Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây

16:05 | 26/10/2021
(LĐTĐ) Trong vòng hơn 10 ngày qua, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã ghi nhận 72 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 37 ca ngoài cộng đồng. Trước tình hình đó, thành phố Vinh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch.
Thông báo cấp độ dịch Covid-19 hiện nay của tỉnh Nghệ An và các huyện, thành, thị xã trên địa bàn Nghệ An: Bắt đối tượng mua bán trái phép ma túy từng là trưởng bản LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương 39 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An, kể từ ngày 15/10 đến nay, thành phố Vinh đã ghi nhận 72 ca bệnh, ở 10 phường, xã. Trong đó, 37 ca phát hiện trong cộng đồng.

Ngành Y tế Nghệ An cũng nêu ra nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vinh. Chẳng hạn: Thời điểm các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện nới lỏng giãn cách nên tình trạng người dân đến/trở về từ một số tỉnh, thành phố chưa kiểm soát được dịch nhưng đã chuyển đổi cấp độ phòng, chống dịch; thành phố Vinh là đầu mối giao thông đường bộ, ga tàu, hàng không nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài rất cao,... Sau khi dừng thực hiện các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16, 15, 19, chuyển sang thực hiện các cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội được phép hoạt động trở lại, đặc biệt là các khu vực tập trung đông người. Các ca F0 đã xuất hiện trong cộng đồng, tại nhiều địa điểm và một số không rõ nguồn lây. Đã xuất hiện ca nhiễm trong khu sản xuất, khu vực kinh doanh, cơ sở khám chữa bệnh và tạo thành các ổ dịch nguy cơ cao.

Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây
Lãnh đạo thành phố Vinh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Trung Đô

Sau khi phân tích tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị thành phố Vinh tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp quản lý dân cư, xét nghiệm sàng lọc định kỳ, đảm bảo về an sinh xã hội, công tác y tế trong khu phong tỏa. Xem xét dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn toàn thành phố để đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm soát di biến động dân cư trên địa bàn, đặc biệt là người trở về từ vùng dịch thông qua hệ thống các Tổ Covid cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức người dân trong việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Xây dựng kế hoạch, tăng cường việc xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao như: chợ, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, ga tàu, bến xe,… Tăng cường công tác truyền thông về vắc xin phòng Covid-19 và lợi ích của việc tiêm chủng sớm, kịp thời triển khai tiêm chủng theo đúng tiến độ.

Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An còn nhiều F0 trong cộng đồng chưa không rõ nguồn lây
Lực lượng chức năng thành phố Vinh phong tỏa chợ Hưng Dũng để bóc tách, truy vết F0, F1

Tại buổi làm việc với thành phố Vinh vào sáng 26/10, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đánh giá, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố Vinh hiện rất phức tạp, đặc biệt là ổ dịch ở đường Bùi Huy Bích. Trong khi đó, vẫn có sự chủ quan, lơ là trong nhân dân cũng như trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Trong 11 ngày qua, ghi nhận nhiều ca bệnh với nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây. Nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện khi đi khám sàng lọc và chưa được tổ giám sát cộng đồng phát hiện nên thời gian tới, cần nâng cao vai trò của tổ giám sát cộng đồng. Ngoài ra, cần quản lý chặt các hoạt động của nhà hàng, quán nhậu, các chợ, siêu thị. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Đình Long cho rằng, tỉnh Nghệ An đã có văn bản cho phép các địa phương tùy theo tình hình dịch bệnh, có thể tạm dừng các dịch vụ, hoạt động nhạy cảm để phòng dịch. Sắp tới, nếu dịch bệnh vẫn phức tạp, thành phố Vinh có thể tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu, tập trung đông người để chống dịch Covid-19.

Cao Sơn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này