Góp phần để lực lượng tuyến đầu yên tâm chống dịch

11:30 | 23/11/2021
(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 145/NQ-CP về điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19. Việc Chính phủ quyết định tăng mức phụ cấp, mức tiền ăn cho các lực lượng tham gia chống dịch và tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho F0 được dư luận đồng tình cao, để kịp thời hỗ trợ, động viên, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của họ.
Hà Nội đổi mới, linh hoạt tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Chủ động, linh hoạt từ cơ sở, Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch Điều chỉnh, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19

Tăng mức hỗ trợ tối đa lên 450.000 đồng/người/ ngày

So với quy định cũ, Chính phủ đã điều chỉnh tăng các mức phụ cấp cho người tham gia chống dịch. Trước ngày 19/11/2021, người tham gia phòng chống Covid-19 được phụ cấp tối đa đến 300.000 đồng mỗi ngày, theo Nghị quyết 145/NQ-CP, mức này được tăng lên tối đa 450.000 đồng/người/ngày.

Cụ thể, mức phụ cấp 450.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người mắc Covid-19, nghi mắc Covid-19 tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trừ trường hợp: Người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người mắc Covid-19 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn (bao gồm cả các trạm, tổ y tế lưu động).

Góp phần để lực lượng tuyến đầu yên tâm chống dịch
Các bác sĩ làm việc tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nguyễn Toàn)

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với người làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, bao gồm: Người làm công việc kiểm soát nhiễm khuẩn; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh, thu gom và xử lý dụng cụ sau khi sử dụng cho người mắc Covid-19; người giặt đồ vải, quần áo bác sỹ, người mắc Covid-19; người thu gom chất thải, đồ vải, vỏ chai, lọ, hộp hóa chất, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế; người làm nhiệm vụ bảo vệ.

Mức phụ cấp chống dịch 300.000 đồng/người/ngày cũng được áp dụng đối với: Người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người mắc Covid-19 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn (bao gồm cả các trạm, tổ y tế lưu động); người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2; người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường để phục vụ cho phòng xét nghiệm; người vận chuyển người mắc Covid-19, bệnh phẩm; người làm nhiệm vụ vận chuyển, bảo quản, xử lý các trường hợp tử vong nhiễm SARS-CoV-2.

Chính phủ cũng quyết định chi phụ cấp chống dịch mức 225.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với các đối tượng làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, bao gồm: Cán bộ, chiến sỹ lực lượng Quân đội Nhân dân, Công an nhân dân được tăng cường cho các tỉnh, thành phố, nhưng không thuộc một trong các đối tượng quy định nêu trên.

Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học sinh các trường đào tạo hệ trung cấp khối ngành sức khỏe, người có chuyên môn y tế không hưởng lương từ ngân sách được huy động hoặc tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19: Được hưởng một trong các mức phụ cấp như đối với cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ quy định nêu trên. Đồng thời, được hưởng mức tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày; mức chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày 40.000 đồng/người/ngày.

Nghị quyết nêu rõ, các chế độ nêu trên được áp dụng đối với người tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 1/8/2021 đến hết ngày 31/10/2021. Trường hợp đối tượng đã được nhận kinh phí hỗ trợ, nhưng với mức hỗ trợ thấp hơn mức hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết này thì được truy lĩnh phần chênh lệch.

Các đối tượng khác tiếp tục hưởng chế độ theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 và Khoản 1 Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 8/6/2021 phiên họp của Chính phủ thường kỳ tháng Năm vừa qua.

Tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân

Bên cạnh đó, Nghị quyết 145/NQ-CP cũng sửa đổi, bổ sung một số chế độ đối với người tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, cán bộ, chiến sỹ lực lượng Quân đội, Công an; học sinh, học viên các trường thuộc lực lượng Quân đội, Công an được tăng cường cho các tỉnh, thành phố để làm các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 chưa được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 được hưởng phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/người/ngày và theo số ngày thực tế tham gia chống dịch theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Người mắc Covid-19 đang điều trị tại các khoa hồi sức tích cực, các khoa có giường hồi sức tích cực, các trung tâm hồi sức tích cực khi có chỉ định chế độ ăn điều trị phù hợp bệnh lý, ăn qua sonde, ăn qua tĩnh mạch được ngân sách Nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế, nhưng không quá 250.000 đồng/người/ngày.

Chế độ phụ cấp đặc thù cho cả kíp tiêm là 12.000 đồng/mũi tiêm (tối đa không quá 240.000 đồng/người/ ngày) khi thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 trong chương trình tiêm chủng miễn phí. Chế độ này được áp dụng đối với Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An từ ngày 1/8/2021 đến hết ngày 31/10/2021.

Ngân sách Nhà nước chi trả chi phí thuê chỗ ở (cơ sở lưu trú) hoặc ở tập trung theo quy định về chế độ công tác phí cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, học sinh, sinh viên, tình nguyện viên (trong thời gian làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19), chi phí đi lại (đưa đón) trong thời gian tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Chế độ này được áp dụng kể từ ngày 8/2/2021 (thời điểm hiệu lực của Nghị quyết số 16/NQ-CP).

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch, ngoài chế độ phụ cấp chống dịch trong thời gian chống dịch tại địa phương đã được địa phương bố trí ăn, nghỉ thì được hưởng phần chênh lệch giữa mức phụ cấp lưu trú theo Thông tư số 40/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017 của Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị trong thời gian đi công tác và mức tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày đã được địa phương bố trí. Chế độ này được áp dụng kể từ ngày 8/2/2021.

Người bị tạm giữ, bị tạm giam, phạm nhân, trại viên, học sinh các nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng bị nhiễm Covid-19 (F0) hoặc phải cách ly y tế (F1) được hưởng mức tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày.

Dư luận đồng tình, ủng hộ

Việc Chính phủ quyết định tăng mức phụ cấp, hỗ trợ nói trên nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn của dư luận. Trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn nhiều khó khăn, điều này đã thể hiện sự chăm lo, ghi nhận, động viên các các y, bác sĩ và các lực lượng tham gia chống dịch. Dẫu biết rằng, những vất vả, gian khổ, nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe mà họ phải đối mặt khó “đong đếm” được, nhưng sự ghi nhận này cũng là một nguồn động viên thiết thực để họ yên tâm công tác và cống hiến.

Trên diễn đàn Quốc hội, tại Kỳ họp thứ 2 vừa qua, vấn đề đãi ngộ đối với lực lượng tham gia chống dịch cũng là điều nhiều đại biểu trăn trở. Trong phiên chất vấn của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn Thái Nguyên) cho hay, ông và nhiều cử tri quan tâm đến chế độ, chính sách đối với cán bộ ngành Y tế, đặc biệt là lực lượng chống dịch. Đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Y tế về những đề xuất đối với Chính phủ, Quốc hội về những hình thức khen thưởng, chính sách mang tính căn cơ, lâu dài đối với lực lượng y tế, nhất là đối với lực lượng chống dịch.

Cũng liên quan đến chế độ cho các lực lượng tham gia chống dịch, ngày 26/10, Bộ Y tế có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành, Sở Y tế các địa phương và các đơn vị liên quan, đề nghị chi trả phụ cấp phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, các tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch. Bộ Y tế cho biết, tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XV vừa qua, có đại biểu đã phản ánh về chậm trả phụ cấp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, các tình nguyện viên tham gia các đoàn hỗ trợ các tỉnh chống dịch./.

Phương Thảo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này