Món canh thanh mát giữa mùa đông

08:59 | 28/12/2021
(LĐTĐ) Đông đến, khi cái lạnh thấm trong từng cơn gió, người ta thường nghĩ tới những món ăn nóng hổi. Ấy thế nhưng với tôi, trong tiết trời hanh hao, buốt giá của mùa đông miền Bắc, tôi thường thèm nhớ một món canh thanh mát. Đó là canh rau cải cúc.
Chuyện thú vị về món thịt kho Đông Pha Bánh đúc nóng

Rau cải cúc còn có nhiều cái tên khác nhau như: Rau tần ô, rau xuân cúc, rau đồng cao. Đây là loại rau dễ trồng, có khả năng thích nghi với thời tiết. Tuy nhiên, rau ngon nhất thường vào vụ hè thu và đông xuân nên thường xuất hiện khi chớm đông. Rau cải cúc có thể nấu canh, nhúng lẩu hoặc ăn sống bởi vị ngọt mát, thanh nhẹ.

Món canh thanh mát giữa mùa đông
Ảnh minh họa

Nhớ những mùa đông xưa cũ, mẹ đi chợ về, lấy trong làn ra những mớ rau cải cúc tươi nõn cùng chút thịt nạc vai hoặc thịt nạc thăn. Mẹ bảo: “Nay gặp rau cải cúc đầu mùa ngon quá, mẹ nấu món canh con gái thích nhé”. Tôi vui vẻ sà xuống nhặt rau cùng mẹ. Vừa làm, mẹ vừa dặn: “Rau cải cúc phải mua mớ còn non, loại gốc đã cứng là rau đã già, ăn sẽ không ngon”.

Sau nhặt bỏ phẩn gốc và lá già, tôi rửa rau sạch sẽ, để cho ráo nước. Trong lúc đó, mẹ tôi băm nhỏ thịt nạc, ướp với chút muối gia vị, mì chính, hành khô. Bắc nồi lên bếp, mẹ phi thơm hành khô, cho thịt vào xào săn lên rồi cho cà chua bổ múi cau vào. Khi cà chua và thịt đã thấm mắm muối, bà cho nước vào, nêm gia vị rồi đậy nắp, đun to lửa. Đợi nước canh sôi, mẹ tôi tra rau vào, nêm thêm thìa nước mắm ngon. Khi canh sôi bùng lên một dạo là mẹ tôi nhanh tay bắc xuống, múc ra bát. Mẹ tôi dặn: “Cải cúc là loại rau thân mềm nên nhanh chín. Bắc nồi canh xuống mà không múc rau ra bát ngay sẽ bị nồng, không ngon. Nếu muốn vào bữa, rau cải cúc vẫn giòn thì con vớt rau ra bát to, khi nào vào bữa hẵng chan nước”.

Bát canh cải cúc nấu thịt nạc và cà chua thật đẹp. Khi ăn, rau cải cúc vừa chín tới giòn ngọt, thịt băm chín mềm hòa cùng vị chua dịu của cà chua. Ăn một bát canh cải cúc, ta như cảm thấy vị thanh mát thấm vào vị giác, đẩy cái hanh hao, khô héo của mùa đông lùi xa.

Không chỉ nấu rau cải cúc với thịt nạc, thi thoảng, mẹ tôi còn nấu với tôm cũng rất ngon. Rau cải cúc nhặt rửa sạch. Tôm tươi bóc vỏ, giã sơ, nêm chút muối gia vị, hạt tiêu, hành khô. Phi thơm tỏi băm nhuyễn, hành tây hoặc hành tím thái lát mỏng rồi cho tôm vào xào. Khi tôm chín, ta cho thêm một lượng nước vừa ăn, nêm gia vị rồi đun lên. Nước sôi, tra rau vào. Đợi nồi canh sôi bùng rồi bắc xuống. Món canh ngọt thỉu vị tôm tươi cùng rau cải cúc giòn thơm. Thật là đưa cơm làm sao.

Sau này, khi về quê chồng ở một vùng quê bắc bộ, tôi còn được ăn món canh cải cúc nấu cá rô đồng với hương vị đặc sắc khó quên. Con cá rô đồng được làm sạch rồi nướng trên than hoa đến khi chín vàng. Đun sôi nồi nước cùng với nhánh gừng đập dập cùng chút muối và cho cá vào đun sôi vớt ra. Gỡ thịt cá ướp với nước mắm, gừng băm và hạt tiêu xay. Xương cá đổ vào nồi đun tiếp, gạn lấy nước trong, nêm gia vị, mắm muối vừa miệng, đun sôi lên, thả rau cải cúc vào. Nồi canh vừa sôi bùng lên, cho phần thịt cá vào đào nhẹ rồi bắc xuống. Nếm một thìa canh, ta cảm nhận vị ngọt từ xương cá mà không cần mì chính. Gắp miếng thịt cá rô đồng nướng thơm đưa cùng gắp rau cải cúc thanh mát thật là tròn vị.

Mùa đông vừa đi qua ngang phố... Và tôi lại nao nao thèm nhớ món canh thanh mát giữa tiết trời se sắt của mùa đông miền Bắc.

Tường Vy

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này