Hà Nội yêu cầu quản lý chặt người về từ vùng dịch

14:44 | 01/11/2021
(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 31/10, thành phố Hà Nội đã rà soát, quản lý và giám sát sức khỏe 8.566 người đến/về từ các tỉnh miền Nam, qua xét nghiệm đã phát hiện 50 trường hợp dương tính. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phòng y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ người đến/về từ vùng dịch.
95% trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại Hà Nội sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 Hà Nội: Chính sách hỗ trợ an sinh xã hội tiếp tục đến với các đối tượng khó khăn Truy tố đối tượng lừa đảo bằng hình thức ”chạy” trường, “chạy" việc

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 18288/SYT-NVY tăng cường triển khai các biện pháp y tế phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Hà Nội yêu cầu quản lý chặt người về từ vùng dịch
Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh Covid-19 đơn giản và hiệu quả nhất. (Ảnh: Phạm Hùng)

Tính đến hết ngày 31/10, Thành phố đã rà soát, quản lý và giám sát sức khỏe 8.566 người trở về từ các tỉnh miền Nam, trong đó có 5.047 người đi bằng máy bay; 1.173 người đi bằng tàu hỏa; 1.387 người đi bằng ô tô, xe khách và 945 người đi bằng phương tiện cá nhân (xe máy, ô tô). Qua xét nghiệm đã phát hiện 50 trường hợp dương tính.

Chính vì vậy, tại Công văn số 18288, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị phòng y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ người đến/về địa phương, đặc biệt là từ những vùng có diễn biến dịch phức tạp. Cùng với đó, tăng cường hệ thống giám sát, điều tra xử lý dịch; củng cố năng lực của hệ thống y tế cơ sở; phòng, chống dịch dựa vào cộng đồng.

Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương củng cố hệ thống ô xy y tế tại các trạm y tế; sẵn sàng triển khai các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng, tổ xét nghiệm tự nguyện cộng đồng; nâng cao vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi và đẩy nhanh tốc độ tiêm đủ liều cho đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo tiến độ phân bổ vắc xin của Bộ Y tế.

Riêng đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu, CDC phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực điều tra dịch tễ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch Covid-19 theo từng cấp độ trên địa bàn, không để bị động. Cùng với đó, tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả, ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai.

CDC Hà Nội sẽ tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống giám sát (giám sát thường quy, giám sát trọng điểm, giám sát sàng lọc...); năng lực điều tra, xử lý dịch; năng lực xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị, các bệnh viện trong và ngoài công lập xây dựng kế hoạch, lên phương án nâng cao năng lực điều trị, xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2, sẵn sàng đáp ứng theo cấp độ dịch. Bên cạnh đó, duy trì, thực hiện hiệu quả công tác phân luồng, phòng, chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện theo quy định, không để xảy ra các chuỗi lây nhiễm Covid-19 phức tạp tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Minh Khuê

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này