Số lượng người truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách

17:31 | 30/11/2021
(LĐTĐ) Ngay sau khi hết giãn cách, các doanh nghiệp nhanh chóng bước vào quá trình phục hồi sản xuất. Theo thống kê của chuyên trang tìm việc và tuyển dụng Việc Làm Tốt, số lượng việc làm đăng tuyển dụng trên trang tăng 3 lần, trong khi đó, số lượng truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách.
Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu Ra mắt chuyên trang Việc Làm Tốt, hướng tới phục vụ lao động phổ thông tại Việt Nam

Ngày 30/11, Việc Làm Tốt công bố báo cáo về biến động thị trường lao động phổ thông trước tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 trong và xu hướng phục hồi trong giai đoạn hậu giãn cách.

Theo đó, làn sóng Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ tháng 5/2021 với biến chủng Delta đã gây ra rất nhiều thiệt hại và hệ lụy cho đời sống kinh tế xã hội, làm xáo trộn hoàn toàn hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động trong Quý 3/2021. Ghi nhận trong Quý 3/2021 có 21.194 doanh nghiệp đóng cửa, 28,2 triệu lao động bị ảnh hưởng do mất việc, giãn việc, giảm lương. Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, có ít nhất 1,3 triệu người đã rời các thành phố lớn để về quê tránh dịch, điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp về nhân lực trong giai đoạn hậu giãn cách.

Số lượng truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách
Sự thay đổi của thị trường lao động phổ thông theo nhóm ngành nghề qua khảo sát của Việc Làm Tốt.

Chia sẻ về tác động của đại dịch lên nhu cầu tuyển dụng việc làm, bà Trần Minh Ngọc - Giám đốc Việc Làm Tốt cho biết “Đại dịch không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế vì tổng thể năng lực kinh tế còn nguyên vẹn. Vượt qua tác động của dịch Covid-19, mức độ đầu tư FDI tại Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực, hệ thống cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị và lực lượng lao động không bị ảnh hưởng. Ngay sau khi hết giãn cách, các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất. Theo thống kê của chuyên trang tìm việc và tuyển dụng Việc Làm Tốt, số lượng việc làm đăng tuyển dụng trên trang tăng 3 lần, số lượng truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách”.

Nguyên nhân đến từ việc nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã đóng cửa do gồng gánh hoạt động không có kết quả trong các tháng giãn cách hoặc nhà tuyển dụng ưu tiên liên hệ nhân sự cũ đã nghỉ trong thời gian giãn cách, hoặc thêm ca, thêm công việc cho nhóm nhân sự hiện tại nên chưa có nhiều nhu cầu tuyển dụng mới. Đây cũng là thời điểm mà lực lượng lao động phổ thông sẽ có những sự chuyển đổi ngành nghề, đặc biệt từ nhóm ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn quán ăn và bán hàng sang các nhóm ngành có tốc độ phục hồi nhanh như công nhân hoặc ngành ít chịu tác động bởi dịch Covid-19 như giao nhận vận tải hàng hóa bằng xe máy hoặc ô tô.

Sau giãn cách, mức lương trung bình của các công việc đăng tuyển cao hơn 7-10% so với tháng trước dịch. Giải thích cho thay đổi này, bà Trần Minh Ngọc cho biết, thị trường việc làm sau dịch vẫn còn cạnh tranh. Để nhanh chóng quay lại guồng sản xuất, nhà tuyển dụng sẵn sàng đưa ra mức lương cao hơn để thu hút ứng viên, đồng thời, mở rộng phạm vi công việc trên mỗi đầu nhân sự để giảm gánh nặng tuyển dụng và tối ưu hóa quỹ lương.

Theo khảo sát người dùng vào tháng 10/2021, chỉ có 58% người lao động đã về quê có dự định quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc, 42% còn lại đều khẳng định sẽ không quay lại. Đây là dịp để người lao động đánh giá lại cơ hội nghề nghiệp ở quê nhà để có cơ hội ở gần gia đình và người thân, nhiều người sẽ thử kinh doanh tự do hoặc làm cho các Khu công nghiệp mới thành lập những năm gần đây.

Tuy nhiên, sự phát triển về công nghiệp và dịch vụ vẫn tập trung nhiều ở một số thành phố lớn, lượng công việc đang có sẵn ở nhiều địa phương dù đã tăng nhưng vẫn khó đáp ứng được hết lượng lao động gia tăng đột biến trong khu vực. Với khả năng không tìm được việc ở quê nhà, nhu cầu quay trở lại của người lao động dự đoán sẽ tăng trở lại ngay sau Tết sau khi nhóm lao động này nghỉ ngơi một thời gian và thử việc tại địa phương.

Số lượng truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách
Người lao động tham gia ứng tuyển tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 6 tỉnh do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức.

Chia sẻ cơ hội việc làm và thị trường lao động việc làm cuối năm, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Sau giãn cách xã hội, nhất là khi có những chính sách mới trong công tác phòng, chống dịch thì trên toàn hệ thống điểm, sàn giao dịch việc làm của Trung tâm đã tiếp nhận số lượng đăng tuyển tăng trưởng cao hơn so với trước đây.

Những lĩnh vực, ngành nghề có xu hướng tuyển dụng tăng là thương mại dịch vụ, tập trung vào nhóm ngành bán buôn, bán lẻ, kinh doanh, vận tải, giao nhận hàng, và các dịch vụ khác hỗ trợ cho hoạt động thương mại phục vụ dịp Tết. Bên cạnh đó, các lĩnh vực sản xuất, ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử, thông tin và truyền thông cũng tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng gia tăng trong thời gian tới.

Để kết nối cung - cầu lao động, tạo thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp có cơ hội ''gặp" nhau, trong tháng 11/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối với 6 tỉnh lân cận, qua đó hỗ trợ khoảng 80 doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, với chỉ tiêu tuyển dụng là hơn 8.600 vị trí việc làm. Chỉ tính riêng tại Thành phố Hà Nội, đã có 30 doanh nghiệp tham gia trên 15 điểm, sàn việc làm đồng bộ, với trên 1.000 vị trí tuyển dụng, nhằm hỗ trợ cho người lao động có nhiều sự lựa chọn hơn.

“Mục đích của phiên giao dịch việc làm là tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người lao động trong hoạt động kết nối để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp có thể tuyển dụng được người lao động, còn người lao động có nhiều cơ hội hơn trong tìm kiếm việc làm đa dạng, không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh khác”, ông Thành cho biết.

B.D

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này