Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT

12:42 | 28/10/2021
(LĐTĐ) Nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định rằng, họ vẫn là nghệ sĩ, là người dán tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng tạo đến với công chúng, giống như các đạo diễn, quay phim, họa sĩ, âm thanh, biên đạo. Do đó, nếu các nhạc sĩ đảm bảo được các tiêu chí, tiêu chuẩn về số lượng giải thưởng uy tín, số năm công tác, đóng góp cho ngành văn hóa nghệ thuật thì họ phải được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú… Đại biểu Dương Minh Ánh (Đoàn Hà Nội) bày tỏ.
Cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng xã hội, để có cơ hội được thi đua Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” Sửa luật để khắc phục tính hình thức trong thi đua, khen thưởng

Theo chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 28/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) và dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Ngoài điểm cầu chính tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, còn có 62 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố trong cả nước.

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT
Phiên thảo luận ngày 28/10 tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng

Góp ý xây dựng dự thảo Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội, đại biểu Dương Minh Ánh (Đoàn Hà Nội) bày tỏ quan tâm đến nội dung bỏ nhạc sĩ, phát thanh viên ra khỏi đối tượng được xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú (NSND, NSƯT). Về nội dung này tại dự thảo Luật, đại biểu đoàn Hà Nội bày tỏ quan điểm nhất trí với việc không đưa phát thanh viên vào đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT, nhưng đề nghị vẫn giữ lại đối tượng là nhạc sĩ như quy định hiện hành.

Lý giải về quan điểm này, đại biểu Dương Minh Ánh cho rằng, nhạc sĩ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo, nếu không có nhạc sĩ thì lấy đâu ra tác phẩm để nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công thể hiện.

“Nhạc sĩ không phải nghệ sĩ biểu diễn nhưng phải khẳng định rằng, họ vẫn là nghệ sĩ, là người dán tiếp quan trọng tạo ra các sản phẩm sáng tạo đến với công chúng, giống như các đạo diễn, quay phim, họa sĩ, âm thanh, biên đạo… Nếu các nhạc sĩ đảm bảo được các tiêu chí, tiêu chuẩn số lượng giải thưởng uy tín, số năm công tác, đóng góp cho ngành văn hóa nghệ thuật thì họ phải được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT”, đại biểu Dương Minh Ánh nêu quan điểm.

Đại biểu Dương Minh Ánh đề nghị giữ nguyên nhạc sĩ là đối tượng được xét tặng NSND, NSƯT
Đại biểu Dương Minh Ánh, đoàn Hà Nội

Cùng quan điểm với đại biểu Đoàn Hà Nội, đại biểu, Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu) cho rằng, việc xét tặng và trao danh hiệu NDND, NSƯT cho văn nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật có đủ điều kiện là hình thức tôn vinh có tác dụng to lớn trong việc tạo động lực trong hoạt động nghệ thuật và cống hiến của các nghệ sĩ; tạo nên những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật có chất lượng cao; có tác dụng bồi bổ tâm hồn, tình yêu quê hương đất nước cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Lấy dẫn chứng từ việc “Những người yêu văn hóa truyền thống của dân tộc, yêu ca vọng cổ và nghệ thuật sân khấu cải lương đều biết, Soạn giả Viễn Châu là người có công lao to lớn sáng tạo ra thể loại tân cổ giao duyên từ những năm 1960, là người thầy phát hiện và đào tạo NSND Lệ Thủy khi bà mới 13 tuổi”, đại biểu Thu Đông bày tỏ trăn trở: “Thế nhưng, danh hiệu cao quí NSND (trước đó là danh hiệu NSƯT) không phải được trao cho Soạn giả Viễn Châu - một nghệ sĩ sáng tác, mà là được xét trao cho Nghệ nhân đàn tranh Bảy Bá (tên gọi khác của ông) - một nghệ sĩ biểu diễn… Từ những bất cập này, đại biểu đoàn Bạc Liêu đề nghị, cần xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho các nghệ sĩ sáng tác.

Đỗ Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này