Năm 2022: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học

08:48 | 02/01/2022
Thêm các tiêu chí như hoạt động xã hội, văn thể mỹ, tài năng thể thao, bài luận, phỏng vấn, có thư giới thiệu của hiệu trưởng, đào tạo tài năng... là những điểm mới được các trường đại học đưa ra để tuyển sinh năm 2022.
Chủ động phương án, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Đào tạo tài năng

Từ tháng 1, nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2022. Theo Luật sư, Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định (GDU), đối với những học sinh đã tốt nghiệp THPT thì ngay từ 4.1 đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào GDU với 3 chương trình: đào tạo đại trà học phí rẻ 7,5 đến 12 triệu/kỳ; chương trình tài năng - học với lãnh đạo để trở thành lãnh đạo và học 4 năm lấy bằng thạc sĩ. Đây hoàn toàn là những điểm mới trong tuyển sinh năm 2022 giúp cho học sinh có nhiều lựa chọn đến với giảng đường đại học.

"Qua nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy sự phát triển và nhu cầu thị trường lao động của những ngành nghề: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Marketing và Ngôn ngữ Anh sau 3 năm tới rất cao. Đây là những ngành đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo có lộ trình, giỏi tay nghề, giỏi ngoại ngữ… Chính vì vậy, năm 2022, bên cạnh chương trình đại trà, GDU mở thêm chương trình đào tạo tài năng", ông Trịnh Hữu Chung cho biết.

Với chương trình này, sinh viên tập được học tăng cường tiếng Anh, học với các doanh nhân, các chuyên gia đầu ngành. Sinh viên được thực tập, trải nghiệm công việc thực tế từ năm nhất.

Ngoài ra, trường đang xây dựng chương trình học 4 năm lấy bằng thạc sĩ và sẽ áp dụng trong mùa tuyển sinh năm 2022.

Năm 2022, lần đầu tiên Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) xét tuyển thẳng dành cho tài năng thể thao đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở các giải thể thao quốc tế chính thức. Đại diện nhà trường cho biết việc mở rộng phương thức xét tuyển thẳng dành cho tài năng thể thao nhằm giải quyết được câu chuyện tuổi nghề của các tài năng thể thao Việt Nam, để họ có thể vừa yên tâm thi đấu hết mình, vừa có được cơ hội gặt hái nhiều thành công hơn nữa sau khi giải nghệ.

Chương trình tài năng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tuyển 20 - 30% tổng chỉ tiêu, gồm xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GDĐT; xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level; xét tuyển dựa trên kết quả và thành tích học tập phổ thông kết hợp phỏng vấn.

Còn phía Trường Đại học Ngoại thương bắt đầu tuyển sinh các chương trình đào tạo thích ứng với bối cảnh của nền kinh tế số, bao gồm Marketing số, Truyền thông Marketing tích hợp và chương trình Kinh doanh số.

Mở rộng tiêu chí trong xét tuyển

Năm nay, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM cũng có nhiều điểm mới trong tuyển sinh. Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng Đào tạo cho hay, năm 2022 trường tiếp tục sử dụng đa dạng các phương thức tuyển sinh.

Bên cạnh các hình thức cũ như tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực, xét chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài..., trường dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh bao gồm năng lực học tập, hoạt động xã hội, hoạt động văn thể mỹ, bài luận, thư giới thiệu, phỏng vấn.

Nói rõ hơn về tiêu chí "hoạt động xã hội", ông Thắng cho hay bất kỳ đóng góp nào cho xã hội đều trân quý, ví dụ như học sinh tham gia các hoạt động dịch COVID-19 vừa qua, tình nguyện hoạt động cộng đồng tại địa phương... Với cách tuyển sinh mới này, trường mong muốn tuyển sinh, đào tạo ra lớp sinh viên không chỉ giỏi kiến thức mà còn phải có nhiều năng lực cần thiết khác và hoạt động xã hội.

Tương tự, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM cũng đưa ra ưu tiên người có thành tích văn thể mỹ. Năm 2022, nhà trường bổ sung phương thức tuyển thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố; thí sinh đạt thành tích cao trong hoạt động xã hội, văn nghệ, thể thao... tối đa 5% chỉ tiêu.

Điểm đáng chú ý trong tuyển sinh năm 2022 của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là những học sinh giỏi của 70 trường THPT phía Nam đã ký liên kết với trường nếu có nguyện vọng, có thư giới thiệu của hiệu trưởng, đỗ tốt nghiệp THPT thì sẽ được ưu tiên xét tuyển.

Ngoài ra, hiện có hàng loạt đại học, trường đại học trong cả nước đã công bố tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh trong năm 2022.

Hướng tới đánh giá năng lực toàn diện

TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GDĐT cho rằng về lâu dài việc xét tuyển đại học cần đánh giá tổng quát năng lực toàn diện, kiểm tra kiến thức nhiều môn như kỳ thi của Mỹ, Trung Quốc… thay vì căn cứ chủ yếu vào điểm thi 3 môn như hiện nay.

Theo Huyên Nguyễn/laodong.vn

https://laodong.vn/giao-duc/nam-2022-nhieu-diem-moi-trong-tuyen-sinh-dai-hoc-990717.ldo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này