Gần 177 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

22:39 | 31/12/2021
(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 đến đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch và chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội, trong tuần qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, trung bình mỗi ngày phát hiện trên 1.000 ca mắc mới với hàng trăm trường hợp được phát hiện trong cộng.

Trong đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô cũng tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới. Tính từ ngày 27/4 đến nay, có tổng số có 3.006 đoàn viên, CNVCLĐ là F0, trong đó ở các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội có 855 ca.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia phòng, chống dịch; quan tâm rà soát, nắm chắc tình hình quan hệ lao động, đời sống, thu nhập, việc làm và diễn biến tư tưởng của người lao động.

Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Gần 177 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ
LĐLĐ quận Hoàng Mai trao hỗ trợ khó khăn cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ "Quỹ vắc xin" ,"Quỹ phòng, chống dịch Covid-19" Thành phố... với số tiền trên 100 tỷ 120 triệu đồng cho 176.947 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có "Tổ An toàn Covid-19".

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chi trên 40 tỷ 683 triệu đồng để hỗ trợ cho 71.032 người lao động; các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chi 34 tỷ 581 triệu đồng để hỗ trợ 80.887 người lao động và 2.098 "Tổ An toàn Covid-19" thành lập trong doanh nghiệp. Công đoàn cơ sở hỗ trợ 25.028 người, với số tiền 24 tỷ 856 triệu đồng. Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với chính quyền và Công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30-100% cho người lao động với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cùng với ngân sách Công đoàn, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền trên 104 tỷ 293 triệu đồng .

Sự quan tâm, chăm lo thiết thực của tổ chức Công đoàn đã góp phần để tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong tuần qua tiếp tục được duy trì ổn định, không xảy ra hiện tượng đình công, lãn công, tranh chấp lao động hay ngừng việc tập thể. Tổ chức Công đoàn Thủ đô và đoàn viên, CNVCLĐ luôn tích cực đồng hành chia sẻ cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Trong tuần qua, có 218 công nhân lao động thiếu việc do ảnh hưởng dịch Covid-19, đã có việc làm trở lại.

Phạm Diệp

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này