Từ ngày 1/12 hoạt động từ thiện sẽ đi vào nề nếp

19:04 | 10/11/2021
(LĐTĐ) Trả lời chất vấn của đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) về vấn đề tùy tiện trong kêu gọi, quản lý quyên góp từ thiện, làm mất đi tính nhân văn của hoạt động này và lòng tin các nhà hảo tâm – Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, từ 1/12 này, sau khi Nghị định 93/2021/NĐ-CP có hiệu lực, chắc chắn hoạt động thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp. Tổ chức, cá nhân nào sai phải xử lý theo pháp luật.
Lừa quyên góp từ thiện qua Facebook, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng Ban hành Nghị định mới sửa đổi bổ sung công tác quản lý các nguồn quyên góp từ thiện Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chính phủ khuyến khích các tổ chức, cá nhân và mọi người dân tham gia làm việc từ thiện, cứu trợ người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh. Trong Nghị định 64/2008/NĐ-CP, Bộ Tài chính là chủ thể thay mặt Nhà nước đứng ra tiếp nhận tiền thiện nguyện để cấp phát và giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ. Cùng với đó, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ cũng là cơ quan đứng ra tiếp nhận và thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Từ ngày 1/12 hoạt động từ thiện sẽ đi vào nề nếp
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong quy định có khuyến khích các tổ chức, cá nhân khác huy động nhưng lại không quy định cụ thể cách thức huy động, quyên góp thế nào, cấp phát ra sao. Về cơ bản, Bộ trưởng cho rằng các tổ chức, cá nhân đã tiếp nhận, ủng hộ người chịu ảnh hưởng bão lũ, dịch bệnh đến với người nhận. Nhưng vẫn còn chỗ này, chỗ kia. “Theo tôi, làm thiện nguyện cần được khuyến khích nhưng trên có sở quy định, nguyên tắc pháp luật”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước những vụ việc lùm xùm liên quan đến từ thiện thời gian qua, theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thủ tướng đã giao cho Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 64/2008/NĐ-CP. Và Thủ tướng đã ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP, trong đó quy định rất rõ nguyên tắc, tiêu chí cách làm, đối với các hoạt động kêu gọi quyên góp.

“Từ 1/12 này, sau khi Nghị định 93/2021/NĐ-CP có hiệu lực, chắc chắn hoạt động thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp. Tổ chức, cá nhân nào sai phải xử lý theo pháp luật”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Từ ngày 1/12 hoạt động từ thiện sẽ đi vào nề nếp
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Cũng liên quan nội dung này, tại phiên chất vấn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có những thông tin về việc điều tra lùm xùm hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, về kết quả tiếp nhận giải quyết sai phạm trong tố cáo từ thiện, Bộ Công an đang giao cho Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) phối hợp với Ủy ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi... xác minh, làm rõ số tiền, hàng các nghệ sĩ đã tiến hành cứu trợ, từ thiện ở các địa phương. Đồng thời, cũng đã mời làm việc với 1 số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin liên quan để sớm xác minh, làm rõ vụ việc.

“Hiện Cục CSHS cũng đã chỉ đạo lực lượng CSHS toàn quốc rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản. Qua rà soát tại các địa phương, hiện nay cơ quan CSĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 6 tố giác tội phạm của công dân có liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ và đang phân loại để xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, qua rà soát, nắm tình hình, Bộ Công an sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi quy định về cá nhân vận động tiếp nhận, sử dụng, phân bổ các nguồn đóng góp thiện nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn các sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo... theo hướng công khai, minh bạch.

Đỗ Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này