Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh đề xuất tất cả hàng, quán được phục vụ thức uống có cồn

21:10 | 13/11/2021
(LĐTĐ) Theo lãnh đạo Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn thành phố đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10. Về việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn ở thành phố Thủ Đức và quận 7, 2 địa phương này đã triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các vấn đề tiêu cực.
Tối 19/11: Tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh: F0 cách ly tại nhà phải được cấp phát túi thuốc điều trị Covid-19 trong vòng 24h Cụ thể hóa các nội dung trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày 13/11, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, dựa trên đánh giá tình hình dịch bệnh trong thời gian gần đây, có thể thấy, số F0 trên địa bàn Thành phố đang tăng và thực tế còn nhiều hơn số liệu đã thống kê.

Qua phân tích của Sở Y tế, tỉ lệ F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ là trên 90%, riêng tỉ lệ bệnh nhân trở nặng và tử vong có tăng nhẹ. Đặc biệt, số ca nhập viện cao hơn số ca xuất viện. “Nếu tình trạng này cứ kéo mãi thì không ổn. Do đó, từng địa bàn cần tính toán lại con số này để có phấn đấu, điều chỉnh bằng hành động”, ông Nên cho biết.

Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh đề xuất tất cả hàng, quán được phục vụ thức uống có cồn
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh đến mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân; phục hồi phát triển kinh tế, xã hội; phục hồi đời sống, sinh hoạt của cộng đồng. Trong đó, việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân được đặt lên trên hết.

“Quan điểm quốc gia là thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả. Làm như thế nào, thích ứng linh hoạt ra sao cho an toàn và hiệu quả, đó cũng là thử thách” – ông Nên nói.

Ông Nên đề nghị chính quyền cần cụ thể hóa các qui định. Tại các cơ sở kinh doanh, cần có bộ tiêu chí kiểm soát cụ thể, quy định rõ ràng chủ cửa hàng phải làm gì, khách đến cửa hàng kiểm soát ra sao, mình giám sát như thế nào, khi vi phạm sẽ xử lý những gì… Từ đó, mỗi người biết được nhiệm vụ của bản thân để làm đúng và chấp hành.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn thành phố đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10. Về việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn ở thành phố Thủ Đức và quận 7, 2 địa phương này đã triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các vấn đề tiêu cực.

Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh đề xuất tất cả hàng, quán được phục vụ thức uống có cồn
Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn thành phố đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10. Ảnh: TTBC

“Đối với yếu tố bao phủ vắc xin, sức khoẻ tinh thần, Sở Công Thương đã lấy ý kiến của một số chuyên gia. Từ đó nhận thấy, việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, tác động tiêu cực từ dịch bệnh”, ông Vũ cho biết thêm.

Do vậy, Giám đốc Sở Công thương kiến nghị Uỷ ban nhân dân thành phố xem xét, cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát cụ thể, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, khách hàng phải tiêm đủ 02 mũi vắc xin; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày;…Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, TP Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Đồng quan điểm, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng, với nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đồng thời ý thức của người dân và doanh nghiệp cũng tăng cao, thành phố Hồ Chí Minh có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống kèm theo hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, thành phố nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn tại hàng quán. Tức là, mở rộng, thí điểm thêm ở một số quận, huyện và có kiểm soát chặt, tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá an toàn và biện pháp phòng, chống dịch.

Minh Tuấn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này