng đồng; đảm bảo người dân được tiếp cận y tế nhanh nhất, quan tâm, hướng dẫn, điều trị F0 tại tầng 1 (dành cho trường hợp bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ) hiệu quả.

Bên cạnh đó, UBND quận cũng nhanh chóng ban hành quyết định thành lập 21 Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung điều trị người mắc Covid-19) tại 21 phường và chỉ đạo Trung tâm Y tế quận khẩn trương cấp túi thuốc A đến các phường để tổ chức triển khai quản lý, tư vấn, điều trị F0 tại nhà. Đồng thời đề nghị các phường thực hiện rà soát, lập danh sách. Theo đó, có khoảng 30% hộ gia đình đủ điều kiện để điều trị F0, cách ly F1 tại nhà. Dự kiến số F0 có thể gia tăng hoặc F0 chuyển biến nặng, UBND quận Đống Đa yêu cầu các lực lượng tham gia phòng, chống dịch phải thường xuyên ứng trực 24/24 giờ, luôn sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp khi người dân có nhu cầu, đảm bảo đáp ứng tình hình dịch bệnh…

Tại quận Hoàn Kiếm, theo ghi nhận, những ngày qua, UBND quận đã yêu cầu các phường trên địa bàn tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động, sự kiện tập trung đông người. Công an quận vẫn duy trì công tác phòng, chống dịch trên các tuyến phố và tại các tuyến đường trung tâm luôn có các tổ công tác tuần tra xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng theo mức phạt mới.

Cũng là một trong những quận kiểm soát dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà, cho hay, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của UBND Thành phố, quận Bắc Từ Liêm đã ban hành kế hoạch thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn quận. Để thực hiện kế hoạch có hiệu quả, quận đã huy động sự vào cuộc của các lực lượng từ cơ sở. Phát huy vai trò trách nhiệm của Tổ Covid-19 cộng đồng và Tổ liên gia tự quản, giám sát chặt chẽ những di biến động của người dân, nhất là người đến và về từ vùng dịch, vùng nguy cơ cao để có kế hoạch xử lý phù hợp.

“Bên cạnh đó, UBND quận cũng rà soát xây dựng bổ sung phương án phòng, chống dịch theo phương châm “3 trước” và “4 tại chỗ” trong mọi cấp độ, tình huống của dịch bệnh kể cả ở mức độ cao nhất; thành lập Ban điều hành khu vực cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại khu tái định cư Kiều Mai, phường Phúc Diễn, đưa khu cách ly tập trung của quận đi vào hoạt động từ ngày 30/7/2021 bảo đảm các điều kiện theo quy định”, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.

Còn tại huyện Ba Vì, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Anh, những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn có xu hướng gia tăng. Để khóa chặt các ổ dịch, huyện đã phong tỏa cách ly y tế khu dân cư có bệnh nhân Covid-19 theo nguyên tắc đánh giá dịch tễ để khoanh vùng hẹp nhất.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Mặc dù đạt được một số kết quả tích cực, tuy nhiên, theo lãnh đạo các quận, huyện, công tác phòng, chống dịch luôn được địa phương đặt lên hàng đầu và và duy trì một cách thường xuyên, chặt chẽ. Theo lãnh đạo UBND quận Đống Đa, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận đã cơ bản được kiểm soát. UBND Thành phố cũng có Thông báo số 865/TB UBND ngày 31/12/2021, đánh giá lại cấp độ dịch tại quận. Căn cứ tình hình thực tế, UBND quận đã điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Thời gian tới quận tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng cấp độ 2 trên toàn bộ địa bàn quận theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND quận về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh
Lực lượng chức năng quận Đống Đa thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hàng quán thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Ảnh: Lê Thắm

Theo đó, UBND quận Đống Đa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, lo lắng. Đối với người dân, cần tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết. Đồng thời, quận cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch…

Còn tại quận Bắc Từ Liêm, ông Lưu Ngọc Hà cho hay: Để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, UBND quận đã đề nghị các phường và đơn vị có liên quan cần quán triệt, triển khai nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố về công tác phòng, chống dịch phù hợp với đặc điểm, tình hình của quận, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

“Hiện, quận vẫn tiếp tục duy trì công tác ứng trực 24/24 tại Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận và 13 phường để kịp thời chỉ đạo, xử lý. Duy trì hoạt động của 162 Tổ Covid-19 cộng đồng với 1.221 nhóm, 3.559 thành viên. Ngoài ra, quận phấn đấu sớm hoàn thành tiêm chủng bao phủ mũi 1 đối với 100% người trên 18 tuổi; đồng thời tiếp tục rà soát số người dưới 18 tuổi để đề xuất nhu cầu vắc xin tiêm phòng Covid-19 trong những tháng đầu năm 2022. Việc tăng cường công tác tiêm chủng, đảm bảo miễn dịch cộng đồng là một trong những điều kiện tiên quyết để đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế”, ông Hà chia sẻ./.

Lê Thắm

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này