Năm 2022, mã độc tống tiền tiếp tục là hiểm họa với doanh nghiệp

08:36 | 22/12/2021
Song song với phong trào chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong các doanh nghiệp tại Việt Nam, mã độc tống tiền (ransomware) được dự báo gây nhiều hiểm họa.
Tấn công mạng bằng mã độc tống tiền gia tăng, an ninh toàn cầu bị đe dọa Chuyên gia Việt Nam nhận định về mã độc tống tiền đang lan rộng
Năm 2022, mã độc tống tiền tiếp tục là hiểm họa với doanh nghiệp
Năm 2022, các chuyên gia an ninh mạng dự báo mã độc tống tiền (ransomware) sẽ tiếp tục hoành hành doanh nghiệp, cá nhân trên môi trường mạng. Nguồn Internet

Trong năm 2021, theo báo cáo của VirusTotal (website về bảo mật thuộc Tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google), mã độc tống tiền tăng gần 200% so với năm 2020.

Tại hội thảo "Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng" do Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức mới đây, các chuyên gia cảnh báo, doanh nghiệp lẫn người dùng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ trên không gian mạng, đặc biệt là ransomware hay email lừa đảo (phishing).

Năm 2022, Công ty IBM dự đoán các cuộc tấn công ransomware sẽ gia tăng gấp ba lần so với hiện nay. Không chỉ doanh nghiệp bị tấn công mà cả đối tác kinh doanh, chuỗi cung ứng của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, thậm chí chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Để phòng thủ trên không gian mạng, ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc Công ty bảo mật NTS cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có tham gia trong các chuỗi cung ứng sản xuất, dịch vụ nên sử dụng dịch vụ an toàn bảo mật, đồng thời xác minh độ an toàn phần mềm chuỗi cung ứng đó.

Các doanh nghiệp cũng nên diễn tập an ninh mạng để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống tấn công mạng xảy ra.

Với người dùng cá nhân nên thường xuyên cập nhật phần mềm, chú ý tới các cảnh báo từ phần mềm bảo mật; cảnh giác trong truyền thông, giao tiếp; sử dụng mật khẩu phức tạp và xác thực 2 yếu tố; cài đặt một giải pháp bảo mật đáng tin cậy cho các thiết bị, kể cả điện thoại di động...

Theo Châu Anh/hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/1020531/nam-2022-ma-doc-tong-tien-tiep-tuc-la-hiem-hoa-voi-doanh-nghiep

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này