Các khu dân cư đoàn kết, chung tay gìn giữ môi trường

17:22 | 30/10/2021
(LĐTĐ) Xác định việc giữ gìn, cải tạo môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, các khu dân cư trên địa bàn Thủ đô đã linh động, sáng tạo tổ chức các phong trào để toàn dân tham gia xây dựng giữ gìn khu phố, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Trong đó nhiều mô hình đã được triển khai hiệu quả, mang lại không gian sống tích cực cho người dân.
Cần xử lý tình trạng vứt rác thải bừa bãi, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021 Phụ nữ Tây Hồ ra quân vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết

Chung tay cải tạo ao sen sinh thái

Khoảng 5 năm nay, đều đặn vào ngày cuối tuần, các ngõ phố trên địa bàn Tổ dân phố số 5, phường Phú Lương, quận Hà Đông trở nên nhộn nhịp. Ngay từ sáng sớm, đại diện các gia đình trong khu dân cư tập trung và phân chia công việc, cùng nhau dọn dẹp ngõ, ngách, giữ gìn môi trường sạch sẽ. Cùng với việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường, tại mỗi gia đình, các thành viên cũng tích cực phân loại rác thải tại nhà, thu gom rác thải định kỳ, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, nhất là khi dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết có những diễn biến phức tạp.

Các khu dân cư đoàn kết, chung tay gìn giữ môi trường
Sau khi được cải tạo, người dân trong Tổ dân phố số 5, phường Phú Lương thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp do đó ao sen luôn sạch sẽ, không còn tồn đọng rác thải xung quanh

Điểm nhấn lớn nhất trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường ở Tổ dân phố số 5 là hoạt động chung tay cải tạo, xây dựng ao hoa sen sinh thái, tạo cảnh quan đẹp trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Công Cử (Tổ trưởng Tổ dân phố số 5) cho biết: Trước năm 2016, người dân đổ phế liệu xuống khu vực ao, biến nơi đây thành ao tù, thường xuyên bốc mùi hôi thối, gây mất vệ sinh môi trường. Năm 2016, tổ dân phố số 5 đề xuất với Ủy ban nhân dân phường Phú Lương cho cải tạo lại ao, xây bờ kè. Sau 2 tháng thi công, nhờ công sức, kinh phí quyên góp của người dân và doanh nghiệp trong Tổ dân phố, ao sen đã được cải tạo thành công.

“Chúng tôi huy động các đoàn thể, nhân dân cùng tham gia dọn dẹp, vớt được hơn 80 khối rác thải để cải tạo ao. Sau 2 tháng thi công, công tác cải tạo ao được hoàn thiện, chúng tôi bơm nước sạch và trồng sen tại đây. Hiện nay chúng tôi duy trì vệ sinh quanh ao đều đặn hàng tuần, hàng tháng. Ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh, Tổ dân phố vẫn duy trì tốt công tác vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm. Các hoạt động vệ sinh môi trường của Tổ diễn ra sôi nổi, thực chất và đi vào nền nếp, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Để duy trì kết quả đã đạt được, chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác tham gia vào các hoạt động chung nhằm bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, tuy nhiên hiện nay vẫn có một số người chưa có ý thức, vẫn tiện tay xả rác xuống mặt ao”, ông Nguyễn Công Cử chia sẻ.

Nhân rộng mô hình “Đường rác nở hoa”

Câu chuyện giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp không phải là câu chuyện riêng của Tổ dân phố số 5, phường Phú Lương, quận Hà Đông mà đó là câu chuyện đang được triển khai ở nhiều địa phương trên địa bàn Thủ đô. Nhằm góp phần tô điểm cho bức tranh nông thôn thêm tươi mới, xóa những điểm chân rác, giúp người dân hình thành thói quen đổ rác đúng nơi quy định, nhiều năm vừa qua, các hội viên phụ nữ cùng người dân trên địa bàn xã Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) hàng tuần, hàng tháng đều đặn cùng nhau xới đất, trồng, chăm sóc hoa tạo nên những hàng rào xanh, đường hoa đẹp mắt cho vùng quê nơi đây.

Các khu dân cư đoàn kết, chung tay gìn giữ môi trường
Con đường hoa trên địa bàn xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức

Bà Đinh Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tuy Lai cho biết: “Mô hình được bắt đầu thực hiện từ năm 2018, ban đầu các đoạn đường nở hoa được thôn Quýt và thôn Bèn triển khai, sau đó có hiệu quả, chúng tôi tiếp tục nhân rộng ra các thôn khác trong toàn xã. Đến nay các thôn đều có mô hình trồng hoa rực rỡ sắc màu”.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình đường hoa, ngoài việc duy trì tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tuy Lai đã chỉ đạo các chi hội làm đường hoa, lựa chọn những loài hoa có sức sống tốt, thích ứng với mọi môi trường và điều kiện thời tiết để hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường như hoa mười giờ, chiều tím, ngũ sắc… Từ đó, mỗi chi hội đã tiến hành khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tại các đoạn đường mọc nhiều cỏ dại, thường bị xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan để trồng hoa thay thế cỏ dại.

Mô hình đường hoa đã được đông đảo hội viên phụ nữ và người dân tích cực hưởng ứng. Hàng tuần các chi hội đã vận động hội viên cũng như cộng đồng cùng nhau chăm sóc đường hoa, dù bận rộn nhưng ai nấy đều vui vẻ, hào hứng tham gia. Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân còn chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Những con đường hoa cứ thế hình thành, xóa đi những điểm chân rác, góp phần tô điểm cảnh quan làng quê thêm tươi mới và giàu sức sống. Đặc biệt mỗi con đường hoa đã giúp người dân dần thay đổi được nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường, có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ môi trường và làm đẹp cảnh quan thôn, xóm. Tại những nơi có con đường hoa đã không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi như trước.

Chia sẻ rõ hơn về những kết quả mà phong trào xây dựng những con đường hoa đem lại, bà Đinh Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tuy Lai cho hay: “Những tuyến đường hoa được nối dài góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường. Điển hình như trước đây tại khu vực hồ ở thôn Quýt người dân vứt túi ni lông xuống hồ nhưng sau khi trồng hoa tại khu vực, người dân đã có ý thức không vứt rác tại đây, cùng nhắc nhở nhau phân loại rác tại gia đình. Người dân có ý thức đổ rác đúng nơi quy định nên trên địa bàn xã không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, góp phần giúp diện mạo nông thôn ngày càng tươi đẹp hơn. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và chăm sóc các con đường hoa trên địa bàn từng thôn”.

N. Hoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này