Nhân dân xã Thạch Đà chung tay làm đẹp Nông thôn mới

08:59 | 30/10/2021
(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình xây dựng Nông thôn mới luôn được các cấp chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh chú trọng triển khai. Với mong muốn góp phần làm thay đổi diện mạo cảnh quan môi trường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thạch Đà phối hợp với Ban công tác mặt trận thôn 2 xã Thạch Đà phát động xây dựng "Đường tranh bích họa". Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của người dân địa phương.
Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Chia sẻ về việc xây dựng “Đường tranh bích họa”, bà Phùng Thị Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạch Đà cho biết, ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ xã đã có kế hoạch thí điểm xây dựng “Đường tranh bích họa” tại thôn 2. Sau khi hoàn thành “Đường tranh bích họa” trên, Ủy ban MTTQ xã sẽ tiếp tục vận động đóng góp để nhân rộng mô hình này tại 3 thôn còn lại, từ đó làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Nhân dân xã Thạch Đà chung tay làm đẹp Nông thôn mới
Những bức tranh bích họa với đa dạng chủ đề về xây dựng Nông thôn mới đang dần hiện lên dưới đôi bàn tay của các thầy cô giáo các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và các bạn sinh viên theo học mỹ thuật. (Ảnh: Nguyễn Thu)

Theo bà Hà, dọc tuyến đường liên thôn, liên xã tại xã Thạch Đà có rất nhiều bức tường cũ. Hầu hết các bức tường này đều được xây dựng từ lâu, dưới tác động của thiên nhiên, những bức tường này không tránh khỏi bong tróc, phong rêu. Từ thực tế đó, Ủy ban MTTQ xã mong muốn thay thế những bức tường cũ này bằng những bức tranh bích họa, cải tạo cảnh quan môi trường sống cho nhân dân địa phương.

Theo đó, “Đường tranh bích họa” được thực hiện trên các tuyến đường liên thôn, liên xã có chiều dài gần 1000m, tổng diện tích gần 120m2. Đường tranh bích họa được bắt đầu triển khai từ ngày 23/10/2021, dự kiến hoàn thành vào ngày 31/10/2021. Với sự tham gia hỗ trợ của gần 30 thầy, cô giáo dạy mỹ thuật các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và đoàn viên, thanh niên là sinh viên các trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kiến trúc… đến nay, “Đường tranh bích họa” tại thôn 2 đang dần được hoàn thiện.

Là một trong những thành viên trực tiếp tham gia vẽ tranh, anh Nguyễn Khắc Đạt, thầy giáo dạy vẽ lớp Kiến trúc cơ sở Mê Linh cho biết: “Được biết về chủ trương xây dựng “Đường tranh bích họa” của Ủy ban MTTQ xã và Ban công tác mặt trận thôn 2, tôi rất vui và nguyện đóng góp chút tài năng của mình để tạo nên những bức tranh làm đẹp cho làng xóm, quê hương, góp phần cùng chính quyền và nhân dân thực hiện thành công chương trình xây dựng Nông thôn mới”.

Nhân dân xã Thạch Đà chung tay làm đẹp Nông thôn mới
Một phần tuyến đường được thay "áo mới". (Ảnh: Nguyễn Thu)

“Đường tranh bích họa” tại thôn 2 xã Thạch Đà dự kiến được tạo nên bởi 50 bức tranh với nhiều chủ đề về xây dựng Nông thôn mới. Các bức tranh bích họa đã tái hiện sinh động phong cảnh làng quê; gia đình hạnh phúc; diện mạo vùng quê đổi mới; khởi sắc nhờ xây dựng Nông thôn mới; giữ gìn vệ sinh môi trường; cùng nhau thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe,…

Đặc biệt, việc xây dựng “Đường tranh bích họa” tại xã Thạch Đà cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân trên địa bàn. “Các hộ dân có tường bao, tường nhà đều nhất trí tạo những bức họa trên tường nhà mình. Thậm chí, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã tự mua sơn về sơn trắng tường nhà và ủng hộ kinh phí, vật tư để thực hiện những tranh bức họa ý nghĩa mang màu sắc quê hương”- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạch Đà Phùng Thị Hà bày tỏ.

Việc xây dựng “Đường tranh bích họa” tại thôn 2 đã giúp bộ mặt Nông thôn mới tại xã Thạch Đà thêm phần khang trang, sạch đẹp. Không chỉ vậy, khi “Đường tranh bích họa” được hoàn thành, người dân cũng sẽ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường sống của chính mình, từ đó góp phần xây dựng Nông thôn mới ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này