Nghệ An: Bắt giam nữ chủ tịch xã và công chức địa chính do có sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do lũ lụt

17:01 | 18/10/2021
(LĐTĐ) Hai cán bộ xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) vừa bị khởi tố, điều tra về những vi phạm liên quan việc chi trả tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất sau lụt bão.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nhà máy thủy điện ở miền Tây Nghệ An đồng loạt xả lũ Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương LĐLĐ tỉnh Nghệ An điều chỉnh quy định hỗ trợ cho lao động trở về từ miền Nam

Từ một nguồn tin của phóng viên cho biết, sáng 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Khai Sơn và bà Phan Thị Hoài, Công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Khai Sơn.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn, Công an Huyện đã thực hiện quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (sinh năm 1981), Chủ tịch UBND xã Khai Sơn để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng với đó, bà Phan Thị Hoài, Công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Khai Sơn cũng bị bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ. Hai người này bị bắt để điều tra làm rõ những sai phạm liên quan đến việc chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai năm 2020 cho người dân trong xã.

Nghệ An: Bắt giam nữ chủ tịch xã và công chức địa chính do có sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do lũ lụt
UBND xã Khai Sơn, nơi bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch UBND xã và bà Phan Thị Hoài, Công chức Địa chính-Nông nghiệp đang công tác. (Ảnh N.P)

Trước đó, UBND huyện Anh Sơn đã nhận được thông tin từ người dân về những dấu hiệu sai phạm trong thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất sau mưa lũ cho người dân ở xã Khai Sơn, UBND huyện Anh Sơn đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh làm rõ. Vụ việc sau đó được chuyển cho Cơ quan Công an.

Được biết, ngày 30/11/2020, UBND xã Khai Sơn có tờ trình đề nghị UBND huyện Anh Sơn hỗ trợ hơn 993 triệu đồng để khắc phục thiên tai. Sau đó, UBND xã Khai Sơn đã lập hồ sơ, thủ tục hỗ trợ sai quy định.

Đặc biệt, quá trình chi trả đã tự ý điều chỉnh, cắt giảm tiền nhà nước đã có quyết định hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại. Ngoài ra, việc kê khai thiệt hại của một số hộ dân có hiện tượng trùng lặp danh sách mặc dù ở 2 xóm khác nhau, khiến số tiền được hỗ trợ tăng lên trong khi người dân cho biết họ chỉ nhận được 1 lần hỗ trợ. Được biết, số tiền sai phạm này là hàng trăm triệu đồng.

Vụ việc đang được Cơ quan Công an tiếp tục tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Cao Sơn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này