Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

12:05 | 24/10/2021
(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, với chủ đề truyền thông “Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do".
Triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân: Chú trọng kịch bản truyền thông cho từng nhóm đối tượng Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng quyền lợi gì? Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời điểm dịch Covid?

Phát biểu tại lễ ra quân sáng nay, ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn, nhân đạo, hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức. Mục tiêu của chính sách là thực hiện BHXH toàn dân, giúp người dân có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện
Ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ ra quân.

Theo đó, Lễ ra quân là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; nhất là gia tăng số người tham gia, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021.

Với chủ đề truyền thông “Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do", lễ ra quân năm nay hướng đến nhóm chủ thể là người dân không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc với độ tuổi từ 15 đến trên 50 tuổi tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện
Cán bộ, viên chức, người lao động Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội và Bưu điện Thành phố biểu thị quyết tâm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện tại Lễ ra quân.

Qua đó, tuyên truyền, vận động trực tiếp tới người nông dân và người lao động khu vực phi chính thức về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia. Từ đó, thay đổi thói quen của người dân từ hình thức tự dành dụm, tiết kiệm cá nhân để phòng thân sang chủ động tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu hàng tháng và được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí, góp phần thực hiện hóa lộ trình BHXH toàn dân.

Khẳng định quyết tâm Bưu điện thành phố Hà Nội sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, nâng cao nhận thức của người dân, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố, ông Bùi Văn Hoàng - Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Hà Nội cho biết: Năm 2021, là năm đất nước chịu nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các doanh nghiệp trong đó có ngành Bưu điện cũng chịu ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh do phải giãn cách xã hội, nhiều hoạt động kinh doanh trực tiếp không triển khai được trong đó có công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện
Cán bộ, nhân viên Bưu điện Thành phố đã sẵn sàng tư vấn cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội về chính sách BHXH tự nguyện.

Cũng theo ông Hoàng, do điều kiện dịch bệnh, rất nhiều người lao động mất việc làm, không tìm được công việc thay thế do việc thu hẹp sản xuất của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, BHXH tự nguyện đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tích lũy tài chính và nối tiếp thời gian đóng BHXH cho người lao động bị mất việc làm, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quá trình tham gia BHXH của người lao động.

Với trách nhiệm là cánh tay nối dài của cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, ông Hoàng cho biết: Bưu điện Thành phố hiện có 3.600 cán bộ, nhân viên và có gần 1.000 điểm cung cấp dịch vụ trải đều trên địa bàn Thành phố. Đến nay, tất cả cán bộ, nhân viên tại các điểm giao dịch đều đã được tập huấn nghiệp vụ về chính sách BHXH, tuyên truyền về BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình và đã sẵn sàng tư vấn cho người dân trên địa bàn Thành phố.

Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông đến các tầng lớp nhân dân Thủ đô, nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, qua đó thay đổi nhận thức và hành động của người dân để tích cực chủ động tham gia BHXH như một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, BHXH và Bưu điện Thành phố đã xây dựng Kế hoạch liên ngành số 4916/KHLN-BHXHHN-BĐHN.

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện
Ngay sau lễ ra quân, đội tuyên truyền lưu động diễu hành bằng phương tiện ô tô và xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH trên các tuyến phố của Thủ đô.

Cụ thể, căn cứ tình hình thực tế và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện vào các tháng cuối năm (tháng 10,11,12/2021) tại địa bàn 30 quận, huyện, thị xã với hình thức tổ chức các đội tuyên truyền lưu động diễu hành bằng phương tiện ô tô và xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH trên các tuyến phố, khu dân cư để gặp gỡ, tư vấn và vận động trực tiếp từng người dân. Đồng thời ngay sau đó tiếp tục tổ chức hội nghị tuyên truyền, mời những người dân sinh sống tại các xã điểm để tư vấn chính sách BHXH tự nguyện.

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện
Cán bộ Bưu điện tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện tới người lao động tự do trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện
Chủ đề truyền thông năm nay là “Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do".

Theo số liệu thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 9/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện là 52.668 người, số người tham gia cần thực hiện phát triển là 32.401 người. Để hoàn thành chỉ tiêu, đảm bảo hoàn thành tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện chiếm 1% lực lượng lao động trong độ tuổi năm 2021, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa yêu cầu toàn thể công chức, viên chức, người lao động BHXH Thành phố nỗ lực phấn đấu, quyết liệt, tăng tốc triển khai nhiệm vụ. BHXH quận, huyện, thị xã phải phân công cán bộ phối hợp chặt chẽ với Đại lý thu bám sát cơ sở “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp”; kiên trì vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện
Tuyên truyền thông qua hình thức tổ chức Hội nghị tại thị xã Sơn Tây

Đồng thời, Giám đốc BHXH thành phố cũng giao Giám đốc BHXH các quận, huyện lựa chọn và quyết định tập trung phối hợp với đại lý thu hoạt động hiệu quả, tích cực để phối hợp triển khai hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển người tham gia. Phấn đấu bình quân mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện trong 3 tháng cuối năm 2021.

Bảo Duy

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này