Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn ngoài khu vực nhà nước

20:35 | 23/11/2021
(LĐTĐ) Hôm nay (23/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể và Thỏa ước lao động tập thể, kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động, xây dựng quan hệ lao động cho Chủ tịch Công đoàn khối sản xuất kinh doanh.
Chương Mỹ: Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn tổ chức lớp đào tạo về an toàn thực phẩm Thành lập Công đoàn Công ty TNHH Đức Đại Dương LĐLĐ huyện Chương Mỹ tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch số 26 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn năm 2021 và thực hiện Đề án thí điểm "Đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2022".

Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn ngoài khu vực nhà nước
Đồng chí Phùng Xuân Kim - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, sau khi đồng chí Phùng Xuân Kim - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ phát biểu khai mạc, các đại biểu đã được nghe đồng chí Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội truyền giảng các nội dung của lớp tập huấn.

Trong đó, đồng chí Tạ Văn Dưỡng đã nhấn mạnh những điểm mới của Luật Lao động năm 2019, những quy định cụ thể được người sử dụng lao động và người lao động quan tâm như: Việc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; xây dựng quy chế dân chủ tại nơi làm việc; các trường hợp doanh nghiệp phải tổ chức đối thoại; việc đàm phán, thỏa thuận giữa tổ chức Công đoàn với người sử dụng lao động; việc ban hành nội quy lao động đối với doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên; nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động; giải quyết tranh chấp lao động.

Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn ngoài khu vực nhà nước
Toàn cảnh Hội nghị.

Đồng thời, Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng thông tin nhanh về những chính sách liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, trách nhiệm của cơ quan doanh nghiệp về thực hiện các chế độ bồi thường tại nạn lao động cho người lao động...

Thông qua lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ đã giúp cho các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn khối sản xuất kinh doanh nâng cao kiến thức, phương pháp, quy trình và các kỹ năng trong việc tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể và Thỏa ước lao động tập thể, kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động. Từ đó góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động, tránh xảy ra tranh chấp lao động và đình công. Chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động để người lao động yên tâm hơn, cùng đồng hành với doanh nghiệp.

Kết thúc lớp tập huấn, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian từ nay đến hết năm 2021 tới các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp.

Minh Khuê - Vũ Liên

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này